Cập nhật bản đồ quy hoạch tỉnh Trà Vinh mới nhất (2022) - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Bản đồ quy hoạch tỉnh Trà Vinh là một trong những thông tin đang được báo giới quan tâm chú ý ngay lúc này. Với một bản đồ quy hoạch tầm nhìn đến tương lai gần là 2030, xa hơn là 2050 được Chính Phủ phê duyệt, Trà Vinh đang đứng trước cơ hội phát triển vượt bậc. Nơi này được kỳ vọng trở thành một tỉnh khá của Đồng Bằng sông Cửu Long. Do đó, qua bài viết ngay dưới đây, chúng ta hãy cùng nghiên cứu những thay đổi khi quy hoạch của Trà Vinh thời gian sau này nhé.

Thông tin cơ bản về tỉnh Trà Vinh

Là một tỉnh đang được chú ý đầu tư từ phía nhà nước, Trà Vinh đang từng bước phát triển không ngừng. Tỉnh này thuộc đồng bằng sông Cửu Long, vị trí ở giữa sông Hậu và sông Tiền. Địa điểm này có địa hình phẳng phiu và sở hữu rất nhiều cơ hội phát triển kinh tế một cách nhanh chóng. Để nắm rõ hơn về nơi đây, trước khi cập nhật bản đồ quy hoạch tỉnh Trà Vinh, chúng ta cùng tìm hiểu dân số, vị trí địa lý, cơ quan hành chính và các hạng mục kinh tế nhé:

Bản đồ quy hoạch tỉnh Trà Vinh 1

Vị trí địa lý tỉnh Trà Vinh

Trà Vinh là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, cách thành phố Hồ Chí Minh 200 cây số nếu đi bằng quốc lộ 53 băng qua Vĩnh Long, và 130 cây số nếu đi qua Bến Tre. Trà Vinh được bao bọc giữa sông Tiền và sông Hậu ở hai cửa Định An và Cung Hầu nên giao thông đường thủy cũng rất phát triển. Bên cạnh đó, các tỉnh tiếp giáp với Trà Vinh bao gồm:

 • Phía Bắc: giáp tỉnh Bến Tre, có ranh giới chính là sông Cổ Chiên.
 • Phía Nam: tiếp giáp Sóc Trăng với ranh giới là sông Hậu.
 • Phía Đông giáp Biển Đông với 65km chiều dài đường bờ biển.
 • Phía Tây giáp tỉnh Vĩnh Long.

Dân số và các đơn vị hành chính tại Trà Vinh

Tỉnh Trà Vinh có các thông tin về dân số và hành chính như sau:

Dân số

Theo thống kê năm 2021, dân số của tỉnh Trà Vinh rơi vào khoảng 1.009.940 người, bao gồm 497.045 người nam và 512.895 người nữ. Mật độ dân số tại đây khoảng 422 người trên một km2. Tỉnh Trà Vinh có rất đông những người Khmer sinh sống nên các nét văn hóa của họ rất riêng về cả chữ viết, món ăn, tiếng nói và đặc biệt nhất là hệ thống chùa chiền. Tuy nhiên, xét theo số lượng thì dân tộc Kinh vẫn chiếm số đông tại Trà Vinh với 69% dân số, tiếp đến là người Khmer với 29% và người Hoa là 2%.

Các đơn vị hành chính

Theo thống kê mới nhất, tỉnh Trà Vinh có diện tích khoảng 2.391 km2, với 106 đơn vị cấp xã và 9 đơn vị ở cấp huyện. Trong đó, tỉnh có một thành phố, 7 huyện, 1 thị xã, 11 phường, 85 xã và 10 thị trấn. Dưới đây là bảng thống kê các đơn vị hành chính của tỉnh Trà Vinh:

Đơn vị hành chính huyện Thành phố Trà Vinh Thị xã Duyên Hải Huyện Trà Cú Huyện Duyên Hải Huyện Tiểu Cần Huyện Càng Long Huyện Cầu Kè Huyện Cầu Ngang Huyện Châu Thành
Tổng số đơn vị hành chính 1 xã, 9 phường 5 xã, 2 phường 15 xã, 2 thị trấn 6 xã, 1 thị trấn 9 xã, 2 thị trấn 13 xã, 1 thị trấn 10 xã, 1 thị trấn 13 xã, 2 thị trấn 13 xã, 1 thị trấn
Diện tích (đơn vị km2) 68.04 177.2 367.8 177.2 207.2 300.1 233.1 321.2 233.1

Kinh tế tỉnh Trà Vinh phát triển ra sao?

