Đô thị vệ tinh - điểm nhấn trong mục tiêu phát triển tại Bàu Bàng - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Theo định hướng phát triển đến năm 2025, Bàu Bàng được dự báo sẽ trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp kỹ thuật cao, dịch vụ logistics hàng đầu và là đô thị vệ tinh của thành phố thông minh Bình Dương.

Định hướng phát triển đô thị vệ tinh mới

Bàu Bàng đã triển khai thực hiện hoàn thành quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội huyện đến năm 2025; triển khai lập quy hoạch vùng huyện Bàu Bàng, phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 các khu dân cư đô thị. Hạ tầng giao thông được huyện tập trung đầu tư và hoàn thành nhiều công trình trọng điểm. Đầu tư nhựa hóa, bê tông hóa các tuyến đường huyện đạt 100%, các tuyến đường xã được 151,63km, đạt 33,38%.

Địa phương tiếp tục cải tiến quy trình giải quyết các thủ tục liên quan đến thỏa thuận địa điểm đầu tư nhằm thu hút thêm các ngành nghề theo định hướng phát triển, xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp hiện có và phối hợp triển khai xây dựng các khu công nghiệp đã hoàn thành thủ tục đầu tư.

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh thu hút đầu tư, huyện cũng tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông, phát triển hạ tầng kỹ thuật, trong đó tập trung vào mạng lưới giao thông kết nối huyện với các địa phương khác theo trục Bắc – Nam, Đông – Tây và hệ thống giao thông đô thị.

Đô thị vệ tinh - điểm nhấn trong mục tiêu phát triển tại Bàu Bàng - Ảnh 2

Toàn cảnh đô thị Bàu Bàng với các khu công nghiệp, nhà máy sầm uất.

Huyện vừa tổ chức thông tuyến đường cao tốc Mỹ Phước – Bàu Bàng giúp hình thành trục song song với quốc lộ 13 thông suốt đến tận biên giới Campuchia và giao với đường Hồ Chí Minh,… qua Bàu Bàng, Mỹ Phước – Tân Vạn (Bình Dương), sau đó đến các cảng nước sâu tại Bà Rịa – Vũng Tàu và sân bay quốc tế Long Thành với cự ly ngắn nhất. Từ khu công nghiệp Bàu Bàng, cư dân dễ dàng tiếp cận địa bàn các tỉnh Tây nguyên và miền Trung cũng như TPHCM.

Địa phương còn tập trung phát triển công nghiệp vào các ngành công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường thuộc các lĩnh vực sản xuất thiết bị điện, điện tử – công nghệ thông tin, chế biến lương thực – thực phẩm… Ngoài ra, các khu công nghiệp (KCN) được xây dựng theo hướng tập trung, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch. Hiện, KCN Bàu Bàng đã có 100% doanh nghiệp thuê, chủ yếu là Mỹ, Nhật, Đài Loan (Trung Quốc, Ý, Trung Quốc. Thời gian qua, Bàu Bàng đã thu hút 761 dự án với tổng vốn hơn 2,7 tỷ USD.

Tiện ích xã hội được đầu tư tổng lực

Song hành cùng định hướng phát triển trở thành trung tâm đô thị vệ tinh Bắc Bình Dương, Bàu Bàng chú trọng đầu tư hạ tầng xã hội nhằm đáp ứng sự phát triển nhanh về công nghiệp – đô thị như bệnh viện, trung tâm văn hóa, trường học, nhà ở xã hội. Địa phương cũng huy động tối đa các nguồn lực của xã hội tham gia đầu tư vào hoạt động kinh doanh các loại hình dịch vụ.

Ngoài ra, hệ thống tiện ích nơi đây góp phần phát triển và thay đổi diện mạo toàn bộ khu vực vốn được biết đến với những khu đất buồn tẻ. Giờ đã có trường học, trung tâm y tế, trung tâm hành chính, trung tâm mua sắm, đặc biệt là chợ, khu vui chơi, giải trí.

Tốc độ phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là phát triển nhanh lĩnh vực công nghiệp của huyện dẫn đến nhu cầu về an sinh xã hội. Qua gần 5 năm thành lập huyện, Bàu Bàng đã xây mới và đưa vào sử dụng 7 trường học và 1 trường đang được thi công. Trường Tiểu học và trường THPT Bàu Bàng được xây dựng ngay khu Trung tâm Hành chính huyện và trung tâm Khu Công nghiệp – Đô thị Bàu Bàng.

Trong năm 2020, huyện Bàu Bàng đã tổ chức khánh thành Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng, với quy mô 100 giường bệnh. Công trình Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng được xây dựng trên tổng vốn đầu tư khoảng 241 tỷ đồng. Công trình này góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao năng lực và chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Bàu Bàng.

Nơi đây cũng vừa khởi động dự án trung tâm hành chính huyện với tổng diện tích 40.000 m2, kinh phí đầu tư xây dựng trên 305 tỷ đồng. Dự án có tổng mức đầu tư 305,449 tỷ đồng, do UBND huyện Bàu Bàng làm chủ đầu tư. Với việc tăng cường đầu tư về cơ sở hạ tầng và cải cách hành chính, huyện Bàu Bàng tiếp tục là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư.

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/do-thi-ve-tinh-diem-nhan-trong-muc-tieu-phat-trien-tai-bau-bang-20220531075732432.htm

5/5 - (59 bình chọn)