Bản đồ quy hoạch tỉnh Lào Cai cập nhật mới nhất [2022] - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Lào Cai được biết đến là địa đầu của đất nước ta, nơi đây có vị trí địa lý rất thuận lợi cho việc buôn bán và giao thương, bên cạnh đó cũng có những ưu thế du lịch tiềm năng. Thế nhưng chưa được khai thác mạnh, do đó Lào Cai được xem là vùng đất được nhiều nhà đầu tư dành sự quan tâm đặc biệt. Nắm bắt được tâm lý này, dưới đây là một số thông tin về bản đồ quy hoạch tỉnh Lào Cai chúng tôi muốn gửi đến bạn!

Một số thông tin cơ bản về tỉnh Lào Cai

Vị trí địa lý

Tỉnh Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới nằm ở vùng Tây Bắc Bộ, Việt Nam; giáp ranh với vùng Tây Bắc và vùng Đông Bắc. Các hướng tiếp giáp cụ thể của tỉnh Lào Cai như sau:

Bản đồ quy hoạch tỉnh Lào Cai 1

Bản đồ Lào Cai

 • Phía Bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc);
 • Phía Tây giáp tỉnh Lai Châu;
 • Phía Đông giáp tỉnh Hà Giang;
 • Phía Nam giáp tỉnh Yên Bái.

Đơn vị hành chính

Với tổng diện tích là 6.364,02 km2, Lào Cai có 9 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, trong đó có thành phố Lào Cai là trung tâm hành chính của tỉnh, 1 thị xã là thị xã Lào Cai và 7 huyện cùng với 152 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 16 phường, 9 thị trấn và 127 xã.

Thông tin về bản đồ quy hoạch tỉnh Lào Cai

Ranh giới lập điều chỉnh quy hoạch

Bản đồ quy hoạch tỉnh Lào Cai 2

Bản đồ quy hoạch tỉnh Lào Cai tổng thể

Dựa theo thông tin quy hoạch thành phố Lào Cai đã được UBND tỉnh Lào Cai cung cấp thì tổng diện tích lập quy hoạch thành phố là 283,93 km2; diện tích này tương đương với diện tích của thành phố Lào Cai hiện nay. Với ranh giới lập điều chỉnh quy hoạch cụ thể như sau:

 • Hướng Bắc giáp với huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc);
 • Hướng Nam giáp với huyện Sa Pa và suối Ngòi Bo, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng;
 • Hướng Tây giáp với xã Tòng Sành và đến hết thôn Kim Thành 1, Kim Thành 2, xã Quang Kim, huyện Bát Xát;
 • Hướng Đông giáp với xã Bản Phiệt và xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng.

Mục đích chính của việc lập bản đồ quy hoạch tỉnh Lào Cai

Với những đánh giá, định hướng và tầm nhìn, bản đồ quy hoạch tỉnh Lào Cai được lập ra hướng đến sự đổi mới không chỉ thành phố Lào Cai mà toàn tỉnh Lào Cai nói chung. Lập quy hoạch nhằm thúc đẩy việc xây dựng Lào Cai tiến đến sẽ là trung tâm, là cầu nối trong giao thương giữa các vùng, đẩy mạnh hơn công tác đối ngoại với các nước trong ASEAN và cả các vùng tiếp giáp Trung Quốc.

Mặc dù có cho mình những ưu thế về giao thông, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp và cả công nghiệp nhưng những năm qua cho thấy Lào Cai vẫn chưa có định hướng rõ ràng để có thể phát triển thế mạnh triệt để. Do vậy lập nên bản đồ quy hoạch là nhằm hướng Lào Cai đến sự tăng trưởng toàn diện dựa trên các ưu điểm của tỉnh.

Có những bước triển khai sớm và đúng đắn sẽ giúp tỉnh Lào Cai trong tương lai gần sẽ trở thành trung tâm kinh tế- hành chính- chính trị của tỉnh và đô thị loại I.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Lào Cai chi tiết

Nhắc đến bản đồ quy hoạch tỉnh Lào Cai thì có lẽ bản đồ quy hoạch thành phố Lào Cai sẽ là từ khóa được quan tâm nhiều nhất.

Bởi lẽ rằng, nơi đây chính là địa điểm sở hữu cửa khẩu quốc tế Lào Cai – khu vực giao thương quan trọng bậc nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc, cách thủ đô Hà Nội rơi vào khoảng 290 km di chuyển.