Hiện nay, càng về thời điểm hiện tại thì kinh tế tỉnh Trà Vinh đang có sự chuyển biến rõ nét giữa tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, thủy hải sản và chăn nuôi. Thời điểm gần đây, GRDP của tỉnh tăng trưởng rất cao và vượt qua dự tính ban đầu của các cơ quan, nhà nước. Đặc biệt, giai đoạn 2016 đến 2020, tổng sản lượng hàng hóa trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tăng đến hơn 11% trên năm. Vào thời điểm dịch Covid – 19 bùng phát năm 2020, Trà Vinh vẫn tăng trưởng 3.3%, đây là một sự nỗ lực tuyệt vời, là tấm gương cho cả nước.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Trà Vinh 2

Chúng ta sẽ đi qua một vài số liệu so sánh trên cả nước để có những góc nhìn khách quan hơn: Năm 2018, Trà Vinh là đơn vị hành chính đông thứ 42 về số dân, xấp thứ 43 về GRDP, xếp thứ 36 về GRDP trên đầu người và xếp thứ 14 về tốc độ tăng trưởng. Cụ thể, với hơn 1 triệu người dân, GRDP khoảng 45.778 tỷ đồng – tương đương với 2 tỷ đô, GRDP trên đầu người là khoảng 44 triệu đồng, đạt tốc độ tăng trưởng khoảng xấp xỉ 10%!

Với tầm nhìn tốt từ phía ban lãnh đạo, cũng như sự nỗ lực của người dân tại đây, tình hình kinh tế của tỉnh Trà Vinh từng bước đi lên. Với sự nhìn nhận và đầu tư từ nhà nước, quy mô kinh tế Trà Vinh đang dần được nâng lên, tăng 1.8 lần ở năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm nhanh chóng. Trà Vinh đang hướng đến một năm 2030 đầy hứa hẹn và trở thành một tỉnh khá của đồng bằng sông Cửu Long năm 2050.

Mục tiêu quy hoạch bản đồ quy hoạch tỉnh Trà Vinh

Với tầm nhìn đưa kinh tế của Trà Vinh phát triển nằm ở mức khá và trở thành một tỉnh có vai trò quan trọng trong vùng, tỉnh Trà Vinh đã đưa ra bản đồ quy hoạch với mục tiêu như sau:

 • Hướng đến các mục tiêu phát triển trên 3 trụ cột chính: xã hội, môi trường và kinh tế.
 • Đảm bảo sự đồng bộ, liên kết, khai thác và sử dụng có hiệu quả hệ thống, kết cấu hạ tầng của các vùng liên huyện, liên tỉnh và xác định cụ thể mục đích của từng khu vực.
 • Định hướng, sắp xếp các nguồn lực nhằm phát triển kinh tế, xã hội một cách tối ưu ở cấp quốc gia, cấp vùng.
 • Tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Trà Vinh.
 • Cụ thể hóa các chỉ đạo, các quan điểm về kinh tế, xã hội, và đảm bảo chú trọng các khu vực có điều kiện khó khăn hơn.
 • Ứng dụng các công nghệ hiện đại trong quá trình phát triển và bám sát mục tiêu quy hoạch. Bên cạnh đó, vẫn phải chú ý đáp ứng được các yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế cũng như liên kết kinh tế các vùng.
 • Sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả, hợp lý nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa – lịch sử, di sản thiên nhiên.
 • Phát triển một cách đồng bộ và có hiệu quả kinh tế biển và các ngành du lịch.
 • Cải thiện môi trường cho các nhà đầu tư nhằm thu hút hơn ở trong và ngoài nước.
 • Huy động, sử dụng và khai thác một cách có hiệu quả nguồn lực, nâng cao thế mạnh và khai thác các tiềm năng của tỉnh Trà Vinh. Bên cạnh đó, để ứng phó với thiên tai, lũ lụt, biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao, .. các ban ngành đoàn thể tại đây cần có các buổi tập dợt, các biện pháp ứng phó kịp thời.
 • Phấn đấu và đưa tỉnh Trà Vinh trở thành một trong những tỉnh phát triển khá ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
 • Đảm bảo an ninh cho kinh tế, chính trị và an toàn xã hội trong quá trình phát triển của khu vực.
 • Tỉnh Trà Vinh cần tập trung vào các trọng điểm như sau để phát triển tốt nhất: Xúc tiến nhanh quá trình đầu tư vào các khu công nghiệp, bảo vệ môi trường, hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập, khuyến khích người dân tham gia các hoạt động theo chuỗi có tính liên kết, đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm giúp quá trình giao thương diễn ra trơn tru hơn.

