Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh (cập nhật mới nhất) - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh và những thông tin quy hoạch của tỉnh này hiện đang thu hút rất nhiều người quan tâm. Bản đồ quy hoạch mới nhất và những thông tin cần biết về tỉnh Hà Tĩnh sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn khi đưa ra những quyết định đầu tư tại các khu vực này.

Tổng quan về Hà Tĩnh

Hà Tĩnh thuộc khu vực miền Trung là đơn vị hành chính Việt Nam tự hào đứng thứ nhất về tốc độ tăng trưởng GRDP, với dân số đông 25/63 và 27/63 tỉnh thành về GDP Hà Tĩnh được kỳ vọng tiềm năng phát triển ở Trung Bắc bộ.

Tuy nhiên, Hà Tĩnh gặp bất lợi lớn khi khí hậu khá khắc nghiệt với lượng mưa lớn trong năm gây ngập lụt vào mùa mưa và khô hạn về mùa hè.

Hà Tĩnh tiếp giáp với các tỉnh thành khác như sau:

 • Phía Bắc giáp tỉnh Nghệ An
 • Phía Nam giáp tỉnh Quảng Bình
 • Phía Đông giáp Biển Đông
 • Phía Tây giáp nước bạn Lào.
Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh 1

Các thông tin về bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh giúp các nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu về những thông tin dự án tại đây

Mở rộng thành phố Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt đề án mở rộng thành phố, cụ thể là các hướng Nam, Đông và Tây.  Theo thông tư phê duyệt quyết định số 931 được ông Võ Trọng Hải ký (ngày 5/5), để án nêu rõ: “Xây dựng và phát triển thành phố Hà Tĩnh có quy mô phù hợp, hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại, thông minh, phấn đấu trở thành một trong những đô thị trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Trong đó:

 • Hướng Nam tập trung các khu đào tạo, sản xuất và nghiên cứu phát triển kinh tế và chú trọng cải tạo hai bên sông Rào Cái để phát triển bất động sản lẫn cảnh quan đô thị, nâng tầm chất lượng cuộc sống bà con nơi đây.
 • Hướng Đông tập trung chú trọng về phát triển kinh tế biển, hỗ trợ bà con ngư dân về vốn cũng như kiến thức để làm ăn, bà con bám biển mưu sinh góp phần xác định chủ quyền lãnh thổ song song cùng với phát triển nông nghiệp ở khu vực sông Rào Cái..
 • Hướng Tây tập trung vào nâng cấp và hoàn thiện đường tránh quốc lộ 1A, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông kết nối cao tốc quốc gia với các khu công nghiệp cùng với giao thông dân cư đồng bộ..
Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh 2

Nhiều đề án mở rộng thành phố Hà Tĩnh đang được đề xuất.

Mục tiêu trước năm 2023 sẽ mở rộng khu hành chính nhằm đáp ứng với tốc độ tăng trưởng hiện tại và trong tương lai, các sở, ban ngành địa phương cùng nhau phối hợp tổ chức để giải quyết đồng bộ theo chỉ thị của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Cùng đó sở xây dựng phê duyệt các yêu cầu đã được thẩm định phù hợp với tiêu chí mở rộng khu hành chính phục vụ cho nhân dân, đất nước.

Về việc sử dụng đất đến 2030

Mục tiêu đến năm 2030 Hà Tĩnh sẽ có 10 phường với diện tích ở là 2.496,98 ha. Trong đó: đất ở đô thị gồm 222,86 ha nông nghiệp chiếm 8,93% diện tích; đất phi nông nghiệp chiếm 89,99% là 2.247,13 ha, và còn lại chiếm 1,08% là 26,99 ha đất chưa sử dụng.

 • Đến năm 2030 diện tích đất nông nghiệp dùng trong sản xuất toàn thành phố là 419,54 ha. Trong đó: đất chuyên trồng lúa nước có 256,29 ha, chiếm 61,09% diện tích khu vực sản xuất nông nghiệp.
 • Đến năm 2030 diện tích đất lâm nghiệp của thành phố gồm đất phòng hộ ven sông và đất rừng toàn bộ khu vực này là 93,21 ha.
 • Đến năm 2030 diện tích công nghiệp toàn thành phố là 48,82 ha tập trung ở khu vực phát triển ở địa bàn xã Thạch Hạ và Đồng Môn, Thạch Bình và Thạch Hưng.

