Bộ GTVT sẵn sàng bàn giao Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cho các địa phương - STG Real Estate
Tin tức

Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dài khoảng 53,7km, có tổng mức đầu tư 19.616 tỷ đồng, nằm trên địa phận tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Đồng Nai.

Bộ GTVT sẵn sàng bàn giao Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cho các địa phương - Ảnh 2

Phối cảnh cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Ngày 27/9/2021, Bộ GTVT có công văn số 10047/BGTVT – ĐTCT gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND tỉnh Đồng Nai về việc giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu theo phương thức PPP.

Theo Bộ GTVT, Dự án đường cao tốc Biêan Hòa – Vũng Tàu có chiều dài khoảng 53,7km, nằm trên địa phận tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Đồng Nai.

Thời gian vừa qua, Bộ GTVT) đã phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan tổ chức lập, hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án theo quy định. Bộ GTVT đã trình Thủtướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án theo phương thức PPP vào đầu tháng 9/2021. Vào ngày 23/9, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1602/QĐ – TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án.

Tại Điều 5 của Luật Đầu tư theo phương thức PPP quy định: cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư theo phương thức PPP gồm “Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND cấp tỉnh” và “trong trường hợp thay đổi cơ quan có thẩm quyền, các cơ quan này báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định giao một cơquan làm cơ quan có thẩm quyền”.

Tại Thông báo số 92/TB-VPCP ngày 3/5/2021 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã khuyến khích giao UBND các tỉnh có nguồn lực về ngân sách, năng lực, kinh nghiệm trong quản lý đầu tư để thực hiện nhiệm vụ là cơ quan có thẩm quyền triển khai các dự án đường cao tốc đ iqua địa bàn nhằm chủ động huy động, sử dụng các nguồn lực của địa phương, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy tính chủ động, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác GPMB và cung cấp nguồn vật liệu xây dựng…”.

Trên cơ sở kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 92/TBVPCP cũng như các quy định của pháp luật đầu tư theo phương thức PPP, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND tỉnh Đồng Nai nghiên cứu, thống nhất báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ về việc giao cho một địa phương làm cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

“Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với 2 UBDN tỉnh trong trường hợp chuyển cơ quan có thẩm quyền về địa phương để tổ chức triển khai thực hiện Dự án”, công văn số 10047 nêu rõ.

Theo Quyết định số 1602, Dự án PPP cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 có điểm đầu tại Km0+00 kết nối với tuyến tránh Quốc lộ 1 qua thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; điểm cuối tại Km53+700 giao với Quốc lộ 56 thuộc thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tổng chiều dài Dự án là 53,7 km, đi qua địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tuyến sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc, vận tốc 100 km/h, quy mô đầu tư trong giai đoạn 1 là 4 – 6 làn xe. Trong đó, đoạn từ điểm đầu Dự án đến nút giao Long Thành (giao với cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây) có quy mô 4 làn xe; đoạn từ nút giao Long Thành đến nút giao Tân Hiệp quy mô 6 làn xe; đoạn từ Tân Hiệp đến cuối Dự án quy mô 4 làn xe.

Dự án được Thủ tướng giao thực hiện chuẩn bị đầu tư và thực hiện Dự án từ năm 2021 đến năm 2026, sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng theo quy mô quy hoạch đã được phê duyệt (6 – 8 làn xe).

Tổng mức đầu tư Dự án là 19.616 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước tham gia là 6.629 tỷ đồng, vốn Nhà đầu tư tư nhân huy động là 12.987 tỷ đồng.

Thủ tướng giao Bộ GTVT là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, thực hiện đăng tải thông báo mời khảo sát sự quan tâm của nhà đầu tư đối với Dự án và chủ trì, phối hợp với các cơ quan tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án, triển khai thủ tục thẩm định, phê duyệt Dự án.

4.2/5 - (117 bình chọn)