Nhà, căn hộ Shophouse là gì? Shophouse có sổ đỏ không? - STG Real Estate
Tin tức

Shophouse (nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh) được xem là xu hướng nở rộ trong vài năm trở lại đây. Trước khi có ý định đầu tư vào loại hình bất động sản này, các bạn hãy dành thời gian tìm hiểu thông tin căn hộ Shophouse là gì? Shophouse có sổ đỏ không để có được quyết định tốt nhất cho bản thân mình.

shophouse là gì

Tìm hiểu căn hộ shophouse là gì?

Shophouse là hình thức bất động sản không mới trên thế giới tuy nhiên mới chỉ xuất hiện phổ biến tại thị trường Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Cụ thể, hình thức nhà ở này còn được gọi với cái tên nhà phố thương mại, có sự kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng vô cùng tiện lợi.

căn hộ shophouse là gì

Thông thường, shophouse có độ cao từ hai đến ba tầng, trong đó tầng trệt dùng để buôn bán, mở cửa hàng. Còn lại các tầng trên được sử dụng làm nơi ở cho gia chủ. Có thể thấy rằng, thay vì phải thuê mặt bằng cửa hàng với giá thành đắt đỏ trong thời gian ngắn hạn, chủ sở hữu Shophouse vừa có thể ở, vừa được quyền kinh doanh tại chỗ hoặc làm bất cứ điều gì mà mình mong muốn.

Những ưu điểm của nhà shophouse là gì?

So với những loại hình nhà ở khác, shophouse sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội tiêu biểu có thể kể đến như: 

  • Sở hữu vị trí đắc địa: Trong quá trình thiết kế dự án, các khu đô thị, chủ đầu tư thường lựa chọn những nơi có tuyến đường lớn, là trung tâm dự án, nơi có đông người qua lại để làm Shophouse. Đây được xem là yếu tố quan trọng trong việc kinh doanh hoặc cho thuê, đảm bảo shophouse hoạt động tốt. Bởi lẽ ở vị trí này, shophouse sẽ dễ dàng thu hút được nguồn khách tiềm năng từ chính trong khu chung cư và đô thị xung quanh. 
  • Thiết kế thông minh: Hiện nay, thiết kế căn hộ shophouse thường bao gồm 2 tầng tách biệt. Do đó, người dùng có thể sử dụng với nhiều chức năng khác nhau như mở cửa hàng hay cho thuê làm văn phòng. Việc kinh doanh có thể được thực hiện ở 1 tầng, các tầng còn lại dành để ở. Ngoài ra, chủ sở hữu cũng có thể sử dụng toàn bộ shophouse để phục vụ mục đích kinh doanh nếu muốn.
  • Di chuyển thuận tiện: Tiếp tục khám phá ưu điểm shophouse là gì? Theo đó, shophouse thường được đặt ở trung tâm dự án với mục đích làm tâm điểm thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Bên cạnh đó, để việc phát triển thuận lợi, các chủ đầu tư cũng thường xây dựng bãi đỗ xe ngay trước cửa hàng.
  • Tính thanh khoản tốt: Trong một dự án, số lượng shophouse chỉ chiếm từ 2-3% trên tổng số lượng căn hộ. Trong khi đó với các dự án lớn hơn như khu đô thị, số lượng shophouse cũng chỉ  có thể lên tới 5%. Do có vị trí đẹp cộng số lượng có hạn, bởi thế khi tung ra thị trường dòng sản phẩm này không thể đáp ứng hết nhu cầu nên các căn shophouse lại càng trở nên khan hiếm. Từ đây, các nhà đầu tư có thể yên tâm về tính thanh khoản bởi có thể dễ dàng mua bán, cho thuê.
  • Sinh lời cao nhờ việc cho thuê: Khi tìm hiểu ưu điểm của căn shophouse là gì, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy thông tin về khả năng sinh lời nhờ cho thuê của căn hộ này. Thông thường, lãi suất thu được từ việc cho thuê có thể lên tới khoảng 8-12%/năm, con số này vượt xa việc bạn cho thuê chung cư hay gửi lãi suất ngân hàng trong khi ít rủi ro hơn.

nhà shophouse là gì

Shophouse có sổ đỏ không?

Với nhiều ưu điểm hấp dẫn như vậy, tuy nhiên liệu rằng căn hộ Shophouse có sổ đỏ không? Khi mua loại hình bất động sản này, bạn vẫn sẽ được cấp sổ đỏ như thông thường. Tùy vị trí mà thời hạn sử dụng sổ đỏ sẽ có những sự khác biệt nhất định cụ thể như sau:

  • Với shophouse có vị trí tại tầng 1 – 2 khối đế chung cư: Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu là 50 năm.
  • Shophouse có vị trí tại các dãy nhà phố trong khu đô thị, biệt thự liền kề 4-5 tầng: Được cấp sổ đỏ lâu dài.

Ngoài ra, do căn hộ Shophouse cũng là một loại hình bất động sản bình thường. Bởi thế, việc sang tên chuyển nhượng hay mua đi bán lại cũng được diễn ra bình thường cụ thể như:
Shophouse mới ký thỏa thuận đặt cọc, văn bản thoả thuận, chưa ký hợp đồng mua bán: Việc chuyển nhượng hoàn toàn không mất phí.

  • Shophouse đã ký hợp đồng mua bán nhưng chưa được bàn giao nhà: Phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán 2% kèm theo lệ phí trước bạ, sổ đỏ ra tên người mới.
  • Shophouse đã nhận bàn giao nhà tuy nhiên chưa cấp sổ đỏ: Phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán 2% còn lệ phí trước bạ, sổ đỏ vẫn ra tên chủ cũ.
  • Shophouse đã được cấp sổ đỏ: Phí sang tên sổ đỏ là 2% và lệ phí trước bạ, sổ đỏ sang tên người mới.

Hy vọng qua một số thông tin chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu rõ shophouse là gì cũng như ưu điểm, lợi thế mà loại hình bất động sản này hiện đang sở hữu. Chúc các bạn có được lựa chọn tốt nhất để đạt được mục tiêu sinh lời hấp dẫn từ việc kinh doanh.

 

4.9/5 - (45 bình chọn)