Thông tin bản đồ quy hoạch tỉnh Yên Bái mới nhất 2022 - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Bản đồ quy hoạch tỉnh Yên Bái chính là thứ đang được các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến kinh doanh tại tỉnh này tìm kiếm. Là tỉnh miền núi phía Bắc, nằm ở khu vực vùng núi và trung du của Bắc Bộ Việt Nam, tỉnh Yên Bái có vị trí cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng đảo và bảo vệ lãnh thổ. Để đầu tư được chính xác nhất tại tỉnh Yên Bái, các bạn cần có cái nhìn thật tổng quan về tỉnh thành này. Ngay trong bài viết dưới đây, STG Real Estate sẽ mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và cập nhật mới nhất của năm 2022 tính đến thời điểm hiện tại.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Yên Bái 1

Các thông tin cơ bản của tỉnh Yên Bái 2022

Là một tỉnh rất quan trọng trong an ninh quốc phòng, tỉnh Yên Bái có những đặc điểm sau đây:

Khí hậu và địa hình tỉnh Yên Bái 2022

 • Về khí hậu: tỉnh Yên Bái nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 18 đến 20 độ C. Tại nơi đây, chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp gió mùa Đông Nam và gió mùa Đông Bắc thổi qua. Tiết xuân tại tỉnh Yên Bái thường có mưa dầm kéo dài triền miên, dẫn đến khí hậu hơi se lạnh và buốt giá. Tuy nhiên, lượng mưa tại đây phân bố không đều, ngoài mùa xuân thì các mùa khác mưa khá rải rác và ít ỏi.

Tỉnh Yên Bái được chia ra làm 2 mùa khá rõ rệt là mùa nóng và mùa lạnh. Mùa nóng thì thường bắt đầu vào tháng 4, kết thúc khoảng tháng 10 với nhiệt độ cao nhất có thể lên đến khoảng 37 – 38 độ C. Mùa lạnh tại đây rất khắc nghiệt, bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 của năm sau. Vào thời điểm này, chúng ta rất dễ bắt gặp hiện tượng sương muối và băng tuyết. 2 hiện tượng này thường gặp ở những nơi có thời tiết lạnh buốt, giá rét.

 • Địa hình: Vì đây là vùng phía Tây Bắc nên tỉnh Yên Bái có địa hình cao dần ở Đông Nam và cao ở Tây Bắc. Chúng được tạo nên bởi 3 dãy núi lớn ở hướng Tây Bắc – Đông Nam, đó chính là dãy Hoàng Liên Sơn – Pú Luông nằm ở ngay giữa sông Đà và sông Hồng, là 2 con sông lớn của nước ta. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải kể đến dãy núi đá vôi nằm giữa sông Lô và sông Chảy; dãy núi cổ Con Voi nằm giữa sông Chảy và sông Hồng.

Nói về địa hình, tỉnh Yên Bái là vùng khá phức tạp, có sông núi cắt chồng chéo lên nhau tạo thành các vùng cao, vùng thấp. Ở vùng thấp chủ yếu là các đồi núi nhỏ, các thung lũng bồn địa được người dân tập trung sinh sống khá đông. Tuy nhiên, ở vùng có độ cao trung bình từ 600m trở lên địa hình khá khó để sinh sống. Do đó, khu vực này có số lượng dân cư sinh sống rất ít ỏi.

Tiềm năng phát triển ngành du lịch của tỉnh Yên Bái 2022

Yên Bái là một vùng đất xa xưa với rất nhiều các di tích thắng cảnh, khu du lịch văn hóa với nhiều lịch sử lâu đời đáng quý. Một số địa điểm nổi bật tại đây được các du khách ưa chuộng như: Hương Thảo, đền Thác Bà, Khu chùa đền Hắc Y – Đại Cạn, Nhược Sơn, Đông Cuông. Do đó, Yên Bái còn có tiềm năng phát triển du lịch văn hóa – tâm linh rất lớn cần được khai thác tối ưu.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Yên Bái 2

Không cần phải bàn cãi, tỉnh Phú Yên là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc được thiên nhiên ban tặng môi trường sinh thái trong lành và nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp. Đây chính là tiềm năng to lớn của tỉnh Yên Bái trong việc phát triển ngành du lịch sinh thái, tăng thêm đóng góp vào GDP của nước ta.

