Bản đồ quy hoạch tỉnh Tiền Giang 2022 - 2030 có gì nổi bật? - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Bản đồ quy hoạch tỉnh Tiền Giang là một trong những điều mà các nhà đầu tư, các doanh nghiệp quan tâm. Nắm được các thông tin quy hoạch này, họ sẽ có các chiến lược rõ ràng và dài hạn.

Tiền Giang là một tỉnh nằm ở vùng trọng điểm về kinh tế phía Nam, chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu GDP của cả nước. Do đó, tỉnh đang được đầu tư, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng. Để tìm hiểu kỹ lưỡng về các thông tin quy hoạch tỉnh Tiền Giang giai đoạn sắp tới nửa cuối năm 2022 đến 2030, các bạn hãy tham khảo nhanh bài viết sau.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Tiền Giang 1

Vị trí địa lý tỉnh Tiền Giang

Tiền Giang là một tỉnh nằm ở ven biển, thuộc đồng bằng sông Cửu Long và cũng là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh có đường bờ biển dài 32km, phù sa màu mỡ, cách Cần Thơ 90 cây số hướng Đông Bắc và cách Thành phố Hồ Chí Minh 70km hướng Tây Nam. Tỉnh Tiền Giang có vị trí tiếp giáp các tỉnh, địa phương khác như sau:

 • Phía Bắc giáp tỉnh Long An.
 • Phía Nam tiếp giáp tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre.
 • Phía Tây nằm cạnh bên tỉnh Đồng Tháp.
 • Phía Đông giáp với thành phố Hồ Chí Minh và Biển Đông với đường bờ biển hơn 32km.

Dân số và các đơn vị hành chính của tỉnh Tiền Giang

Tỉnh Tiền Giang có các đặc điểm dân số và cơ quan hành chính như sau:

Dân số

Theo thống kê, tỉnh Tiền Giang xếp thứ 14 về dân số trên cả nước ta, có tổng cộng 1.772.785 người (2021), với mật độ dân số lên đến 706 người. Dân số tại tỉnh Tiền Giang chủ yếu thuộc dân tộc Kinh và Hoa.

Các đơn vị, cơ quan hành chính tỉnh Tiền Giang

Theo các thống kê năm 2021, Tiền Giang là tỉnh có diện tích 2510.6 km2, bao gồm 172 đơn vị cấp xã và 11 đơn vị cấp huyện. Trong đó có 1 thành phố, 2 thị xã, 8 huyện, 143 xã, 22 phường và 7 thị trấn. Các bạn có thể quan sát rõ hơn thông qua bảng sau:

Cơ quan hành chính Thành phố

Mỹ Tho

Thị xã

Gò Công

Thị xã

Cai Lậy

Huyện

Cái Bè

Huyện

Châu Thành

Huyện

Cai Lậy

Huyện

Gò Công Tây

Huyện

Gò Công Đông

Huyện

Chợ Gạo

Huyện

Tân Phước

Huyện

Tân Phú Đông

Diện tích (tính theo km2) 81,54 101,99 140,19 420,90 229,91 295,00 180,17 267,68 229,43 333,22 222,11
Số đơn vị hành chính 6 xã, 11 phường 7 xã, 5 phường 10 xã, 6 phường 24 xã, 1 thị trấn 22 xã, 1 thị trấn 16 xã 22 xã, 1 thị trấn 11 xã, 2 thị trấn 18 xã, 1 thị trấn 11 xã, 1 thị trấn 6 xã
Năm thành lập 1967 1987 2013 1912 1912 1904 1979 1979 1912 1994 2008

Kinh tế của tỉnh Tiền Giang phát triển ra sao và có điểm mạnh gì?

Tỉnh Tiền Giang nằm dọc theo bờ bắc của sông Tiền (1 nhánh phụ của sông Cửu Long) với chiều dài lên đến 120km, kéo dài đến vị trí các cửa biển đổ vào biển Đông. Đây là một vị trí vô cùng thuận lợi cho việc phát triển kinh tế biển và nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Nhờ đó, Tiền Giang trở thành một trung tâm văn hóa chính trị của đồng bằng sông Cửu Long, là nút giao trung chuyển quan trọng của vùng Tây Nam Bộ. Đây là điểm đặc biệt giúp cho Tiền Giang có thế mạnh phát triển hơn là các địa phương khác trong vùng.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Tiền Giang 2