Chi tiết hơn về bản đồ quy hoạch thành phố Lào Cai sẽ có các vấn đề sau.

Định hướng phát triển không gian đô thị TP Lào Cai

Định hướng phát triển không gian đô thị thành phố Lào Cai sẽ chia thành 3 hướng cụ thể được thể hiện thông qua bản đồ:

Bản đồ quy hoạch tỉnh Lào Cai 3

Bản đồ quy hoạch phát triển không gian thành phố Lào Cai

 • Thứ nhất, hình thành chuỗi đô thị dọc theo sông Hồng theo hướng Tây Bắc- Đông Nam, phát triển theo hướng Đông Nam về các phường Bình Minh, Xuân Tăng, xã Thống Nhất (một phần xã Gia Phú sáp nhập về thành phố), lấy trung tâm là khu hành chính – chính trị tỉnh. Phát triển khu đô thị sinh thái, trung tâm nông nghiệp công nghệ cao, khu logistic quy mô 35ha phía Nam thành phố.
 • Thứ hai, phát triển theo hướng Tây về phía các xã Đồng Tuyển, Cốc San, Hợp Thành, Tả Phời và một số khu vực giáp đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai sẽ có định hướng hình thành nên các khu cụm công nghiệp, khu công nghệ cao, các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm, sân golf gắn với cảnh quan tự nhiên và văn hóa truyền thống các dân tộc.
 • Thứ ba, phát triển khu đô thị hiện đại cao cấp Kim Thành, vùng đệm Kim Thành, khu Bắc Duyên Hải, khu Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai gắn với phát triển khu hợp tác kinh tế qua biên giới theo hướng phát triển trải dài theo hướng Bắc về phía các phường Duyên Hải, Cốc Lếu, Lào Cai, Kim Tân. Tại đây cũng định hướng phát triển du lịch thương mại, kinh tế cửa khẩu gắn với du lịch tâm linh, lễ hội truyền thống dân tộc.

Bản đồ quy hoạch giao thông TP Lào Cai

Tiếp đó, trong bản đồ quy hoạch giao thông thành phố Lào Cai thì nổi bật vấn đề quy hoạch giao thông đô thị, cụ thể như sau:

Bản đồ quy hoạch tỉnh Lào Cai 4

Bản đồ quy hoạch giao thông thành phố Lào Cai

 • Thứ nhất, về mạng lưới giao thông thành phố sẽ được xây dựng theo mạng kết hợp với 06 trục Bắc – Nam (trục dọc) và các trục Đông – Tây (trục ngang). Đẩy mạnh việc cải tạo và nâng cấp các phần đường liên quan, ngoài ra thì các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác đi kèm cũng cần phải được hoàn thiện dựa trên tiêu chuẩn của việc xây dựng đô thị loại I.
 • Thứ hai, về hệ thống công trình phục vụ giao thông- một vấn đề hết sức quan trọng trong quá trình quy hoạch sẽ được định hướng cải thiện và xây dựng theo lộ trình. Trong đó, hệ thống các nút giao thông giao cắt sẽ được xây dựng mới đúng tiêu chuẩn, kết nối được các trục giao thông chính đô thị cũng như các khu chức năng với đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai thay vì các nút giao thông tự phát, không liên kết.

Tiếp đó là cải tạo và xây dựng mở mới các công trình hầm chui, cầu vượt nhằm mục đích cải thiện sự kết nối trong giao thông giữa các khu vực, đồng thời khai thác các tiềm năng khác của các khu vực chức năng theo đúng như quy hoạch. Hệ thống các biển, bãi đậu xe cũng được chú trọng cải tạo. Bên cạnh đó còn có các công trình cầu qua sông, việc quy hoạch diễn ra thể hiện qua việc xây dựng thêm 4 cây cầu bắc qua sông Hồng với mục đích đảm bảo sự kết nối giao thông hai bên bờ.

Trên đây là một vài thông tin quy hoạch cơ bản về bản đồ quy hoạch tỉnh Lào Cai. Hy vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu của bạn!

STG Real Estate: https://stgrealestate.vn

Địa chỉ: 323 – 325 Đường Hùng Vương, P9, Quận 5, HCM

Hotline: 090 886 0000

4.6/5 - (116 bình chọn)