TP.HCM mở rộng về phía Nam, BĐS Cần Giuộc tăng tốc đón sóng - STG Real Estate
Tin tức

Để giải bài toán đô thị hóa và gia tăng dân số cho TP.HCM, các chuyên gia đã hiến kế nhiều giải pháp; trong đó đáng chú ý là mở rộng địa giới thành phố về phía Nam, cụ thể là về hướng Cần Giuộc.

 

Giải pháp này hoàn toàn khả thi với hình mẫu của Hà Nội hơn 10 năm trước đây.

Nhà Bè lên quận, Cần Giuộc về thành phố

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, dự kiến đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa của thành phố sẽ đạt khoảng 80 – 90%. Ở nhiều khu vực, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mặt. Tiêu biểu như Nhà Bè, hiện chỉ còn 3% diện tích đất nông nghiệp, dự báo 5 năm nữa chỉ còn tỷ lệ 0,1%. Với tốc độ tăng trưởng hơn 12%, Nhà Bè hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi, sẵn sàng lên quận vào năm 2025.

Bên cạnh tỷ lệ đô thị hóa, tốc độ gia tăng dân số của TP.HCM cũng rất cao. Tính đến đầu năm 2020, TP.HCM có khoảng 9 triệu người, nếu tính cả lực lượng lao động nhập cư sẽ là 14 triệu người. Sở Quy hoạch – Kiến trúc dự kiến, đến năm 2030, dân số TP.HCM sẽ đạt mốc 24 – 25 triệu người. Với vai trò là trung tâm kinh tế của cả nước, tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số đang tạo sức ép lớn lên cơ sở hạ tầng, giao thông của thành phố. Trước tình hình này, TP.HCM và các chuyên gia đang nghiên cứu nhiều giải pháp hoặc sắp xếp lại các quận huyện hoặc mở rộng thành phố về phía Nam.

TP.HCM mở rộng về phía Nam, BĐS Cần Giuộc tăng tốc đón sóng - Ảnh 4
Với tỷ lệ đô thị hóa và tốc độ gia tăng dân số rất cao, TP.HCM đang nghiên cứu các giải pháp mở rộng thành phố về phía Nam

Theo GS-KTS Trần Ngọc Chính (Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam), địa giới thành phố cần mở rộng thêm ít nhất 600km². “Hướng mở rộng có thể về tỉnh Long An – khu vực sẽ tạo điều kiện cho phía Nam thành phố phát triển tốt”, ông cho biết và đề xuất hai phương án mở rộng. Trong đó, phương án nào cũng bao gồm Cần Giuộc vì đây là đô thị vệ tinh giáp ranh TP.HCM, liền kề Nhà Bè qua các trục Nguyễn Văn Tạo, Lê Văn Lương,… Thực tế, tỷ lệ đô thị hóa ở những tiểu vùng đô thị như Cần Giuộc cũng rất cao, dự báo đến năm 2030 đạt 90% theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM.

Nhiều chuyên gia cũng tán đồng đề xuất của GS-KTS Trần Ngọc Chính với hình mẫu của Hà Nội năm 2008. Hiện tại, Hà Nội đã bao gồm tỉnh Hà Tây, một phần tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Hòa Bình. Hơn 10 năm sau mở rộng, các đầu mối quản lý đã được tinh giản, nhiều trục giao thông cửa ngõ thành hình, cải thiện hạ tầng lẫn đời sống người dân. Một làn sóng đầu tư bất động sản lớn chưa từng có về các vùng Hà Nội mở rộng đã được kích hoạt.

Hàng ngàn tỉ đồng rót vào hạ tầng

Nhằm đưa Cần Giuộc nhanh chóng phát triển, đáp ứng nhu cầu mở rộng, giao thông kết nối với TP.HCM đang được gấp rút triển khai. Mới đây, sở GTVT Long An phối hợp cùng sở GTVT TP.HCM thông tin trong năm 2021, 7 tuyến đường quan trọng kết nối Long An với TP.HCM sẽ được mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe với tổng kinh phí 24.400 tỉ đồng. Trong đó, có 4 tuyến đường đi qua Cần Giuộc bao gồm Quốc lộ 50 đoạn Bình Chánh – Cần Giuộc; đường song hành Quốc lộ 50 đoạn Bình Chánh – Cần Giuộc; đường Lê Văn Lương – ĐT826C; đường Long Hậu – ĐT826E. Trục đường Nguyễn Văn Tạo cũng đã có quy hoạch lộ giới 60m và đang được giao cho Ban Quản lý khu Nam, UBND Nhà Bè sớm triển khai.

TP.HCM mở rộng về phía Nam, BĐS Cần Giuộc tăng tốc đón sóng - Ảnh 5
Tiến trình mở rộng thành phố về phía Nam với trọng tâm là Cần Giuộc (Long An) đang diễn ra mạnh mẽ

 

Trước đó, Long An đã hoàn thành nhiều quy hoạch quan trọng và sẵn sàng cho việc đón làn sóng đầu tư từ TP.HCM lan tỏa đến. Cụ thể, quy hoạch tổng thể phát triển giao thông, quy hoạch hệ thống giao thông đường thủy, cảng thủy nội địa, quy hoạch điểm đấu nối các tuyến Quốc lộ N1, N2, 14C,…

Bất động sản hưởng lợi lớn 

TP.HCM mở rộng về phía Nam, BĐS Cần Giuộc tăng tốc đón sóng - Ảnh 6
Hiep Phuoc Harbour View với pháp lý sổ đỏ minh bạch, sở hữu hệ thống hạ tầng, tiện ích hoàn chỉnh

Hiện nay, toàn bộ hệ thống hạ tầng dự án đã được hoàn thiện, một số phân khu chức năng đang được đẩy nhanh tốc độ triển khai để sớm đưa vào hoạt động như quảng trường sự kiện, công viên trung tâm, công viên bờ sông, công viên thiếu nhi, khu thể dục thể thao kết hợp lối dạo bộ; khu cà phê – ẩm thực,…

DKRA Vietnam – Tổng đại lý tiếp thị và phân phối dự án cho biết, Hiep Phuoc Harbour View hiện đã có sổ đỏ riêng từng nền với mức giá chỉ từ 1,79 tỉ đồng/nền. Thời gian thanh toán kéo dài lên đến 15 tháng, chỉ thanh toán 20% giá trị sản phẩm trong đợt đầu tiên.

4.7/5 - (72 bình chọn)