Mua chung cư có mất giá không ? - STG Real Estate
Tin tức

Trong vài năm trở lại đây, các dự án chung cư xuất hiện ngày một nhiều đã giải quyết hiệu quả bài toán về nhà ở cho người sử dụng. Cùng với đó, nhiều người có ý định mua căn hộ với mục đích cho thuê hoặc bán sang tay với mục đích thu lời. Vậy liệu rằng mua chung cư có mất giá không? Cùng đi tìm lời giải cho câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây.

mua chung cư có mất giá không

Chuyên gia giải đáp mua chung cư có mất giá không?

Hiện nay, các dự án chung cư không ngừng mọc lên như nấm, kèm theo lời mời gọi hấp dẫn với các nhà đầu tư. Để biết việc sở hữu căn hộ chung cư có mất giá không, chúng ta cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau.

Trước tiên, với nhà chung cư mới, bán sang tay ngay sau khi mua và khi chưa sử dụng, căn hộ thường không mất giá, thậm chí còn mở ra cơ hội sinh lời lớn. Đặc biệt với những dự án “hot”, giá trị căn hộ có thể gia tăng chóng mặt giúp chủ sở hữu thu về khoản lợi nhuận khổng lồ.

Trong khi đó với căn hộ đã qua sử dụng lại hoàn toàn khác. Nếu căn hộ ở càng lâu sẽ càng bị hao mòn cùng với thời gian. Từ đây dẫn tới giá trị căn hộ chắc chắn cũng sẽ suy giảm đáng kể. 

Về phía người mua, trước việc các công ty đầu tư bất động sản liên tục tung ra những sản phẩm mới với những tiện ích sống đa dạng. Kèm theo đó là phương thức marketing, chào bán cũng cực kỳ thu hút những người có nhu cầu. Khi kết hợp với tâm lý của người mua luôn muốn tìm cho mình một căn nhà mới xây. Lúc này, để bán được căn hộ đã qua sử dụng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với bán đất. Trong trường hợp bán được thì khả năng mất giá cũng khá cao.

mua chung cư có giảm giá nhiều không

Đó là còn chưa kể đến việc căn hộ chung cư còn bị hạn chế về mục đích sử dụng. Mặc dù chủ sở hữu có thể sinh sống, có thể dùng căn hộ để tự mở hoặc cho người khác thuê để làm công ty, văn phòng. Tuy nhiên, sản phẩm bất động sản này lại không thể kinh doanh với những hình thức như quán karaoke, tiệm ăn, quán cafe,… Nếu được phép kinh doanh một số lĩnh vực, căn hộ chung cư cũng không có lợi thế về mặt tiền như nhà đất. Điều này dẫn đến giá trị về mặt kinh tế thường không cao bằng.

So sánh khả năng mất giá của chung cư với nhà đất

Với việc mua chung cư có mất giá không, những thông tin trên phần nào đã giúp bạn đọc có thể giải đáp thắc mắc. Đặc biệt khi so sánh với nhà đất, điều này lại càng trở nên rõ nét hơn bao giờ hết.

Theo các chuyên gia bất động sản, bản thân nhà đất đã vốn mang giá trị thực vô cùng lớn. Khi xét về lâu dài, loại bất động sản này còn có tiềm năng tăng giá theo thời gian. Bản chất của việc tăng giá này vốn không nằm ở giá trị ngôi nhà trên đất mà lại do chính mảnh đất bên dưới ngôi nhà tăng giá trị.

Trong thực tế đã cho thấy nhiều trường hợp giá trị mảnh đất có thể tăng gấp 10, thậm chí là 20 lần so với giá cũ chỉ trong vài năm. Đặc biệt đối với những căn nhà đất nằm ở mặt tiền, lúc này giá trị sẽ càng tăng nhanh và nhiều hơn cả. Đây cũng là lý do mà các chuyên gia bất động sản, những người có số vốn dư dả thường mua đất tích trữ để thu về món lợi nhuận khổng lồ sau vài năm đầu tư.

Ngay cả với những người ở thông thường, việc bán nhà đất sau nhiều năm sinh sống cũng đều có thể mang lại tiền lời chứ không khiến chủ sở hữu chịu lỗ như đối với nhà chung cư. Đặc biệt trong hoàn cảnh hiện nay, khi dân số ngày càng tăng, quỹ đất ngày càng thu hẹp thì về lâu về dài những căn nhà đất sẽ đem lại lợi nhuận không hề nhỏ.

Một số hạn chế khác của nhà chung cư

Về việc mua chung cư có mất giá không, một số hạn chế khác của chung cư cũng có thể là nguyên nhân khiến căn hộ bán ra khó giữ được giá trị vẹn nguyên ban đầu.

chọn mua chung cư đỡ giảm giá

Bất lợi đầu tiên là hạn chế về quyền sở hữu. Bởi lẽ chung cư được quản lý chặt chẽ nên cư dân sinh sống thường bị hạn chế trong việc xây dựng, sửa sang lại căn hộ của mình. Ngoài ra, do các căn hộ thường được thiết kế liền sát nhau và nhiều tầng, hạ tầng được đồng bộ. Từ đây khi một căn hộ gặp sự cố về điện, nước, hệ thống vệ sinh sẽ có thể gây ảnh hưởng sang những căn hộ khác. Trong trường hợp một hộ gia đình nào gặp vấn đề về hạ tầng sinh hoạt, lúc này việc sửa chữa chắc chắn cũng sẽ khó khăn phức tạp bởi mọi thứ đều được xây dựng chung.

Bất lợi tiếp theo là khi ở nhà chung cư, nguy cơ cháy nổ thường dễ xảy ra và rất khó kiểm soát. Trong trường hợp nếu có sự cố, việc tìm được lối thoát cũng là điều vô cùng khó khăn, đặc biệt là với những ai sống trên những tầng cao của tòa nhà. Trong trường hợp chung cư lâu ngày sẽ xuống cấp, nếu như chủ đầu tư chậm trễ không chịu tu sửa thì cư dân sẽ phải sống với sự bất tiện trong thời gian dài.

Khi ở chung cư, bạn thường chỉ có quyền ở hữu đối với riêng phần diện tích bên trong căn hộ chung cư mà mình sở hữu. Còn lại những vị trí như hành lang, cầu thang, đại sảnh, sân chơi, nhà để xe,… thì bạn chỉ có quyền sử dụng, không có quyền bán hay thực hiện bất cứ hoạt động nào khác. Ngoài ra, người ở chỉ có thể sử dụng diện tích sở hữu bên trong căn hộ mà không thể cơi nới hay xây thêm tầng.

Với những ai đang thắc mắc mua chung cư có mất giá không? Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp phần nào được câu hỏi này để cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

4.3/5 - (114 bình chọn)