Đặc biệt, khi nhắc đến tỉnh Yên Bái, chúng ta không thể nào không kể đến khu du lịch danh thắng Hồ Thác Bà với tổng diện tích lên đến 19.000 hecta cùng rất nhiều hang động kỳ thú cũng như các đảo lớn nhỏ. Địa điểm này còn được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên núi”, thu hút được rất nhiều các khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, ruộng bậc thang Mù Cang Chải, chè San Tuyết, suối Giàng, cánh đồng Mường Lò cũng là những địa điểm rất nổi tiếng tại Yên Bái. Khi đến Yên Bái du lịch, các địa điểm trên đây các bạn đều không nên bỏ lỡ.

Vị trí địa lý của tỉnh Yên Bái

Là tỉnh nằm ở miền núi phía Bắc và ở trung tâm trung du và vùi núi Bắc Bộ Việt Nam, Yên Bái được giáp với các tỉnh sau:

 • Phía Tây giáp tỉnh Sơn La.
 • Phía Đông Nam giáp tỉnh Phú Thọ.
 • Phía Đông liền kề tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang.
 • Phía Bắc tiếp giáp tỉnh Lai Châu và Lào Cai.

Với vị trí địa lý khá đặc biệt, tỉnh Yên Bái nằm ngay cửa ngõ Tây Bắc, ở giữa tuyến hành lang kinh tế chủ lực Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Côn Minh của Trung Quốc. Nơi đây có các hoạt động buôn bán, giao thương hết sức nhộn nhịp và là nguồn cung của các chợ đầu mối lớn lân cận.

Chính vì điều đó, cơ quan nhà nước rất chú trọng đầu tư về hệ thống giao thông tại đây nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương kinh tế, thương mại kèm theo phát triển xã hội. Đáng chú ý hơn, tỉnh Yên Bái còn có rất nhiều cơ hội giao thương với các tỉnh lân cận cũng như giao lưu kinh tế với các tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc, các nước trong khối ASEAN.

Các đơn vị hành chính, dân số và diện tích tỉnh Yên Bái

 • Các đơn vị hành chính: Tỉnh Yên Bái có 9 đơn vị hành chính, bao gồm thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Yên Bình, Văn Yên, Văn Chấn, Trấn Yên, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Lục Yên .
 • Dân số tỉnh: Yên Bái hiện có số dân lên đến khoảng 821.030 người, trong đó, dân nông thôn chiếm 79.8% với 655.256 người và cư dân thành thị chiếm 20.2% với 165.774 người.
 • Diện tích của tỉnh Yên Bái: Theo thống kê, diện tích đất của tỉnh Yên Bái rơi vào khoảng 6.887,7 km2.

Bản đồ hành chính của tỉnh Yên Bái như thế nào?

Bản đồ hành chính của tỉnh Yên Bái được chia ra làm các huyện sau:

Bản đồ quy hoạch tỉnh Yên Bái 3

Bản đồ huyện Yên Bình

Huyện này bao gồm 24 đơn vị hành chính, bao gồm 22 xã là: Mỹ Gia, Ngọc Chấn, Phú Thịnh, Phúc An, Phúc Ninh, Tân Nguyên, Thịnh Hưng, Vĩnh Kiên, Vũ Linh, Xuân Lai, Xuân Long, Yên Bình, Yên Thành, Tân Hương, Cảm Nhân, Đại Đồng, Đại Minh, Hán Đà, Mông Sơn, Bảo Ái, Bạch Hà, Cảm Ân và 2 thị trấn là Thác Bà và Yên Bình.

