Động thái mới tại Saigon One Tower, dự án đóng băng 10 năm trên đất vàng quận 1 - STG Real Estate
Kiến thức đầu tư

– Sau cả thập kỷ kéo dài, Saigon One Tower, nay là IFC One Saigon hồi sinh với diện mạo hoàn toàn khác biệt, tạo nên sự thay đổi bất ngờ cho bộ mặt TPHCM.

Những “mối duyên” dang dở Saigon One Tower

Khởi công năm 2007 do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư, dự án tại số 34 Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM), với tên ban đầu là Saigon M&C Tower. Dự án gây sốt với tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng ở thời điểm đó. Tới năm 2009, dự án được đổi tên thành Saigon One Tower.

Năm 2011, khi đã xây dựng được 80%, dự án đột ngột ngưng trệ. Theo các thông tin được công bố, dự án này chưa được phép chuyển đổi công năng, các căn hộ chưa được phép bán. Thậm chí, dự án được thế chấp cho các khoản vay hơn 7.000 tỷ đồng.

Dự án bị VAMC thu giữ vào năm 2017. Sau 7 tháng thu giữ, tòa cao ốc này được VAMC thông báo bán đấu giá để xử lý khoản nợ xấu, tuy nhiên việc đấu giá bị lùi lại và sau đó không công bố thêm thông tin.

Tới năm 2020, thị trường xuất hiện thông tin một doanh nghiệp là CTCP Di sản Quốc tế Hồ Tràm đăng ký với UBND TPHCM xin đầu tư dự án, tuy nhiên thực tế dự án vẫn tiếp tục đóng băng.

Động thái mới tại Saigon One Tower, dự án đóng băng 10 năm trên đất vàng quận 1 - Ảnh 6

Phối cảnh dự án Saigon One Tower rực rỡ trong quá khứ…

Động thái mới tại Saigon One Tower, dự án đóng băng 10 năm trên đất vàng quận 1 - Ảnh 7

Và thực tế dự án đứng yên trong suốt 10 năm 2011-2021.

IFC One Saigon kỳ vọng thành công trình biểu tượng mới của TPHCM

Sau cả thập kỷ nắng mưa, cuối năm 2021, thông tin nhà đầu tư mới tiếp quản Saigon One Tower gây xôn xao thị trường, đi cùng với đó là sự hoài nghi bởi để vực dậy được dự án này không chỉ cần tiềm lực tài chính lớn mà hơn cả là kinh nghiệm phát triển, quản lý dự án.

Dự án được tái đầu tư, đổi tên thành IFC One Saigon và tiếp tục triển khai xây dựng bởi CTCP Quản lý và Phát triển Viva Land.

Hoạt động theo tôn chỉ “Bền vững – nguyên bản – thông minh – trải nghiệm cao – chuẩn mực”, Viva Land hướng tới xu hướng thiết kế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của người thụ hưởng cũng như sự tác động, ảnh hưởng đến môi trường chung.

Tiếp nhận dự án IFC One Saigon, thách thức lớn nhất của Viva Land vừa là tiến độ vừa là kỹ thuật. Sau 5 tháng, tòa cao ốc đã có diện mạo mới, mang lại sức sống khác biệt so với thời điểm trước.

Động thái mới tại Saigon One Tower, dự án đóng băng 10 năm trên đất vàng quận 1 - Ảnh 8

Lấy cảm hứng từ hình tượng cá chép hóa rồng, dự án được kỳ vọng tạo nên biểu tượng mới cho thành phố.

Bản phối cảnh mới được trình làng cho thấy thiết kế đã được thay đổi với các hình tam giác khổ lớn xếp lớp, màu sắc pha trộn tạo hiệu ứng vảy rồng.

Đi vào thực tế với tay nghề kỹ thuật cao, diện mạo IFC One Saigon đang dần được hoàn thiện rõ nét, lột xác từ khối bê tông tan hoang thành một tòa nhà được chủ đầu tư kỳ vọng đẹp hàng đầu TPHCM. Thiết kế từ hình tượng cá chép hóa rồng – biểu tượng của sự phồn thịnh, may mắn, hiện tại – các lớp kính “vảy rồng” được cách điệu hóa trên mặt đứng tạo hiệu ứng pha lê lấp lánh trên đường chân trời. Bên cạnh đó, màu sắc sử dụng cho mặt đứng của tòa nhà còn thể hiện hiệu ứng hình ảnh rồng đang vươn lên. Với việc phối màu chuyển tông đậm nhạt cho lớp kính “vảy rồng” cùng với hiệu ứng ánh sáng linh hoạt vào ban đêm giúp tạo hiệu ứng thị giác hấp dẫn cho một biểu tượng đầy sức sống.

Động thái mới tại Saigon One Tower, dự án đóng băng 10 năm trên đất vàng quận 1 - Ảnh 9

Hình ảnh “vảy rồng” bước ra thực tế.

Động thái mới tại Saigon One Tower, dự án đóng băng 10 năm trên đất vàng quận 1 - Ảnh 10

Mặt kính tòa nhà sắp được hoàn thiện, mang lại diện mạo hoàn toàn khác biệt.

Đứng đầu đội ngũ quản lý, phát triển Viva Land là ông Chen Lian Pang. Ông Chen có hơn 40 năm kinh nghiệm đầu tư và phát triển bất động sản tại châu Á và 16 năm kinh nghiệm làm việc cho thị trường Việt Nam.

Nói về tiến độ thi công dự án, ông Chen Lian Pang chia sẻ: “Bất khả thi là nhận định hoàn toàn khó tránh khỏi đối với chúng tôi trong thời điểm ban đầu khi được giao trách nhiệm vô cùng thách thức này. Chúng tôi đã miệt mài cùng nhau thảo luận để đưa ra các giải pháp mục tiêu nhằm mang lại món quà đặc biệt dành cho người dân TPHCM đón mừng lễ Quốc Khánh 2/9, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch. Thiết kế mặt ngoài của IFC Sài Gòn được lấy cảm hứng từ hình tượng cá chép hóa rồng, một biểu tượng may mắn đại diện cho sự thịnh vượng phồn vinh. Và giờ đây, tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi mọi nỗ lực đã được thắp sáng”.

Đại diện Viva Land cho biết, dự kiến đến cuối năm nay, toàn bộ dự án này sẽ được hoàn thiện phần ngoài và chiếu sáng thật lộng lẫy. Song song đó, các hạng mục bê tông cũ, nội thất và cơ điện cũng được đổi mới toàn bộ.

Tin tức tham khảo: Dự án Stella Residence

4.2/5 - (53 bình chọn)