Bất động sản "phá băng" sau dịch, thị trường dần "ấm" lại - STG Real Estate
Tin tức

Bất động sản "phá băng" sau dịch, thị trường dần "ấm" lại - Ảnh 6

 

Sau nhiều tháng “đóng cửa” vì dịch Covid-19, thị trường bất động sản cả nước nói chung và tại TP.HCM nói riêng đã dần dần được hâm nóng trở lại, với những tín hiệu tích cực từ các chỉ số về nguồn cung, số lượt tìm kiếm và giá bán.

 

Sau dịch, nhu cầu mua Đất và Căn hộ tăng cao

 

Quý III/2021, dịch Covid-19 lần thứ 4 khiến thị trường bất động sản cả nước sụt giảm mạnh trên cả hai phương diện cung & cầu. Dù vậy, số lượt tìm kiếm theo nhu cầu ở thật vẫn rất lớn và được chuyên trang bất động sản Chợ Tốt Nhà dự đoán tăng lại mạnh mẽ sau khi tình hình dịch được kiểm soát. Đầu tháng 10/2021, diễn biến dịch ở một số tỉnh thành có nhiều chuyển biến tích cực và tiến vào thời kỳ bình thường mới, nhiều hoạt động kinh doanh, kinh tế được thúc đẩy hơn bao giờ hết.

 

Theo thống kê từ chuyên trang Chợ Tốt Nhà, thị trường đã thật sự “ấm” lại trong quý IV/2021 nhờ sự tăng nhiệt của hầu hết loại hình bất động sản, đặc biệt là Đất nền với nguồn cầu phục hồi gần 77% và nguồn cung tăng 5.7 lần so với giai đoạn giãn cách xã hội vào cuối quý III/2021. Các dự án, căn hộ chung cư và sản phẩm nhà liền thổ cũng sôi động không kém với mức tăng cung cầu ấn tượng chỉ trong vòng 1-2 tháng mở cửa trở lại.

 

Các dự án căn hộ đẩy nhanh tiến độ mở bán vào cuối năm

 

Tại thị trường căn hộ chung cư, nhu cầu tìm kiếm phục hồi tích cực, tập trung chủ yếu ở các tỉnh thành khu vực miền Nam, đặc biệt nổi bật trong quý này là Bình Dương. Mặc dù số lượng căn hộ tại đây chiếm chưa đến 20% tổng thị phần các dự án được phân bổ ở miền Nam, nhưng Bình Dương là thị trường tiềm năng với mức tăng nguồn cầu 75% cao nhất cả nước. Để đón lấy nguồn cầu lớn này, các dự án tại Bình Dương cũng đẩy nhanh tiến độ mở bán trong quý IV/2021 với mức tăng ấn tượng – gấp 4.5 lần.

 

 

Bất động sản "phá băng" sau dịch, thị trường dần "ấm" lại - Ảnh 7

 

 

Tại TP.HCM, sau một thời gian dài phải dời lịch mở bán do dịch, cuối năm sẽ là giai đoạn bùng nổ của thị trường căn hộ. Các giao dịch được hâm nóng giúp “giải khát” nhu cầu bất động sản đang tăng lên của người mua. Phần lớn các dự án được dự kiến mở bán nằm ở TP. Thủ Đức và hai thành phố Dĩ An và Thuận An của Bình Dương. Nếu cách đây 2-3 tháng, nguồn cung ở các khu vực này chỉ cung cấp được giỏ hàng “khiêm tốn” – tầm 352 căn hộ, thì sang quý IV/2021, tổng số dự án được dự kiến mở bán giúp mang lại nguồn cung cho thị trường hơn 12.680 căn.

 

Với vị trí thuận lợi giáp ranh khu vực trung tâm, cùng nhiều chính sách nâng cấp về hạ tầng giao thông đang được đẩy nhanh thực hiện, các dự án và căn hộ chung cư tại Quận 2 – TP. Thủ Đức ghi nhận giá rao bán trung bình hiện nay khoảng 52-53 triệu đồng/m2 – tăng 3% chỉ trong vòng 2-3 tháng. Trong khi đó, hai khu vực còn lại của TP. Thủ Đức là Quận Thủ Đức và Quận 9 ghi nhận giá bán tăng nhẹ quanh mức 36 triệu đồng/m2 và 42 triệu đồng/m2. Ở thành phố Dĩ An, giá bán trung bình cho mỗi mét vuông là 30,3 triệu đồng và tại thành phố Thuận An là khoảng 26 triệu đồng/m2.

 

Mua bán đất chuyển dịch ra các tỉnh vệ tinh TP.HCM

 

Khi tình hình dịch tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh khu Đông Sài Gòn được kiểm soát chặt chẽ, nhu cầu mua bất động sản để ở và đầu tư bắt đầu tăng trở lại. Số liệu thống kê ghi nhận được từ chuyên trang Chợ Tốt Nhà, top 3 khu vực có số lượt quan tâm tăng cao sau dịch là Quận 12, Quận 9 và Quận Thủ Đức (TP. Thủ Đức). Đất Củ Chi có mức “tăng nhiệt” sau dịch khiêm tốn nhưng vẫn giữ vững vị thế dẫn đầu trong khu vực khi nhận được sự quan tâm lớn từ người mua.

 

 

Bất động sản "phá băng" sau dịch, thị trường dần "ấm" lại - Ảnh 8

 

 

Nhưng với quỹ đất thành phố thu hẹp dần theo thời gian, giá bán cũng thuận theo cung – cầu mà dao động không ít, người mua từ lâu đã cân nhắc những phương án khác hợp túi tiền hơn, dẫn đến có xu hướng tìm về các tỉnh lân cận TP.HCM. Quý IV/2021, nhu cầu tìm mua đất nền & đất thổ cư ở hầu hết các tỉnh thành trọng điểm đều có sức bật sau dịch rất khỏe. Đặc biệt những thị trường là các tỉnh vệ tinh TP.HCM như Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai có bước sải lớn về số lượt tìm mua đất, với lượng tìm kiếm sau dịch cao hơn cả giai đoạn trước giãn cách.

 

 

Bất động sản "phá băng" sau dịch, thị trường dần "ấm" lại - Ảnh 9

 

 

Số liệu từ Chợ Tốt Nhà cho thấy, theo từng giai đoạn, đất các tỉnh giáp ranh TP.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu có biên độ dao động giá không quá lớn. Đáng chú ý, giá đất ở Long An trung bình từ 10 đến 15 triệu đồng/m2. Nhưng riêng những khu đất nằm ở đường Lê Văn Lương, hướng về Nam Sài Gòn có vị trí thuận lợi, dễ dàng di chuyển đến trung TP.HCM được ghi nhận giá bán tương đương cao, khoảng 25 – 26 triệu đồng/m2.

 

 

Bất động sản "phá băng" sau dịch, thị trường dần "ấm" lại - Ảnh 10

 

 

Chợ Tốt Nhà (nha.chotot.com) – Chuyên trang mua bán & cho thuê nhà đất, căn hộ chung cư, dự án – được ra mắt bởi trang mua bán trực tuyến Chợ Tốt vào đầu năm 2017. Với hơn 9 triệu lượt truy cập và hơn 500.000 tin đăng phân bố khắp các tỉnh thành trong cả nước mỗi tháng, Chợ Tốt Nhà hướng tới là một trang mua bán bất động sản hiệu quả, dễ sử dụng, đa dạng lựa chọn cho người dùng.

 

Nguồn: https://cafef.vn/bat-dong-san-pha-bang-sau-dich-thi-truong-dan-am-lai-20211220095112593.chn

5/5 - (45 bình chọn)