Bất động sản nghỉ dưỡng liệu có “thức tỉnh” trong năm 2022? - STG Real Estate
Tin tức

Đã từng là kênh đầu tư “làm mưa làm gió” trên thị trường trong giai đoạn 2016-2018, bất động sản nghỉ dưỡng đang phải trải qua gần 2 năm sóng gió dưới ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhiều kỳ vọng đặt ra, kênh đầu tư này sẽ có dấu hiệu khởi sắc trong năm 2022?

 

Bất động sản nghỉ dưỡng liệu có “thức tỉnh” trong năm 2022? - Ảnh 3

 

Khó khăn chồng khó khăn, đó là những gì mà thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã phải trải qua trong gần 2 năm qua, kể từ khi dịch bệnh xuất hiện và ảnh hưởng. Sau giai đoạn tăng trưởng nóng ở thời kỳ đỉnh cao 2016-2018, đến năm 2019, bất động sản nghỉ dưỡng dần có dấu hiệu chững lại theo chu kỳ.

 

Dự đoán năm 2019 về kịch bản năm 2020, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có dấu hiệu khởi sắc khi hành lang pháp lý được cởi trói. Thế nhưng, dự báo lạc quan đó đã không xảy ra khi biến cố Covid-19 xuất hiện. Ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh, dẫn tới bất động sản nghỉ dưỡng cũng rơi vào tình trạng ảm đảm.

 

Đến năm 2021, cơn bĩ cực của ngành bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục kéo dài do ảnh hưởng của đợt dịch lần thứ 3 và lần thứ 4. 

 

Báo cáo quý III của DKRA Vietnam ghi nhận, phân khúc biệt thự biển tại TP.HCM và các vùng phụ cận đón nhận 9 dự án mở bán cung cấp ra thị trường 352 căn, tăng 46% so với quý trước và gấp 2.3 lần so với cùng kỳ năm trước. Thế nhưng, lượng tiêu thụ nguồn cung mới chỉ khoảng 82 căn – đạt 23%, tăng 37% so với quý II/2021 và gấp 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2020. 

 

DKRA Vietnam nhận định: “Nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng so với quý trước, tuy nhiên sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở mức khá thấp. Nguồn cung phân bổ không đồng đều giữa các khu vực và các dự án, phần lớn tập trung ở hai khu vực chính là Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận. Trong khi đó, khu vực phát triển mạnh về nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Khánh Hòa tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.

 

Bất động sản nghỉ dưỡng liệu có “thức tỉnh” trong năm 2022? - Ảnh 4

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang được kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm 2022.

 

Giao dịch trong quý chủ yếu tập trung ở những dự án mới được đầu tư bởi những chủ đầu tư uy tín đã phát triển đầy đủ hệ sinh thái và những dự án được vận hành bởi những thương hiệu quốc tế lớn. Những dự án khác hầu như đóng giỏ hàng không ghi nhận phát sinh giao dịch với khoảng 1,389 căn tồn kho, chiếm 84% nguồn cung toàn thị trường”.

 

Trong khi đó, số liệu từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, từ cuối quý III/2021 đến nay, song lượng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đang chào bán trên thị trường chỉ đạt hơn 7.000 sản phẩm, giao dịch đạt gần 2.280 sản phẩm, tương đương tỷ lệ hấp thụ chỉ ở 31,6%. Tỷ lệ hấp thụ dù thấp song đơn vị nghiên cứu này nhận định, đây cũng là con số khả quan của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong bối cảnh dịch bệnh tác động nặng nề. 

 

Nhìn vào diễn biến của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2022, sự kỳ vọng của giới chuyên gia và nhà đầu tư vẫn còn rất lớn. 

 

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế đã cho rằng lạc quan dự báo rằng, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ hồi phục và thức tỉnh trong năm 2022. The vị chuyên gia này, lý do để ông đưa ra nhận định lạc quan đó là dịch Covid-19 sẽ cơ bản được kiểm soát và du lịch sẽ là ngành được ưu tiện phục hồi với nhiều chính sách hỗ trợ các chương trình ưu đãi kích cầu hấp dẫn. Kéo theo đó là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng nóng lên. 

 

Trong khi đó, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam dự báo kênh đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sẽ đỡ vất vả hơn năm 2021 nhưng vị chuyên gia này nhấn mạnh, rất khó bứt phá nhanh khi Chính phủ đang có lộ trình mở cửa đường bay quốc tế từ tháng 1/2022 sẽ kích thích du lịch quốc tế trong thời gian tới.

 

Vị chuyên gia này cũng cho biết thêm, sản phẩm khu du lịch tại thị trường Việt Nam còn đơn điệu, chưa đa dạng trong khi đó các dịch vụ đi kèm vẫn còn khá mỏng. 

 

Ông Khương phân tích, hiện phần cứng của bất động sản nghỉ dưỡng là các sản phẩm khu du lịch tại thị trường Việt Nam còn đơn điệu, chưa đa dạng để thu hút du khách quay lại. Trong khi đó, phần mềm của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gồm các dịch vụ đi kèm, vốn là con át chủ bài để thành công, vẫn còn khá mỏng.

 

Trong khi đó, ông Phan Việt Hoàng – Phó Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam lạc quan cho rằng, bức tranh thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng trong năm 2022 có thể sẽ được cải thiện nhờ những quy định của Luật Đầu tư sửa đổi 2020 và Luật Đất đai 2013 sửa đổi đang hoàn thiện; trong đó có những vấn đề pháp lý của bất động sản du lịch.

 

Mặt khác, theo ông Hoàng, hiện nay các địa phương đang triển khai kế hoạch thích ứng an toàn trong tình hình mới theo Nghị quyết 128 của Chính phủ đã giúp cho hoạt động du lịch bắt đầu ấm dần lên.

 

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đối mặt với những khó khăn là điều bất khả kháng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên với việc cho phép đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin sẽ là động lực để phân khúc này sớm có cơ hội khởi sắc trong giai đoạn bình thường mới.

 

Nguồn: https://cafef.vn/bat-dong-san-nghi-duong-lieu-co-thuc-tinh-trong-nam-2022-20220103074838694.chn

4.2/5 - (104 bình chọn)