Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình chi tiết nhất - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Quảng Bình là một tỉnh miền Trung Việt Nam, với lợi thế vị trí địa lý giáp biển cùng tiếp giáp cũng như dễ dàng di chuyển đến các thành phố lớn, Quảng Bình đang là nơi thu hút nhiều sự chú ý của giới đầu tư. Để hiểu hơn về tỉnh thành này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình chi tiết nhất để bạn tham khảo.

Tổng quan về tỉnh Quảng Bình

Vị trí địa lý

Quảng Bình với tổng diện tích tự nhiên của tỉnh là: 8.065 km² và dân số hơn 860.000 người, số lao động có trên 500.000 người.

Tỉnh Quảng Bình cách Hà Nội 500 km về phía Bắc và cách thành phố Hồ Chí Minh 1.200 km về phía Nam, phía Tây giáp nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào (với 201 km đường biên giới), phía Đông giáp biển Đông (với 116 km bờ biển); có cửa khẩu quốc tế Cha Lo thông thương với Lào và Thái Lan.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình 1

Vị trí địa lý tỉnh Quảng Bình

Với vị trí địa kinh tế là cửa ngõ phía Đông của cả vùng Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và Myanmar, Quảng Bình rất có lợi thế trong xuất khẩu hàng hóa với các đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) qua đó kết nối thị trường trong nước với khu vực và thế giới.

Địa hình, khí hậu

Địa hình: Địa hình Quảng Bình hẹp và dốc từ phía Tây sang phía Đông với 85% tổng diện tích tự nhiên là đồi núi. Toàn bộ diện tích được chia thành vùng sinh thái cơ bản: vùng núi cao, vùng đồi và trung du, vùng đồng bằng, vùng cát ven biển.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình 2

Địa hình Quảng Bình phần lớn là đồi núi

Khí hậu: Quảng Bình nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa và luôn bị tác động bởi khí hậu của phía Bắc và phía Nam và được chia làm hai mùa rõ rệt:

 • Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Lượng mưa trung bình hàng năm 1.500 – 2.000 mm/năm. Thời gian mưa tập trung vào các tháng 9, 10 và 11.
 • Mùa khô từ tháng 4 đến tháng 8 với nhiệt độ trung bình 24 độ C – 25 độ Ba tháng có nhiệt độ cao nhất là tháng 6, 7 và 8.

Cơ sở hạ tầng giao thông

Quảng Bình là nơi giao thoa giữa 2 miền Nam – Bắc Việt Nam với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ, có sân bay, cảng biển, đường bộ, đường sắt, đường sông. Sân bay Đồng Hới có các chuyến bay đến Hà Nội (1 giờ bay) và TP. HCM (1 giờ 20 phút bay).

Nằm trong hành lang kinh tế Đông – Tây, Quảng Bình sẽ trở thành tỉnh có đầu mối quan trọng thông thương ra khu vực và thế giới về giao lưu buôn bán, hợp tác phát triển và là cửa ngõ kinh tế phía Đông của cả vùng Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và Myanmar – một vùng có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình 3

Cơ sở hạ tầng giao thông Quảng Bình được chú trọng khá nhiều

Dân cư

Dân số Quảng Bình năm 2018 có 936,607 người. Phần lớn cư dân địa phương là người Kinh (Việt). Dân tộc ít người thuộc hai nhóm chính là Chứt và Bru-Vân Kiều gồm những tộc người chính là: Khùa, Mã Liềng, Rục, Sách, Vân Kiều, Mày, Arem,… sống tập trung ở hai huyện miền núi Tuyên Hoá và Minh Hoá và một số xã miền Tây Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thuỷ.

Dân cư Quảng Bình phân bố không đều với 80,36% sống ở vùng nông thôn và 19,64% sống ở thành thị.

Tiềm năng du lịch

Dải đất Quảng Bình nổi tiếng có phong cảnh thật kỳ vĩ, sơn thuỷ hữu tình hội đủ đặc trưng của các loại địa hình đồng bằng, rừng núi, sông biển, hải đảo. Một số cảnh quan thiên nhiên đẹp, thắng cảnh nổi tiếng có thể kể đến như đèo Ngang, Vũng Chùa Đảo Yến, bãi Đá Nhảy, biển Nhật Lệ … Đặc biệt là Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (được Unesco công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới) trong đó nổi bật nhất là Hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình 4

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng – Di sản thiên nhiên thế giới

Ngoài ra, Quảng Bình còn có suối nước nóng Bang có nhiệt độ sôi tự nhiên lên đến 105°C, chất lượng khoáng tốt, có thể sản xuất nước giải khát cao cấp và xây dựng trở thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và chữa bệnh lý tưởng.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình 5

Suối Bang Quảng Bình – suối nước nóng diệu kỳ

Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình chi tiết

Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình

Phạm vi quy hoạch là toàn bộ diện tích tự nhiên tỉnh Quảng Bình gồm thành phố Đồng Hới và 6 huyện: Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, được giới hạn như sau:

 • Phía Bắc giáp tỉnh Hà Tĩnh
 • Phía Nam giáp tỉnh Quảng Trị
 • Phía Tây giáp nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
 • Phía Đông giáp biển Đông
Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình 6

Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình

Bản đồ quy hoạch thành phố Đồng Hới

Theo thông tin quy hoạch được UBND thành phố Đồng Hới cung cấp, phạm vi lập quy hoạch thành phố Đồng Hới bao gồm toàn bộ địa giới hành chính hiện trạng thành phố Đồng Hới với 15 đơn vị hành chính có tổng diện tích tự nhiên 15.587,34 ha, vị trí tiếp giáp như sau:

