Đẩy nhanh tiến độ các tuyến cao tốc trọng điểm quốc gia - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm quốc gia, trong đó có dự án chuẩn bị triển khai thực hiện như đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Đẩy nhanh tiến độ các tuyến cao tốc trọng điểm quốc gia - Ảnh 2

Sáng 1/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về tiến độ thẩm định các dự án xây dựng đường giao thông trọng điểm quốc gia.

Tại cuộc họp, Chính phủ đã nghe báo cáo và thảo luận về 5 dự án đầu tư xây dựng quan trọng gồm: đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội; đường vành đai 3 Tp.HCM; đường cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng; đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1); đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột. Đây là những tuyến đường giao thông kết nối các trung tâm kinh tế lớn, các trục giao thông huyết mạch của các vùng, tỉnh, thành phố…Việc triển khai xây dựng 5 dự án này liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố và người dân.

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt, báo cáo thẩm định và báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án, các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, cơ quan, tỉnh, thành phố đã thảo luận những vấn đề về quy hoạch, thủ tục pháp lý, huy động nguồn lực, nguồn vốn, hình thức đầu tư, kỹ thuật, tiến độ; chủ đầu tư, quản lý dự án; công tác giải phóng mặt bằng; khai thác không gian phát triển mới do các tuyến đường tạo ra; công tác kiểm tra, giám sát… quá trình triển khai các dự án.

Về nguồn vốn, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, Trung ương bố trí 50%, địa phương cân đối 50% nguồn vốn cho các dự án này, gồm nguồn vốn đầu tư công trung hạn, nguồn vốn từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, các nguồn vốn khác. Việc bố trí vốn phải linh hoạt, sát tình hình, tiến độ và bảo đảm đủ để hoàn thành 5 dự án trong nhiệm kỳ này.

Về cơ chế, chính sách, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kế thừa các chính sách đã được cấp có thẩm quyền đồng ý, cho phép; tiếp tục rà soát, đề xuất các cấp có thẩm quyền xử lý những vấn đề còn vướng mắc.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm quốc gia, trong đó có dự án chuẩn bị triển khai thực hiện như đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm ở khu vực miền Nam. Tổng chiều dài tuyến đường hơn 53km, trong đó đoạn qua TP.Biên Hòa, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) 34,2km; TX.Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) 19,5km, với quy mô 4-6 làn xe.

Thủ tướng cũng lưu ý, việc triển khai các dự án cao tốc cần đi theo hướng tuyến thẳng nhất, ngắn nhất có thể, không bám theo đường cũ hay khu dân cư, “qua sông bắc cầu, qua đồng đổ đất, qua núi khoét núi”, qua đó giảm được khâu giải phóng mặt bằng, giảm chi phí, thời gian và tạo ra không gian phát triển mới.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan, quan tâm bố trí đủ nguồn lực; các địa phương phải cam kết triển khai thực hiện các dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Nguồn: https://cafef.vn/day-nhanh-tien-do-cac-tuyen-cao-toc-trong-diem-quoc-gia-20220301205848325.chn

5/5 - (63 bình chọn)