Bản đồ quy hoạch tỉnh Phú Thọ chi tiết năm 2022 - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm đọc thông tin về bản đồ quy hoạch tỉnh Phú Thọ năm 2022, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin được cho là sẽ hữu ích trong quá trình tìm hiểu của bạn. Chi tiết các thông tin được cập nhật cụ thể trong bài viết dưới đây!

Đôi nét về tỉnh Phú Thọ

 • Về vị trí, Phú Thọ là một tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc Bộ, có vị trí đối diện với huyện Ba Vì, Hà Nội đi qua sông Hồng, nơi đây là vùng thuộc vào khu vực quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội. Tỉnh Phú Thọ cách trung tâm Hà Nội 100km di chuyển và cách sân bay quốc tế Nội Bài 50km đi về phía Tây Bắc.

Về địa lý tiếp giáp, các hướng tiếp giáp của tỉnh Phú Thọ cụ thể như sau:

 • Phía Bắc giáp tỉnh Tuyên Quang;
 • Phía Nam giáp tỉnh Hòa Bình;
 • Phía Đông giáp với tỉnh Vĩnh Phúc và Thủ đô Hà Nội;
 • Phía Tây giáp tỉnh Sơn La và tỉnh Yên Bái.
Bản đồ quy hoạch tỉnh Phú Thọ 1

Bản đồ hành chính tỉnh Phú Thọ

 • Về diện tích, với tổng diện tích đất tự nhiên là 3.534,6 km² thì Phú Thọ là khu vực chiếm 1,5% diện tích cả nước. Về dân số thì tỉnh Phú Thọ có số dân rơi vào khoảng 1.620.000 người (tính đến đầu năm 2022), đông thứ 21 về số dân so với cả nước. Trong đó, tại Phú Thọ cũng có sự chênh lệch về phân bố dân số, cụ thể tại thành thị chiếm khoảng hơn 18% trên số dân toàn tỉnh còn tại nông thôn có gần 82%.
 • Về đơn vị hành chính, tính đến thời điểm năm 2022, Phú Thọ có 13 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố Việt Trì, 1 thị xã Phú Thọ và 11 huyện gồm Cẩm Khê, Đoan Hùng, Hạ Hòa, Lâm Thao, Phú Ninh, Tam Nông, Tân Sơn, Thanh Ba, Thanh Sơn, Thanh Thủy, Yên Lập.
 • Về địa hình thì nơi đây là tỉnh thuộc khu vực trung du, miền núi do vậy mà địa hình bị chia cắt sâu sắc và nổi bật với 3 con sông lớn chảy qua. Địa hình chia thành 2 tiểu vùng chủ yếu đó là:

Vùng núi cao phía Tây, phía Nam Phú Thọ chủ yếu thuộc các huyện như Thanh Sơn, Yên Lập, phía Tây huyện Cẩm Khê. Với đặc điểm địa hình tại đây thì lâm nghiệp và khai thác khoáng sản là hai ngành chính có tiềm năng phát triển kinh tế mạnh nhất.

Còn lại là tiểu vùng đồi gò thấp, xen kẽ với đồng ruộng, các dải đồng bằng ven triền sông Đà, sông Hồng, sông Lô. Chính vì đặc trưng địa hình mà khu vực này phù hợp để trồng các loại cây công nghiệp dài ngày như chè, cây ăn quả, cây nguyên liệu giấy, thích hợp chăn nuôi trồng thủy sản…

 • Về khí hậu, Phú Thọ có đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm khoảng 3 độ C. Lượng mưa trung bình năm tại Phú Thọ khoảng 1700mm. Cũng chính nhờ vào những lợi thế về đặc trưng khí hậu này mà Phú Thọ có thể trồng và phát triển các loại cây trồng, vật nuôi.

Mục tiêu của bản quy hoạch tỉnh Phú Thọ

 • Thứ nhất, tập trung vào nâng cấp các đô thị hiện có, xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội, đô thị loại I. Bên cạnh đó, thực hiện nâng cấp song song cả thị xã Phú Thọ trở thành đô thị loại III và một số thị trấn tiềm năng lên thị xã. Đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị cho các thị trấn.
 • Thứ hai, đẩy mạnh quá trình phát triển thêm các thị trấn, thị tứ, đặc biệt với các huyện, xã miền núi của tỉnh. Triển khai các dự án xây dựng nên các đô thị mới tại các huyện. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2030, toàn tỉnh xây dựng được 68 thị tứ, hệ thống đô thị của tỉnh có 22 đô thị, trong đó 5 đô thị trung tâm cấp tỉnh, 11 đô thị trung tâm, 6 đô thị chuyên ngành cấp huyện.
 • Thứ ba, mục tiêu quan trọng hơn cả mà bản quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến chính là tạo nên cơ sở pháp lý vững chắc để lập, quản lý quy hoạch xây dựng đô thị, thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển.