 • Phía Bắc và Tây Tây Bắc giáp huyện Bố Trạch
 • Phía Nam và Tây Nam giáp huyện Quảng Ninh
 • Phía Đông giáp biển Đông với chiều dài 15,7 km.
Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình 7

Bản đồ quy hoạch thành phố Đồng Hới

Quy hoạch và định hướng phát triển tỉnh Quảng Bình

Quy hoạch và phân vùng phát triển không gian kinh tế – đô thị

Theo như thông tin quy hoạch của tỉnh, Quảng Bình sẽ được chia làm 3 vùng kinh tế khác biệt:

Tiểu vùng kinh tế động lực trung tâm

Gồm thành phố Đồng Hới, huyện Bố Trạch và khu vực phía Bắc huyện Quảng Ninh với thành phố Đồng Hới là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa xã hội, khoa học kỹ thuật của tỉnh Quảng Bình, là trung tâm của tiểu vùng.

Mục tiêu đặt ra tiểu vùng kinh tế này sẽ là vùng phát triển kinh tế tổng hợp, trong đó dịch vụ thương mại, du lịch chất lượng cao, công nghiệp đa ngành đóng vai trò chủ đạo; phát triển du lịch sinh thái tầm cỡ quốc gia, quốc tế kết hợp bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình 8

Vùng kinh tế động lực trọng tâm

Tiểu vùng động lực phía Bắc

Tiểu vùng động lực phía Bắc gồm các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa và Minh Hóa. Trong đó, đô thị trung tâm tiểu vùng là cụm Khu Kinh tế Hòn La và thị xã Ba Đồn. Đây là vùng kinh tế tổng hợp, trong đó cảng biển, công nghiệp đa ngành, công nghiệp vật liệu xây dựng, công nghiệp chế biến, giao thương kinh tế thương mại – cửa khẩu là chủ đạo. Trong tương sẽ hình thành các đô thị dọc tuyến QL12A, đường Hồ Chí Minh, khu vực Hòn La, Cha Lo.

Vùng sinh thái nông – lâm nghiệp phía Nam

Gồm huyện Lệ Thủy và các xã của huyện Quảng Ninh (trừ thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Vĩnh Ninh đã đưa vào Tiểu vùng động lực trung tâm). Là vùng có tiềm năng về phong điện, phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, du lịch văn hoá lịch sử, du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng và sinh thái, cầu nối với các đô thị và các tỉnh phía Nam.

Quy hoạch và phân vùng phát triển hệ thống đô thị và nông thôn

Giai đoạn đến năm 2030, tỉnh dự kiến có 19 đô thị, gồm có:

 • 01 đô thị loại II là thành phố Đồng Hới;
 • 05 đô thị loại IV, gồm có: Hòn La – Quảng Phú, Ba Đồn, Kiến Giang, Hoàn Lão, Đồng Lê.
 • 13 đô thị loại V, gồm có 6 đô thị hiện hữu và đô thị đã quy hoạch trong giai đoạn năm 2020 là: Quy Đạt, Nông trường Việt Trung, Nông trường Lệ Ninh, đô thị du lịch Phong Nha, Quảng Phương, Dinh Mười và 7 đô thị xây dựng mới là: đô thị cửa khẩu Cha Lo – Bãi Dinh huyện Minh Hóa, đô thị Hóa Tiến thuộc huyện Minh Hóa, đô thị Tiến Hoá, đô thị Thanh Hà (Thanh Khê), đô thị Áng Sơn, đô thị Phúc Trạch, và thị trấn Lâm trường Cà Roòng thuộc xã Thượng Trạch huyện Bố Trạch.

Quy hoạch và phân vùng phát triển hệ thống giao thông

Tỉnh Quảng Bình sẽ quy hoạch tất cả các loại hình giao thông: đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không.

 • Đường bộ: Tuyến Cao tốc Bắc Nam, tuyến quốc lộ 1A xây dựng đạt quy mô cao tốc 4 – 6 làn xe và nâng cấp chất lượng nhiều tuyến đường tỉnh, đường huyện để cải thiện chất lượng giao thông.
Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình 9

Khởi công xây dựng các tuyến đường huyết mạch của tỉnh

 • Đường sắt: Đường sắt thống nhất Bắc Nam được nâng cấp các nhà ga, trang thiết bị đảm bảo an toàn giao thông cùng việc xây dựng mới tuyến đường sắt tốc độ cao từ Hà Tĩnh qua Quảng Bình sang nước bạn Lào.
 • Đường thuỷ nội địa: cảng Nhật Lệ cách cảng Hòn La 500km về phía Bắc, nằm trong khu kinh tế Hòn La.
 • Đường không: Đến năm 2020 nâng cấp cảng hàng không Đồng Hới lên thành cảng hàng không quốc tế với năng lực sân bay là 500,000 hành khách/năm.
Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình 10

Xem xét nâng tầm cảng hàng không Đồng Hới

Trên đây là những thông tin quan trọng về bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Bình mà STG Real Estate cung cấp, hy vọng chúng sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên truy cập STG Real Estate thường xuyên để cập nhật thông tin quy hoạch và các dự án sớm nhất nhé.

STG Real Estate: https://stgrealestate.vn

Địa chỉ: 323 – 325 Đường Hùng Vương, P9, Quận 5, HCM

Hotline: 090 886 0000

4.6/5 - (84 bình chọn)