Về cơ cấu kinh tế, tỉnh Tiền Giang có sự dịch chuyển nhẹ từ công nghiệp, xây dựng tăng và nông nghiệp giảm do dịch và hạn hán. Nhìn nhận chung, nền kinh tế của Tiền Giang vẫn đang có chiều hướng tăng rất tích cực, xếp thứ 21 về tổng sản phẩm trên địa bàn (chỉ số GRDP). Khu vực giáp biển Đông của Tiền Giang là Gò Công Đông và Tân Phú Đông thuận lợi đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, đem lại 156 nghìn tấn mỗi năm. Cùng với các chính sách quy hoạch mới, tương lai của tỉnh Tiền Giang là rất hứa hẹn.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Tiền Giang cập nhật mới nhất 2022

Mục tiêu của tỉnh Tiền Giang đến năm 2030, và xa hơn là 2050 được cơ quan nhà nước nêu ra rất rõ trong các cuộc họp báo. Đó là đưa Tiền Giang trở thành trung tâm kinh tế, xã hội, chính trị và tiếp tục phấn đấu để trở thành một tỉnh dẫn đầu của Tây Nam Bộ. Cụ thể, các mục tiêu và định hướng phát triển đó như sau:

Mục tiêu lập quy hoạch cho tỉnh Tiền Giang

Mục tiêu lập quy hoạch Tiền Giang được thông báo gồm có:

 • Đầu tiên, đưa Tiền Giang thành một trong những tỉnh thuộc top đầu của Đồng bằng sông Cửu Long, kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với cơ quan nhà nước và các tỉnh lân cận để phát huy tối đa tiềm lực kinh tế.
 • Công khai, minh bạch và công bằng trong tiếp cận, tận dụng mọi ưu thế và nguồn lực của Tiền Giang để tập trung phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.
 • Cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu 4.0 hiện đại nhằm tối ưu hóa các thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, tiếp tục đồng bộ và phải đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sản xuất và sử dụng thông tin của các công ty, doanh nghiệp.
 • Tập trung xây dựng hệ thống nông thôn, đô thị có tính kỹ thuật chuyên ngành, tập trung phát triển các ngành kinh tế chủ lực.
 • Bên cạnh việc tập trung xây dựng, phát triển, tỉnh Tiền Giang cũng cần phải dựa trên sự đồng bộ, hiệu quả và hướng đến sự bền vững kinh tế, xã hội về lâu dài.

Định hướng kinh tế – xã hội bản đồ quy hoạch tỉnh Tiền Giang đến năm 2030

Khi các mục tiêu quy hoạch đã rõ ràng, tỉnh Tiền Giang đã tiếp tục đưa ra những định hướng phát triển kinh tế – xã hội lâu dài và gần nhất là tầm nhìn đến năm 2030 như sau:

 • Xây dựng hệ thống giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, hệ thống cơ sở văn hóa, y tế, thể thao ít nhất nằm ở mức trung bình so với cả nước.
 • Bên cạnh sự phát triển kinh tế – xã hội thì cũng cần chú ý nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. “Chất lượng sống tốt – xanh, sạch – Giàu bản sắc văn hóa dân tộc” chính là mục tiêu của cơ quan nhà nước đặt ra.
 • Xây dựng, phát triển cả kinh tế lẫn xã hội Tiền Giang thành một tỉnh có cơ cấu theo hướng hiện đại, đồng bộ cơ sở hạ tầng, phát triển bền vững.
 • Phải bám sát mục tiêu và đảm bảo phát triển kinh tế hiệu quả, năng động theo hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa để xã hội phát triển hài hòa.
 • Tập trung đầu tư và phát triển các trụ cột quan trọng gồm khu du lịch sinh thái và các dịch vụ trung chuyển Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, các nhóm ngành nông nghiệp sạch, nông nghiệp hàng hóa công nghệ cao cũng cần được chú ý.
 • Song song với sự phát triển, tỉnh Tiền Giang cũng cần tập trung phát triển kinh tế xanh, bảo vệ môi trường để có thể phát triển lâu dài.
 • Tăng cường, tối ưu các mối quan hệ với các tỉnh thành trong và ngoài nước. Qua đó, dần dần gia tăng vị thế kinh tế xã hội bằng ngoại giao cũng như sự phát triển kinh tế tổng thể của vùng.