Các thông tin quy hoạch về việc phát triển không gian của tỉnh Trà Vinh cập nhật mới nhất 2022

Theo các thông tin quy hoạch đề án được nhà nước đưa ra, tỉnh Trà Vinh sẽ tập trung phát triển các vùng không gian như sau:

 • Phát triển không gian vùng nông thôn
 • Giai đoạn 2022 – 2-25, tỉnh Trà Vinh sẽ phấn đấu có 80% tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới và có 4 đơn vị cấp huyện đạt nông thôn mới.
 • Phấn đấu 2026 – 2030 hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về việc xây dựng nông thôn mới theo Bộ tiêu chí hiện hành đưa ra.
 • Phát triển không gian vùng đô thị

Cho đến năm 2030, tỉnh Trà Vinh sẽ phát triển đến 2 đô thị bao gồm:

Thành phố Trà Vinh đô thị loại 1, thành phố Duyên Hải loại 2, đô thị Tiểu Cần đạt loại 3, loại 4 gồm Càng Long, Cầu Ngang, Trà Cú và 14 đô thị loại 5 khác. Bên cạnh đó, tỉnh Trà Vinh còn phát triển thêm 6 thị trấn khác mới ngoài 17 thị trấn hiện có.

Ngoài ra, tỉnh Trà Vinh còn có định hướng phát triển thêm 3 cụm đô thị bao gồm:

 • Cụm đô thị phía Tây: bao gồm đo thị Tiểu Cần loại 4 và đô thị Ninh Thới thuộc huyện Cầu Kè.
 • Cụm đô thị phía Bắc: Gồm đô thị Châu Thành, Càng Long, Trà Vinh, ngoài ra còn xây mới đô thị Nhị Long và Tân An thuộc huyện Càng Long, mục tiêu tại năm 2030.
 • Cụm đô thị Đông Nam: Gồm có các đô thị Trà Cú, Mỹ Long, Duyên Hải, Cầu Ngang, Định An, Long Thành; sau đó, mở rộng thêm đô thị Ngũ Lạc huyện Duyên Hải, đô thị Ba Động huyện Duyên Hải, đô thị Trường Long Hòa thị xã Duyên Hải và đô thị Dân Thành.

Chi tiết thông tin quy hoạch giao thông của tỉnh Trà Vinh 2022

Nhằm hướng đến mục tiêu phát triển dài hạn, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Trà Vinh đã đưa ra các định hướng cụ thể về quy hoạch giao thông như sau:

Giao thông đường thủy

 • Tiến hành nạo vét, nâng cấp các tuyến vận tải hiện nay nhằm phát huy tối đa các ưu thế về vận tải đường thủy của Trà Vinh cũng như đồng bằng sông Cửu Long.
 • Phát triển các đội tàu theo hướng đa dạng nhưng vẫn tập trung vào đội chuyên chở container, hàng lỏng, hàng rời, …
 • Phát huy năng lực vận tải đường thủy trên cơ sở khai thác nhiều nhất các điều kiện của địa phương sẵn có.
 • Tập trung khai thác một cách có hiệu quả các luồng tàu, đặc biệt là tàu biển có tải trọng lớn khi di chuyển vào sông Hậu.