Bản đồ của huyện Văn Yên

Huyện Văn Yên tổng cộng có 25 đơn vị hành chính, bao gồm 24 xã là Yên Thái, An Thịnh, An Bình, Đại Sơn, Đông An, Đông Cuông, Lâm Giang, Lang Thíp, Mậu Đông, Mỏ Vàng, Nà Hẩu, Ngòi A, Phong Dụ Hạ, Phong Dụ Thượng, Quang Minh, Tân Hợp, Viễn Sơn, Xuân Ái, Xuân Tầm, Yên Hợp, Yên Phú, Châu Quế Hạ, Châu Quế Thượng, Đại Phác và 1 thị trấn Mậu A.

Bản đồ của huyện Văn Chấn

Huyện Văn Chấn có tất cả là 24 đơn vị hành chính, bao gồm 21 xã là Nậm Mười, Nghĩa Sơn, Sơn Lương, Sùng Đô, Suối Bu, Suối Giàng, Suối Quyền, Tân Thịnh, Thượng Bằng La, An Lương, Bình Thuận, Nghĩa Tâm, Cát Thịnh, Chấn Thịnh, Đại Lịch, Đồng Khê, Gia Hội, Minh An, Nậm Búng, Nậm Lành, Tú Lệ và  thị trấn Nông Trường Trần Phú, Nông Trường Liên Sơn và Sơn Thịnh.

Bản đồ của huyện Trấn Yên

Huyện Trấn Yên có tổng cộng 21 đơn vị hành chính, gồm 20 xã là Minh Quán, Quy Mông, Tân Đồng, Vân Hội, Việt Cường, Việt Hồng, Việt Thành, Y Can, Minh Quân, Báo Đáp, Kiên Thành, Lương Thịnh, Bảo Hưng, Cường Thịnh, Đào Thịnh, Hòa Cuông, Hồng Ca, Hưng Khánh, Hưng Thịnh, Nga Quán và 1 thị trấn Cổ Phúc.

Bản đồ huyện Trạm Tấu

Huyện Trạm Tấu gồm có 12 đơn vị hành chính, bao gồm 11 xã là Xà Hồ, Bản Mù, Hát Lừu, Bản Công, Tà Si Láng, Trạm Tấu, Túc Đán, Làng Nhì, Pá Hu, Pá Lau, Phình Hồ và 1 thị trấn Trạm Tấu.

Bản đồ của huyện Mù Cang Chải

Huyện Mù Cang Chải có tổng cộng 14 đơn vị hành chính, gồm 13 xã là La Pán Tẩn, Lao Chải, Mồ Dề, Cao Phạ, Dế Xu Phình, Hồ Bốn, Khao Mang, Kim Nọi, Nậm Có, Nậm Khắt, Púng Luông, Chế Cu Nha, Chế Tạo và 1 thị trấn Mù Cang Chải.

Bản đồ huyện Lục Yên

Huyện Lục Yên có tất cả 24 đơn vị hành chính, bao gồm 23 xã Tân Lập, Tân Lĩnh, Tân Phượng, Tô Mậu, Trúc Lâu, Trung Tâm, Vĩnh Lạc, Minh Xuân, Yên Thắng, Phan Thanh, Minh Tiến, Phúc Lợi, An Lạc, An Phú, Động Quan, Khai Trung, Khánh Hòa, Khánh Thiện, Lâm Thượng, Liễu Đô, Mai Sơn, Minh Chuẩn, Mường Lai và 1 thị trấn Yên Thế.

Bản đồ của huyện Nghĩa Lộ

Huyện Nghĩa Lộ có 14 đơn vị hành chính, bao gồm 10 xã là Phúc Sơn, Phù Nham, Hạnh Sơn, Nghĩa An, Nghĩa Phúc, Nghĩa Lộ, Nghĩa Lợi, Sơn A, Thanh Lương, Thạch Lương và 4 phường Trung Tâm, Tân An, Pú Trạng, Cầu Thia.