Không gian phát triển – Yếu tố quan trọng trong bản đồ quy hoạch tỉnh Tiền Giang

Việc tổ chức không gian phát triển đóng vai trò rất quan trọng trong tầm nhìn dài hạn và phát triển lâu dài của tỉnh. Cụ thể, theo bản đồ quy hoạch, tỉnh Tiền Giang được tổ chức các không gian và phân vùng phát triển như sau:

 • Vùng đô thị tỉnh Tiền Giang
 • Vùng thị tứ: Với khoảng 2 nghìn đến 4 nghìn dân số cho mỗi thị tứ, tổng cộng 30 – 40 thị tứ, đây là một quy mô rất tốt cho kế hoạch phát triển lâu dài.
 • Đô thị trung tâm: Bao gồm thành phố Mỹ Tho, thuộc khu đô thị loại 1, thị xã Cai Lậy và thị xã Gò Công, thuộc khu đô thị loại 3. Nhiệm vụ của khu đô thị trung tâm này rất quan trọng, đó chính là tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội và thu hút các nhà đầu tư vào khu vực.
 • Thị trấn trung tâm: Bao gồm 5 đô thị loại 5 là Thiên Hộ, Bến Tranh, An Hữu, Long Định, Vĩnh Kim và 1 đô thị loại 4 là thị trấn Vàm Láng. Các vùng này tập trung xây dựng, phát triển thương mại dịch vụ, du lịch sinh thái cảnh quan.
 • Các đô thị trung tâm huyện: Chợ Gạo, Tân Hòa, Vĩnh Bình, Tân Hòa, Bình Phú, Tân Phú Đông thuộc nhóm đô thị loại 5 và Cái Bè, Tân Hiệp thuộc đô thị loại 2. Nơi đây có các chợ đầu mối nông sản, làm trạm trung chuyển, là cầu nối cho Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Do đó, kết cấu cơ sở hạ tầng, giao thông vận chuyển cần được chú ý đầu tư và phát triển.

Các vùng phát triển kinh tế của tỉnh Tiền Giang

 • Vùng kinh tế phía Tây: tập trung vào huyện Tân Phước, huyện Cai Lậy, thị xã Cai Lậy và huyện Cái Bè. Nơi này được tập trung phát triển theo hướng trở thành chợ đầu mối nông sản, chế biến công nông sản công nghệ cao, thương mại dịch vụ và du lịch sinh thái. Do đó, tỉnh Tiền Giang cần chú ý các công nghệ mới, hiện đại, nâng cao năng suất hoạt động, cải thiện điện đường trường trạm để các hoạt động giao thương, sản xuất tại đây diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.
 • Vùng kinh tế trọng điểm – khu đô thị trung tâm tỉnh Tiền Giang: Bao gồm thành phố Mỹ Tho, huyện Châu Thành, huyện Chợ Gạo với trung tâm là thành phố Mỹ Tho. Vùng kinh tế trọng điểm này được dự kiến phát triển thành khu dân cư đô thị hiện đại, y tế, giáo dục và đào tạo vững chắc, phát triển thương mại dịch vụ, các khu du lịch sinh thái và chế biến nông sản, thủy sản.
 • Vùng kinh tế đô thị phía Đông: Bao gồm thị xã Gò Công, huyện Tân Phú Đông, huyện Gò Công và Gò Công Tây, là vùng phát triển kinh tế rất năng động, có tiềm năng của Tiền Giang. Vùng kinh tế đô thị phía Đông được định hướng phát triển dịch vụ cảng, công nghiệp cơ khí, logistic, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, bảo tồn rừng ngập mặn và du lịch sinh thái.

Giao thông trên bản đồ quy hoạch tỉnh Tiền Giang

Mục tiêu phát triển kinh tế bắt buộc phải gắn liền với quy hoạch giao thông. Do đó, để giúp các định hướng được tăng trưởng đúng mức, tỉnh Tiền Giang đã đặt ra các quy hoạch về giao thông như sau:

Quy hoạch đường thủy

Theo bản đồ quy hoạch tỉnh Tiền Giang, đường thủy sẽ được tập trung vào các hạng mục chính sau:

