Bình Định có Trung tâm Khám phá khoa học vũ trụ đầu tiên của Việt Nam - STG Real Estate
Kiến thức đầu tư

Trung tâm Khám phá khoa học ở Bình Định có Nhà mô hình vũ trụ, Trạm quan sát thiên văn phổ thông, Bảo tàng khoa học được phân chia thành các tiểu khu khám phá: vật lý, toán học, khoa học sự sống, hóa học, thiên văn học…

Bình Định có Trung tâm Khám phá khoa học vũ trụ đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 3

Tòa nhà chính Trung tâm Khám phá khoa học

Chiều 29-4, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức khánh thành dự án Tổ hợp không gian khoa học , Nhà mô hình vũ trụ và Bảo tàng khoa học (gọi chung là Trung tâm Khám phá khoa học) tại khu Đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa, thuộc phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn. Đây được xem là trung tâm đầu tiên của Việt Nam và là trung tâm thứ 2 của Đông Nam Á (sau Singapore ).

Bình Định có Trung tâm Khám phá khoa học vũ trụ đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 4

Du khách tìm hiểu mô hình về hệ mặt trời tại Trung tâm Khám phá khoa học

Trung tâm Khám phá khoa học do Sở KH-CN tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư. Khởi công vào tháng 9-2015, trung tâm này được xây dựng trong khuôn viên 4 ha, bao gồm 2 hạng mục chính: Tòa nhà chính và Trạm quan sát thiên văn phổ thông.

Tòa nhà chính của Tổ hợp không gian khoa học diện tích 7.200 m2, có các hạng mục thiết bị chuyên ngành phục vụ phổ biến khoa học như: Nhà chiếu hình vũ trụ và Khu khám phá khoa học. Trong đó, Nhà chiếu hình vũ trụ với đặc trưng là màn hình vòm bán cầu đường kính 12 m, khán phòng 80 chỗ ngồi.

Khu Khám phá khoa học gồm các phòng trưng bày, phổ biến khoa học phong phú với những chủ đề như: Hệ mặt trời, Khám phá vật chất, Trái đất và tài nguyên thiên nhiên, Khám phá không gian, Khám phá sao Hỏa, Chơi mà học, Vì sao lại thế…

Trung tâm Khám phá khoa học còn có hạng mục Khu thiếu nhi được triển khai xây dựng từ tháng 12-2021, dự kiến hoàn thành vào tháng 10-2022. Nơi đây được mong đợi sẽ là không gian trải nghiệm các kiến thức khoa học một cách gần gũi nhất dành riêng cho các em thiếu nhi.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết ý tưởng đầu tiên về dự án “Tổ hợp không gian khoa học” do Hội Gặp gỡ Việt Nam đề xuất. Dự án còn nhận được sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành Trung ương và sự quyết tâm của UBND tỉnh Bình Định.

“Trung tâm Khám phá khoa học được đưa vào sử dụng cùng với Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, Công viên sáng tạo TMA… sẽ tạo thêm xung lực, thúc đẩy ước mơ xây dựng Khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa đi thêm một bước trên đường hiện thực” – ông Giang nói.

Nguồn: https://cafef.vn/binh-dinh-co-trung-tam-kham-pha-khoa-hoc-vu-tru-dau-tien-cua-viet-nam-20220503075359998.chn

4.5/5 - (117 bình chọn)