Bản đồ của thành phố Yên Bái

Thành phố Yên Bái gồm có 15 đơn vị hành chính, có 6 xã là Giới Phiên, Âu Lâu, Minh Bảo, Tuy Lộc, Văn Phú, Tân Thịnh và 9 phường: Hợp Minh, Minh Tân, Nam Cường, Hồng Hà, Nguyễn Thái Học, Yên Ninh, Nguyễn Phúc, Yên Thịnh.

Thông tin quy hoạch cụ thể của thành phố Yên Bái

Dựa trên các thông tin quy hoạch của nhà nước, quy hoạch cụ thể của Yên Bái như sau:

Quy hoạch của khu dân cư, cơ quan và trường học

Khu dân cư tỉnh Yên Bái

 • Phát triển các điểm dân cư mới ở xã Văn Tiến, Văn Phú, Phúc Lộc, Giới Phiên, Hợp Minh, Tuy Lộc và các điểm khác ở dọc theo hai bên bờ sông Hồng.
 • Bố trí dân cư theo các địa hình tránh tình trạng biến dạng hay san gạt tình hình tự nhiên.
 • Giữ nguyên tình trạng dân cư hiện nay ở trong các thành phố cũ, có chỉnh trang và cải thiện lại nhằm phù hợp với cảnh quan của đô thị.
 • Khu trường học: Tại đây, các trường chuyên nghiệp như trường trung học kinh tế, Cao đẳng sư phạm, trường chính trị và nghệ thuật khác được giữ lại các vị trí cũ. Các vị trí này nằm ở phường Đồng Tâm, Yên Thịnh và đồng thời tỉnh còn xây thêm các trường đại học khác phục vụ cho giáo dục tại khu vực Yên Thịnh.

Khu trung tâm hành chính và chính trị

 • Khu trung tâm hành chính và chính trị văn hóa của tỉnh vẫn được giữ nguyên vị trí cũ tại Km5, thuộc phường Đồng Tâm. Đồng thời, nơi này cũng là địa điểm tập trung các cơ quan trọng yếu khác của tỉnh Yên Bái.
 • Tiếp tục việc hoàn thiện khu vực trung tâm thành phố, khu vực quảng trường, ngã tư Cao Lanh thuộc phường Yên Ninh.
 • Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước cơ bản khác cũng được giữ nguyên.

Quy hoạch nhằm phát triển hệ thống công nghiệp

Khu vực này được chia làm bốn khu chính, đó là:

 • Khu công nghiệp phía Nam: tập trung các ngành sản xuất ván ép, bột đá, vật liệu xây dựng và thức ăn gia súc. Địa điểm này thuộc xã Văn Tiến, Văn Phú.
 • Khu công nghiệp Đầm Hồng: Nơi đây bố trí các ngành công nghiệp sản xuất nhẹ và tiểu thủ công nghiệp.
 • Khu công nghiệp Âu Lâu – Hợp Minh: khu công nghiệp này thuộc xã Âu Lâu, xã Hợp Minh được bố trí sản xuất các mặt hàng như ván ép, vật liệu xây dựng, gỗ, chè, lâm sản, ….
 • Khu công nghiệp Tuy Lộc: nằm ngay xã Tuy Lộc, có hệ thống giao thông đa dạng như đường thủy, đường sắt, đường hàng không và đa dạng các loại hình công nghiệp như đóng tàu, hàng điện tử, sửa chữa, ..