Giao thông đường bộ tỉnh Trà Vinh

 • Cải tạo và nâng cấp cầu Đại Ngãi, các đường hành lang ven biển.
 • Nâng cấp các tuyến đường Quốc lộ 53b, 53, 60, 54.
 • Nâng cấp về trọng tải các cầu, cải tạo hệ thống đường liên xã, liên huyện nhưng vẫn đảm bảo tính đồng bộ theo quy hoạch đã được phê duyệt.
 • Cải thiện các tuyến đường tỉnh đạt cấp tối thiểu 4, nâng lên cấp 3 đối với các tuyến đường quan trọng, mang tính huyết mạch như đường tỉnh 912, 911, 913, 914, 915, 915b.

Hệ thống cảng biển tỉnh Trà Vinh

 • Tập trung đầu tư vào hệ thống cảng biển tổng hợp bao gồm các cảng Định An, Trà Cú, cảng Trung tâm điện lực Duyên Hải, cảng Long Đức. Đây là các cảng trọng điểm, cần được quan tâm và chú ý đặc biệt.
 • Nghiên cứu và tìm cách khai thác một cách triệt để, tối ưu nhất hệ thống cảng biển nước sâu, bến thủy nội địa. Thông qua đó, phát triển kinh tế tỉnh Trà Vinh một cách hiệu quả hơn, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng và tầm nhìn đến năm 2050.

Một vài dự án tiêu biểu, quy hoạch lớn tại tỉnh Trà Vinh

Hiện nay, tỉnh Trà Vinh đang có rất nhiều hệ thống cụm công nghiệp, khu công nghiệp đang phát triển với diện tích rất lớn nhằm thu hút các nhà đầu tư cũng như phát triển kinh tế. Một vài dự án tiêu biểu như sau:

Cụm công nghiệp Sa Bình thuộc thành phố Trà Vinh

 • Địa chỉ dự án: ấp Sa Bình, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh.
 • Tổng diện tích dự án: 32,58 hecta.
 • Tổng mức đầu tư hạ tầng, kết cấu cụm công nghiệp lên đến 370 tỷ đồng.
 • Dự án này được đầu tư và xây dựng chỉn chu nhằm phát triển các nhóm ngành như: sản xuất sản phẩm từ gỗ, tole, gia công cơ khí, hàn điện, sửa chữa ô tô, mô tô, giày da, vật liệu xây dựng và mua bán phế liệu, …

Khu kinh tế quan trọng Định An thuộc thành phố Trà Vinh

 • Địa chỉ khu kinh tế: nằm ở địa bàn các xã, ấp ở phía Nam, đường số 914 huyện Duyên Hải và Trà Cú. Tổng diện tích lên đến 26.424 hecta.
 • Dự án gồm các phân khu chính như: khu công nghiệp và kho hàng, khu du lịch vui chơi và giải trí, khu phi thuế quan, khu dân cư và các khu chuyên dụng, khu phát triển nông – lâm – ngư nghiệp, khu đô thị Định An – Cảng Trà Cú.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Trà Vinh 3

Trên đây là tất cả các thông tin về bản đồ quy hoạch tỉnh Trà Vinh mới nhất được cập nhật liên tục tại STG Real Estate. Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn đọc là những nhà đầu tư tài ba, những doanh nghiệp, công ty lớn đã có đầy đủ các thông tin cần thiết. Để nhận được sự tư vấn thêm về các dự án tại đây, các tư vấn đầu tư, tài chính hoặc hợp tác làm ăn khác, quý khách vui lòng liên hệ với STG Real Estate thông qua phần mô tả dưới đây. Chúc các bạn thành công và may mắn!

STG Real Estate: https://stgrealestate.vn

Địa chỉ: 323 – 325 Đường Hùng Vương, P9, Quận 5, HCM

Hotline: 090 886 0000

4.7/5 - (49 bình chọn)