 • Nâng cấp cảng Mỹ Tho, mở rộng thêm diện tích cảng nhằm tăng số lượng tàu tiếp nhận, xây thêm các kho chứa hàng, bến cảng để tăng sức chứa, tăng khả năng lưu trữ và trao đổi hàng hóa. Khu bến Gò Công tại sông Soài Rạp đóng vai trò cũng rất quan trọng cần được nâng cấp: chúng vừa là trạm trung chuyển giữa Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, vừa là nơi neo đậu tránh bão cho lên đến 500 tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho bà con khi giao dịch, buôn bán. Bên cạnh đó, một khu neo đậu tránh bão khác là Đèn Đỏ với sức chứa 350 tàu cũng cần được cải tạo thêm. Ngoài ra, xây dựng thêm các bến cảng nội địa nhằm gia tăng lượng tàu xuất nhập hàng hóa cũng là mục tiêu của tỉnh Tiền Giang
 • Song song với việc xây dựng, cải tạo thì nạo vét, phân luồng và bồi đắp bờ kè chống sạt lở kênh Xáng – Long Định, kênh 28 và sông Tiền cũng là mục tiêu đáng được lưu ý.
 • 8 tuyến đường thủy nội địa cũng cần được nâng từ cấp 3 lên cấp 1.
 • Quy hoạch lại và nâng cấp các tuyến, luồng sông Tiền và các kênh sau nhằm nâng cao hiệu suất giao thương: kênh Nguyễn Văn Tiếp – tháp Mười số 2, kênh Chợ Gạo – Rạch Kỳ Hồn, Kênh Chợ Gạo, Rạch Lá, kênh Nguyễn Tấn Thành – kênh Xáng và 2 luồng tàu biển từ Tiểu đến thượng lưu cảng Mỹ Tho, luồng cảng Mỹ Tho đến Biên giới Campuchia.
 • Đầu tư và phát triển hệ thống bến thủy nội địa nằm ở các khu vực kênh rạch, sông chảy qua các xã, huyện.

Quy hoạch đường bộ

 • Xây mới và nâng cấp, cải tạo khoảng 42 tuyến đường tỉnh với tổng chiều dài lên đến 740 km.
 • Xây mới các đoạn tuyến ĐH 02, ĐH 07, … trở thành tuyến đường bộ ven biển có quy mô từ cấp 4 trở lên.
 • Quy hoạch cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận nhằm đảm bảo sự xuyên suốt trong quá trình giao thương với các tỉnh khác của cả đất nước.
 • Các đường quốc lộ cũng cần được nâng cấp: Quốc Lộ 1 lên cấp 1 với 4 làn xe cơ giới, Quốc Lộ 60 lên cấp 2 với 4 làn xe, Quốc Lộ 30 lên cấp 3 và Quốc Lộ 50 lên cấp 2 với 2 làn xe.

Quy hoạch giao thông tĩnh

 • Ưu tiên một số diện tích đất cho các khu công nghiệp, cụm đô thị, nhà mái và xây dựng các trung tâm điều hành, các trạm trung chuyển, …
 • Quy hoạch và sắp xếp lại các điểm đỗ xe phù hợp, các hệ thống bến bãi đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc cho các hoạt động kinh doanh.

Quy hoạch đường sắt

 • Cải tạo và phân luồng cho các ga tàu: Ga Mỹ Tho, ga Long Trung, Cái Bè và Vĩnh Kim sao cho nhịp nhàng và phù hợp.
 • Đặc biệt chú ý nâng cấp tuyến đường sắt thành phố Hồ Chí Minh – Cần Thơ khi đi qua địa bàn Tiền Giang.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Tiền Giang 3

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn đọc là những cá nhân, những nhà đầu tư thông thái cũng như là doanh nghiệp công ty về bản đồ quy hoạch tỉnh Tiền Giang. Để cập nhật những dự án cũng như tình hình quy hoạch mới nhất, các bạn hãy liên hệ với STG Real Estate thông qua phần mô tả dưới đây nhé. Bên cạnh việc tra cứu quy hoạch, cập nhật tình hình tỉnh Tiền Giang, các bạn cũng cần chọn một công ty bất động sản có chuyên môn để theo dõi các chuyển biến tại đây. Chúc các bạn có được các thông tin quy hoạch hữu ích và luôn thành công!

STG Real Estate: https://stgrealestate.vn

Địa chỉ: 323 – 325 Đường Hùng Vương, P9, Quận 5, HCM

Hotline: 090 886 0000

4.6/5 - (96 bình chọn)