Có nên mua chung cư sở hữu 50 năm hay không? - STG Real Estate
Tin tức
Trong thời gian qua, trên internet xuất hiện nhiều thông tin cho rằng mua nhà chung cư 50 năm sẽ mất trắng sau thời gian sử dụng trên khiến không ít người tỏ ra băn khoăn, lo lắng. Vậy thực hư điều này có chính xác hay không? Với những ai đang lên kế hoạch mua nhà, liệu rằng có nên mua chung cư 50 năm hay không? Bài viết sau đây sẽ hé lộ những thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề này.
 

có nên mua chung cư 50 năm

Thế nào là chung cư 50 năm?

Trước khi tìm hiểu có nên mua chung cư 50 năm, bạn đã biết loại hình chung cư này là gì hay chưa? Theo quy định của luật đất đai, chung cư vốn không có thời hạn sử dụng cụ thể là 50 năm hay vĩnh viễn. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ được nhà nước giao đất trong thời hạn 50 năm để tránh việc chủ đầu tư chậm trễ trong việc triển khai dự án, dẫn đến việc lãng phí đất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khi sử dụng đất để xây chung cư, lúc này chủ sở hữu căn hộ vẫn có quyền sử dụng lâu dài dù hồ sơ dự án có ghi đất thuê 50 năm xây chung cư. 

 

có nên mua chung cư sở hữu 50 năm

 
Tuy nhiên, với các loại hình bất động sản như trường học, văn phòng, bệnh viện lại hoàn toàn khác. Đây chính là những dạng đất chỉ có thời gian giới hạn trong 50 năm. Ngoài ra, nếu người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam thì cũng chỉ được cấp sổ hồng chung cư 50 năm và xin gia hạn thêm sau khi hết hạn.
 
Để hiểu rõ hơn, chúng ta có thể chia chung cư 50 năm thành hai dạng chính gồm: 
 
  • Chung cư sổ hồng 50 năm: Đây là loại chung cư có thể được gia hạn sử dụng sau 50 năm sở hữu nếu vẫn còn sử dụng được.
  • Chung cư cho thuê 50 năm: Đây thường là các dự án condotel, officetel, shophouse (căn hộ văn phòng). Sau khi hết thời gian thuê, hợp đồng chung cư 50 năm cũng sẽ chấm dứt hoàn toàn. 

Chung cư 50 năm và chung cư lâu dài có gì khác biệt?

 
Đây là vấn đề thắc mắc của nhiều người khi tìm kiếm thông tin có nên mua chung cư 50 năm hay không?  Vậy sự khác biệt ở đây là gì?
 
  • Chung cư lâu dài (vĩnh viễn): Đây là loại hình chung cư thuộc dự án đất sở hữu lâu dài. Khách hàng sẽ được bàn giao sổ hồng, được cấp giấy tờ vay ngân hàng, sang nhượng khi mua chung cư. Trong trường hợp chung cư xuống cấp, cư dân sẽ được áp dụng chính sách tái định cư.
  • Chung cư có thời hạn 50 năm: Đây là chung cư được xây dựng trên dự án đất mà chủ đầu tư chỉ được sử dụng đất trong 50 năm. Mặc dù dạng chung cư này cũng được cấp sổ, quyền lợi như chung cư sở hữu lâu dài. Tuy nhiên sau khi hết khoảng thời gian này người mua cần phải thực hiện các thủ tục để gia hạn sử dụng nếu nhà chung cư vẫn còn sử dụng tốt.
 
Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, cả hai dạng chung cư trên đều được cải tạo sau 50 năm xây dựng nếu chung cư đó xuống cấp. Điều quan trọng là với dạng 50 năm, khách hàng sẽ cần tiến hành gia hạn thời gian sử dụng.
 

Vậy có nên mua chung cư 50 năm hay không?

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng không phải chung cư nào cũng sẽ bị thu hồi sau khi hết thời gian 50 năm sử dụng. Trong trường hợp chất lượng chung cư còn tốt, chủ sở hữu chỉ cần xin gia hạn là có thể an tâm ở tiếp. Nếu chung cư bị thu hồi, bạn cũng sẽ được bố trí nhà ở có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn nhà chung cư cũ. Trong trường hợp cải tạo chung cư, bạn cũng sẽ được lo chỗ ở tạm thời hoặc được thanh toán tiền lo chỗ ở trong thời gian này.

 

Có nên mua chung cư sở hữu 50 năm?

 
Về việc có nên mua chung cư 50 năm hay không. Hiện nay đa phần các chung cư có sổ hồng thời gian sử dụng 50 năm thường rẻ hơn 10% – 15% so với các dự án cùng phân khúc và khu vực. Điều này là do chủ đầu tư không chịu tiền đất lâu dài quá cao và có nhiều ưu đãi trong khi triển khai dự án. Bởi việc mua chung cư dạng này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn nên bạn hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn.
 
Ngoài ra, với chung cư 50 năm, đây là thời hạn đủ cho loại hình này và được đánh giá là phù hợp với thị hiếu trong tương lai. Hiện nay, ở các nước phát triển đều đáp áp dụng thời hạn sử dụng căn hộ cũng chỉ từ 30 năm – 50 năm. Mặc dù người Việt thường chuộng loại sở hữu lâu dài với mục đích để dành cho con cháu. Tuy nhiên thực tế chung cư sau khoảng 10 năm thường mất giá nên loại hình 50 năm khá phù hợp với giới đầu tư cho thuê hoặc lớp trẻ hiện đại.
 
Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chung cư 50 năm, đặc biệt là có nên mua chung cư 50 năm hay không để đưa ra được quyết định tốt nhất. Với giá bán rẻ hơn so với chung cư lâu dài trong khi quyền lợi không có quá nhiều khác biệt. Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn, là xu hướng được ưa chuộng phổ biến trong thời gian tới.
 
4.3/5 - (90 bình chọn)