Lần đầu tổ chức lễ dâng hương tại đền thờ Vua Hùng Cần Thơ - STG Real Estate
Tin tức

Sáng 21-4 (nhằm mùng 10-3 âm lịch), Ban thường vụ Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Cần Thơ đã long trọng tổ chức nghi lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại đền thờ Vua Hùng (tọa lạc tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Lần đầu tổ chức lễ dâng hương tại đền thờ Vua Hùng Cần Thơ - Ảnh 7

Dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng tại đền thờ

Chủ lễ là ông Trần Việt Trường – chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đây là lần đầu tiên nghi thức lễ được tổ chức tại đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ. Nghi thức giỗ Tổ đã được cử hành trang nghiêm, thành kính với phần dâng hoa, dâng hương tưởng niệm công đức Hùng Vương và các bậc tiền hiền có công lập quốc.

Lần đầu tổ chức lễ dâng hương tại đền thờ Vua Hùng Cần Thơ - Ảnh 8

Nghi thức dâng hoa tại đền thờ Vua Hùng

Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ được khởi công xây dựng từ tháng 6-2019, hiện đang được hoàn thiện 90% khối lượng công trình và bước vào giai đoạn nước rút, dự kiến khánh thành vào dịp lễ 2-9 sắp tới. Riêng khu vực đền chính đã cơ bản hoàn thành để thực hiện các nghi thức lễ giỗ Tổ.

Lần đầu tổ chức lễ dâng hương tại đền thờ Vua Hùng Cần Thơ - Ảnh 9

Ngay sau nghi thức lễ, khu vực đền Hùng đã mở cửa cho người dân vào dâng hương và tham quan. Theo ban tổ chức, do công trình chưa hoàn thiện nên việc mở cửa cho người dân vào chiêm bái chỉ diễn ra trong thời gian 3 giờ (từ 8h đến 11h sáng mùng 10-3). 

Lãnh đạo TP Cần Thơ mong muốn lễ giỗ Tổ Hùng Vương lần đầu được tổ chức tại công trình đền thờ Vua Hùng sẽ giúp người dân hướng về Quốc Tổ. Mong muốn đây sẽ là công trình văn hóa, tâm linh để người dân khu vực ĐBSCL nhớ đến, tìm về cội nguồn.

Lần đầu tổ chức lễ dâng hương tại đền thờ Vua Hùng Cần Thơ - Ảnh 10

Đến dâng hương lần đầu tiên tại đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ, chị Nguyễn Thị Minh Thư (ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) nói sáng nay đến đây dâng hương, tham quan, cả gia đình cảm thấy rất hân hoan vì lần đầu tiên đến đây chiêm bái. 

“Tôi mong muốn đưa con cháu đến đây tìm hiểu truyền thống dựng nước, giữ nước của cha ông ta. Từ đó giáo dục truyền thống giúp con em mình có thêm niềm tự hào dân tộc, tiếp bước cha ông trong sự nghiệp xây dựng đất nước”, chị Thư nói.

Khu vực đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ gồm: đền chính là khối tròn đặt trên khối đế hình vuông và tất cả đặt trong nền hồ nước cảnh quan hình tròn mang lại nét đặc trưng vùng ÐBSCL. Cụm đền chính có thiết kế mang ý nghĩa biểu tượng cho “trời tròn, đất vuông”. 

Lần đầu tổ chức lễ dâng hương tại đền thờ Vua Hùng Cần Thơ - Ảnh 11

Khối đền chính được bao bọc bởi 18 cánh cung có điêu khắc hoa văn, mang ý nghĩa tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng. Các cánh được xây dựng trên 54 khoảng bằng nhau của hình tròn, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em nước Việt. Gian thờ chính với kiến trúc thiết kế uy nghi, trang trọng là nơi thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Tổ phụ Lạc Long Quân, Tổ mẫu Âu Cơ, Lạc hầu, Lạc tướng.

Lần đầu tổ chức lễ dâng hương tại đền thờ Vua Hùng Cần Thơ - Ảnh 12

Đền còn có trung tâm quảng trường là nhà đặt bia được thiết kế theo kiến trúc gỗ; có hồ nước bao quanh cụm đền chính có 54 cột trụ tượng trưng cho 54 dân tộc cùng nhau bảo vệ Tổ quốc Việt Nam…

Nguồn: https://tuoitre.vn/lan-dau-to-chuc-le-dang-huong-tai-den-tho-vua-hung-can-tho-20210421103832667.htm


 

Bài viết liên quan: Stella Mega City – Đại đô thị xanh, hiện đại bậc nhất tại trung tâm thành phố Cần Thơ

4.5/5 - (54 bình chọn)