Quy hoạch phát triển không gian cho tỉnh Yên Bái

Theo đúng các văn bản quy hoạch, các cơ quan nhà nước quyết định lấy đo thị làm hạt nhân nhằm phát triển theo các hướng:

 • Hướng Đông Nam phát triển thêm khu vực xã Văn Tiến, Văn Phú và xây dựng thêm các khu công nghiệp tập trung khác của tỉnh.
 • Hướng Tây tập trung vào việc phát triển xã Nam Cường, xã Tuy Lộc.
 • Hướng Đông chạy dọc theo quốc lộ 37 sẽ được mở kế bên thị trấn Yên Bình. Điều này sẽ nối địa điểm này với thành phố Yên Bái tạo nên một chuỗi đô thị.
 • Vùng Hữu hạn sông Hồng: lấy sông Hồng làm trục chính nhằm phát triển các không gian đô thị mới, tiếp cận thêm tuyến cao tốc Lào Cai – Hà Nội và phát triển sang các khu vực xã Âu Lâu, Phúc Lộc, Giới Phiên, Hợp Minh.
 • Sau khi điều chỉnh quy hoạch hoàn tất, thành phố Yên Bái sẽ có thêm 17 đơn vị hành chính khác bao gồm 7 xã ngoại thành là: Văn Tiến, Văn Phú, Âu Lâu, Giới Phiên, Phúc Lộc, Tân Thịnh, Minh Bảo và 10 phường gồm Nguyễn Phúc, Hợp Minh, Nam Cường, Tuy Lộc, Hồng Hà, Yên Ninh, Minh Tân, Đồng Tâm, Yên Thịnh, Nguyễn Thái Học

Bản đồ quy hoạch giao thông chi tiết của thành phố Yên Bái

Bất cứ tỉnh thành nào cũng đều có bản đồ quy hoạch giao thông chi tiết, cụ thể của thành phố Yên Bái như sau:

Giao thông của vùng nội thành

Trên cơ sở giao thông hiện có, nhà nước tiến hành mở thêm các tuyến đường chính đi thẳng vào trung tâm thành phố, tạo ra “cửa năm ô”. Chi tiết như sau:

 • Hướng từ huyện Trấn Yên, Văn Yên dọc theo Đại lộ Xuân Lan đi vào thành phố.
 • Hướng từ cac tỉnh Lai Châu, Sơn La đi qua cầu Yên Bái để vào thành phố.
 • Hướng từ các huyện phía Tây Phú Thọ đi dọc theo quốc lộ 32C để qua cầu Văn Phú và về trung tâm Km5.
 • Hướng từ Lào Cai đi băng qua xã Minh Bảo về Trung tâm Km5.
 • Hướng từ thành phố Hà Nội đi qua thị trấn Yên Bình theo Km5 – Yên Bình.

Xây dựng và cải tạo các tuyến đường chính:

 • Các tuyến đường tại khu vực: đường Khe Sến – Lý Thường Kiệt, đường Nguyễn Thái Học – Tuy Lộc, đường đi từ trụ sở Báo Yên Bái đến cầu Văn Phú với quy mô 7.5 + 2x5m).
 • Đường Km5 – Đại Đồng.
 • Đường Km5 – Cầu Văn Phú.
 • Đường Km5 – Yên Bình.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Yên Bái 4

Nếu các bạn là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, hoặc các công ty lớn đang chuẩn bị tiến vào thị trường Yên Bái thì trên đây là các thông tin đầy đủ nhất về bản đồ quy hoạch tỉnh Yên Bái. Nắm được những quy hoạch trên đây, các bạn sẽ hình dung được rõ nét kế hoạch kinh doanh, đầu tư của mình với tầm nhìn đến năm 2030 và hơn thế nữa. Để biết thêm chi tiết về các dự án tại tỉnh Yên Bái, cũng như tư vấn tài chính, đầu tư hợp lý, sinh lợi cao, quý bạn đọc có thể liên hệ ngay với STG Real Estate. Thông tin liên hệ của chúng tôi nằm ngay phần mô tả bên dưới. Chúc các bạn luôn thành công và gặp nhiều may mắn nhé!

STG Real Estate: https://stgrealestate.vn

Địa chỉ: 323 – 325 Đường Hùng Vương, P9, Quận 5, HCM

Hotline: 090 886 0000

4.8/5 - (84 bình chọn)