Các loại bản đồ quy hoạch tỉnh Phú Thọ phổ biến

Bản đồ quy hoạch giao thông tỉnh Phú Thọ

Về đường bộ, tỉnh Phú Thọ sẽ định hướng tập trung chủ đạo vào đầu tư phát triển các tuyến đường chủ chốt như:

 • Tuyến đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai đi qua tỉnh Phú Thọ với chiều dài hơn 60km- đây là tuyến đường có ý nghĩa quan trọng, thuộc hành lang đường bộ Côn Minh- Hải Phòng. Việc phát triển tuyến đường này mang lại nhiều tiềm năng, cơ hội về cả trong kinh tế, xã hội cho tỉnh.
 • Tuyến đường Quốc lộ 2 nối liền Vân Nam (Trung Quốc) với Hà Giang qua Tuyên Quang, Phú Thọ đến sân bay Nội Bài về Hà Nội, nối Quốc lộ 5 đi Hải Phòng, Quốc lộ 1A đi cửa khẩu Tân Thanh, quốc lộ 18 đi cảng biển Cái Lân- Quảng Ninh.
 • Quốc lộ 32 từ Hà Nội qua Phú Thọ, đi Sơn La- Điện Biên- Lào. Quốc lộ 32C từ Phú Thọ đi Yên Bái, kết nối các quốc lộ khác đi Lào Cai, sang Trung Quốc, tuyến đường bộ Hồ Chí Minh qua tỉnh, nối liền 3 miền đất nước.
Bản đồ quy hoạch tỉnh Phú Thọ 2

Bản đồ quy hoạch giao thông tỉnh Phú Thọ

Về đường sắt, việc quy hoạch thể hiện qua việc phát triển các tuyến đường sắt Xuyên Á từ Vân Nam (Trung Quốc) sang Lào Cai và đi qua tỉnh Phú Thọ, về Hà Nội và nối các tuyến đường sắt Hà Nội- Hải Phòng, Hà Nội- TPHCM. Tỉnh Phú Thọ hiện có 8 ga đặt tại Thành phố Việt Trì, các thị trấn trên địa bàn. Trong đó, ga Việt Trì, ga Phú Thọ là 2 ga lớn, thuận tiện đưa đón hành khách, vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn.

Về đường thủy, Thành phố Việt Trì được xem là thành phố ngã ba sông-  nơi hợp lưu của 3 dòng sông lớn miền Bắc gồm sông Hồng, sông Đà, sông Lô.

Bản đồ quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ

Nhìn vào Phú Thọ thì có thể nói tiềm năng về du lịch là điều đáng được nhiều người kỳ vọng nhất. Nói vậy là bởi, dựa vào bản đồ du lịch tỉnh Phú Thọ có thể thấy tỉnh nằm tại vị trí trung tâm, khu vực chuyển tiếp giữa miền núi phía Bắc và đồng bằng và là hợp lưu của các con sông lớn. Ba con sông lớn chảy qua Phú Thọ đó là sông Thao, sông Lô, sông Đà, bao bọc giữa hai dãy núi Tam Đảo, Ba Vì, lưng tựa núi, mặt lại hướng ra vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Với vị trí địa lý đắc địa như vậy, có thể nói Phú Thọ là tỉnh được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh quan đa dạng. Nói đến Phú Thọ phải kể đến các danh lam thắng cảnh như Ngã ba Bạch Hạc, Ao Giời Suối Tiên, Đầm Ao Châu, Đầm Vân Hội, mỏ nước khoáng nóng Thanh Thủy, vườn quốc gia Xuân Sơn… Phú Thọ nhờ vậy mà thuận lợi thu hút du khách trong và ngoài nước đến nghỉ dưỡng, khám phá.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Phú Thọ 3

Bản đồ phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ

Ngoài những thắng cảnh đẹp, hùng vĩ thì Phú Thọ còn có quần thể di tích lịch sử về vua Hùng, điều này giúp tỉnh có thể khai thác du lịch theo hướng tâm linh, tín ngưỡng. Di sản văn hóa thế giới tại Phú Thọ cũng đặc sắc không kém với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương từ nghìn đời, đây được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, ngoài ra còn có hát xoan Phú Thọ- một di sản khác nổi bật của tỉnh. Có thể nói, du lịch ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế Phú Thọ.

Trên đây là một số thông tin về bản đồ quy hoạch tỉnh Phú Thọ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Mong rằng trên đây sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu của bạn. Trung cập https://stgrealestate.vn/thong-tin-quy-hoach.html để có được nhiều thông tin quy hoạch hơn nữa ở các tỉnh thành của Việt Nam.

STG Real Estate: https://stgrealestate.vn

Địa chỉ: 323 – 325 Đường Hùng Vương, P9, Quận 5, HCM

Hotline: 090 886 0000

4.2/5 - (56 bình chọn)