Khởi công cầu Nhơn Trạch kết nối Đồng Nai và TP.HCM - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Khởi động xây dựng cầu Nhơn Trạch chính là bước đệm để mở đường đột phá kinh tế vùng Đông Nam bộ, nhất là gắn kết Đồng Nai và TP.HCM ngày càng gần hơn.

Khởi công cầu Nhơn Trạch

Sáng 24/9, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và TP.HCM tổ chức lễ khởi công thành phần 1A của dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 TP.HCM.

Khởi công cầu Nhơn Trạch kết nối Đồng Nai và TP.HCM - Ảnh 6

Chính thức khởi động đường Vành đai 3. Ảnh: Tuệ Mẫn

Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế với số tiền khoảng 4.175 tỷ đồng và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án thành phần 1A gồm có cầu Nhơn Trạch và phần đường dài hơn 8 km, điểm đầu giao với đường tỉnh 25B thuộc huyện Nhơn Trạch và điểm cuối giao với cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Khởi công cầu Nhơn Trạch kết nối Đồng Nai và TP.HCM - Ảnh 7

Khởi công dự án thành phần 1A. Ảnh: Tuệ Mẫn

Trong đó, gói thầu thành phần được xem là phần quan trọng nhất là cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM với Đồng Nai. Theo thiết kế, cầu Nhơn Trạch rộng 19,75 m, dài 2.040 m, đường dẫn hai bên đầu cầu dài 560 m.

Khởi công cầu Nhơn Trạch kết nối Đồng Nai và TP.HCM - Ảnh 8

Khởi công dự án thành phần 1A. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo ông Trần Văn Thi Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận (chủ đầu tư) thì dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1 sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn hành trình từ Đồng Nai đến TP.HCM và Bình Dương, tạo điều kiện thuận lợi vận chuyển hàng hóa, tăng cường trao đổi thương mại, phân luồng từ xa và giảm ách tắc cho các tuyến đường nội thị TP.HCM.

Về dài hạn, công trình này sẽ từng bước góp phần hoàn chỉnh hệ thống đường Vành đai 3 TP.HCM, thúc đẩy phát triển KT-XH khu vực miền Đông và Tây Nam bộ.

Khởi công cầu Nhơn Trạch kết nối Đồng Nai và TP.HCM - Ảnh 9

Cầu Nhơn Trạch là hạng mục được mong chờ từ lâu. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ngoài ra, cầu Nhơn Trạch còn là một trong những tuyến đường kết nối vào sân bay quốc tế Long Thành, khi hoàn thành sẽ góp phần giảm bớt áp lực giao thông trên tuyến cao tốc theo hướng đi QL51, phục vụ nhu cầu vận chuyển của hàng trăm doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn Nhơn Trạch.

Khởi công cầu Nhơn Trạch kết nối Đồng Nai và TP.HCM - Ảnh 10

Phối cảnh cầu Nhơn Trạch

Bộ GTVT yêu cầu Ban quản lý dự án Mỹ Thuận tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà tài trợ vốn của dự án để hoàn thành sớm công tác lựa chọn nhà thầu.

Bộ GTVT yêu cầu Ban quản lý dự án Mỹ Thuận huy động đầy đủ nhân lực, máy móc, thiết bị để tập trung triển khai thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn và vệ sinh môi trường. Tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật, chỉ dẫn kỹ thuật của dự án, không để xảy ra tiêu cực, sai phạm.

Bộ GTVT cũng đề nghị TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tiếp tục quan tâm bố trí đủ nguồn vốn, chỉ đạo sớm hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trong quý IV/2022; ưu tiên cung cấp đủ nguồn nguyên vật liệu cho dự án…

Nguồn: www.danviet.vn

 

4.2/5 - (88 bình chọn)