Tầm ảnh hưởng của cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Tuyến đường TPHCM, Đồng Nai & Bà Rịa – Vũng Tàu được mệnh danh là vùng tam giác phát triển bậc nhất cả nước.

Song với mạng lưới giao thông hạn chế đã gây trở ngại lớn về tiềm năng phát triển của khu vực này. Đơn cử là hiện trạng ùn tắc giao thông trên Quốc Lộ 51 ngày càng xuất hiện nhiều, gây ra nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế, nhất là công việc luân chuyển hàng hóa ở cảng cái Mép – Thị Vải.

Sau tết Nhâm dần 2022, một tín hiệu đáng mừng là việc xây dựng tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đang được đẩy mạnh, đây cũng là mong ước của nhiều người dân khi tình trạng ùn tắc giao thông tại Quốc Lộ 51 ngày càng xuất hiện nhiều.

Dự kiến sau khi hoàn thành giá đất của Bà Rịa – Vũng Tàu tăng lên đáng kể. Vậy dự án này sẽ có tác động thúc đẩy thị trường bất động sản và nền kinh tế như thế nào? Và những tuyến đường cao tốc nào sẽ được hưởng lợi?

Tầm ảnh hưởng của cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 2

Quốc lộ 51 được giải tỏa sức áp lực giao thông

Quốc lộ 51 là tuyến đường huyết mạch kết nối với tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu và cụm cảng nước sâu số 5 cái Mép – Thị Vải – cảng trung chuyển hàng hóa chiếm 50% tổng lượng hàng hóa cả nước.

Tuy nhiên QL 51 đang gặp phải tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Số lượng KCN ở hai tỉnh Đồng Nai & Bà Rịa – Vũng Tàu được mở ra cùng sự ra đời của tuyến đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây (nhất là đoạn TP HCM – Long Thành) đã góp phần làm lượng xe tăng cao. Việc ùn tắc giao thông trên đường Quốc lộ 51 không chỉ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp mà cả ngành du lịch tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Việc đẩy mạnh đầu tư vào đường cao tốc Biên hòa – Vũng tàu sẽ giải tỏa áp lực giao thông cho Quốc lộ 51. Rút ngắn thời gian đưa hàng về Cụm Cái Mép – Thị Vải, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội của cả vùng Đông Nam Bộ và khu vực phía Nam.

Tiết kiệm thời gian di chuyển giữa các tuyến đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu dây

Cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu dây được xem là vùng tam giác phát triển bậc nhất của cả nước. Tuy nhiên, mạng lưới giao thông kết nối còn hạn chế được xem là một trong những trở lực lớn, kìm hãm tiềm năng phát triển của khu vực này.

Với sự đi vào hoạt động của cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu trong tương lai sẽ kéo theo sự phát triển của toàn bộ khu vực xung quanh cao tốc đi qua. Đồng thời giải quyết được nút thắt giao thông ở các quốc lộ thời điểm hiện tại. Rút ngắn khoảng thời gian di chuyển từ TPHCM đến Bà Rịa – Vũng Tàu

Bên cạnh đó, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu còn là đầu mối của nhiều tuyến giao thông quan trọng của cả nước như đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, tuyến Quốc lộ 51, đường sắt Thủ Thiêm, sân bay quốc tế Long Thành. Đây cũng là tuyến đường kết nối phần lớn các khu công nghiệp của Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu như khu công nghiệp Giang Điền, Khu công nghiệp Tam Phước, KCN Long Đức … Các KCN ở TP Biên Hòa như KCN Biên Hòa 1 và 2, KCN Amata, KCN Long Bình… với cảng Cái Mép – Thị Vải, vì vậy lượng hàng hóa luân chuyển qua đây trong tương lai là rất lớn, đem lại nguồn kinh tế to lớn và cơ hội việc làm kinh doanh cho hàng ngàn người.

Khi luồng dịch chuyển dân cư làm việc tại các các khu công nghiệp ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc nhu cầu thuê mướn và mua sắm bất động sản trong khu vực sẽ tăng cao, đem lại nguồn lợi lớn cho nhà đầu tư.

Cơ hội nào cho nhà đầu tư thông minh?

Được biết, tuyến đường cao tốc Biên hòa – Vũng Tàu hiện là huyết mạch chảy qua nhiều KCN lớn, trong đó khu Công nghiệp Sonadezi – khu công nghiệp phức hợp lớn của cả nước nằm trên địa bàn hai làng mạc là Nghĩa Thành và Suối Nghệ, huyện Châu Đức, với tổng diện tích 2.287 ha, bao gồm 1.556 ha diện tích đất khu công nghiệp cho thuê 689 ha diện tích Khu đô thị Châu Đức & Sân Golf và 42 ha đất ngoài khu đô thị được quy hoạch xây dựng đồng bộ.

Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức có 2 mặt tiền đường rất thuận lợi về giao thông phương qua các tuyến đường như: Quốc lộ 56 khoảng 6km, Quốc lộ 51 kề 13km, cách cảng Thị Vải 16 km và cảng cái Mép 19km…và tiềm cận với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Hơn thế nữa khi dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được hoàn thiện, khu công nghiệp Sonadezi sẽ trở thành tâm điểm thu hút đầu tư, tạo cú hích để thúc đẩy phát triển kinh tế, tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa cho các nhà đầu tư trong, ngoài nước và phục vụ những yêu cầu sinh hoạt cho người lao động làm việc trong và ngoài KCN.

Chính vì thế, các dự án bất động sản gần kề KCN Sonadezi Châu Đức đang đón nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư từ cuối năm 2021.

4.4/5 - (70 bình chọn)