Như vậy, đến năm 2030 diện tích khu vực đô thị – thương mại – dịch vụ trên toàn thành phố Hà Tĩnh là 2.2001,23 ha trong đó đất nông nghiệp canh tác là 186,07 ha.

Cũng trong năm nay, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã  ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch về việc sử dụng đất năm 2022 của thành phố Hà Tĩnh. Việc quy hoạch dựa vào tình hình thực tế đóng vai trò rất lớn trong việc quản lý đất đai tránh gây lãng phí thất thoát ngân sách của nhà nước.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh 3

Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh đóng vai trò quan trọng để quản lý đất đai

Ngoài ra, khi có bản đồ quy hoạch sẽ là căn cứ pháp lý để Thành phố tiến hành giao đất, cho thuê đất đến các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình trên địa bàn đặc biệt là các nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào tỉnh. Bản đồ quy hoạch thành phố Hà Tĩnh cũng đã đề cập rõ về 22 xã vùng phụ cận các địa điểm phát triển thuộc cơ quan nhà nước và những phần đất chưa có mục đích sử dụng chiến 1.08% diện tích trên toàn địa bàn thành phố, theo nhận định của chúng tôi, phần diện tích đất này cũng là cơ hội cũng như thách thức cho các nhà đầu tư vì đây được xem là quỹ đất dự phòng cho sự phát triển chung của thành phố cho mục tiêu đến năm 2030. Tuy nhiên với các nhà đầu tư có tầm nhìn và định hướng phát triển bền vững lâu dài thì có thể đề xuất lên UBND tỉnh cũng như có ban ngành liên quan để nhận được những chính sách ưu tiên hấp dẫn.

Vào năm 2007, theo nghị định của chính phủ và tình hình phát triển kinh tế lúc bấy giờ, UBND tỉnh đã phê duyệt nghị định về quy hoạch và phát triển theo định hướng chung của toàn tỉnh theo mô hình “Đô thị dạng tập trung hướng tâm”. Đề án nêu rõ về việc tập trung phát triển khu đô thị trở thành đồ thị tầm cỡ quốc gia mở rộng trung tâm hành chính cùng thành lập các khu vực chức năng bổ trợ cho sự phát triển chung.

Các mục tiêu quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh mới

Trong các bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh mới nhất, các mục tiêu quy hoạch tỉnh được đề ra nhằm mục đích phát triển gia tăng tiềm lực kinh tế và phát triển xã hội toàn diện. Các mục tiêu chính bao gồm:

 • Cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Hà Tĩnh và các khu vực Bắc Trung Bộ theo kế hoạch quốc gia.
 • Đặt ra những động lực chính, tính chất và quy mô phát triển các đô thị chức năng của vùng Hà Tĩnh trong xu thế hội nhập quốc tế.
 • Định hướng xây dựng không gian tổng thể trên cơ sở tạo dựng sự liên kết hợp lý, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh để phát triển các khu đô thị mới đồng thời hạn chế tối đa những sự cố có thể xảy ra.
Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh 4

Các định hướng quy hoạch được đề xuất rõ ràng theo chủ trương nhà nước

 • Định hướng phát triển các hệ thống cơ sở hạ tầng vùng gắn với các giải pháp bảo vệ môi trường phát triển bền vững và có những kế hoạch cụ thể để đối phó với thiên tai hoặc biến đổi khí hậu.
 • Ưu tiên phát triển các khu du lịch sinh thái, khu công nghiệp đạt chuẩn quốc tế, phát triển khu đô thị với tiêu chí xanh – sạch – đẹp với công cụ quản lý dễ dàng kiểm soát những vấn đề phát sinh không mong muốn.
 • Đặc biệt vấn đề an ninh quốc phòng tại Hà Tĩnh phải được chú trọng đến việc củng cố ưu tiên hàng đầu.

Quy hoạch khu dân cư – Phát triển hệ thống đô thị

Định hướng hệ thống quy hoạch khu đô thị

Các bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh được định hướng đến năm 2030, toàn vùng có tổng số 33 đô thị và được phân bổ trong vùng như sau:

 • Tập trung phát triển 14 khu đô thị hiện có: Tây Sơn, Phố Châu, Thiên Cầm, Vũ Quang, Đức Thọ, Hồng Lĩnh, Xuân An, Kỳ Anh, Nghi Xuân, Nghèn, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Hương Khê và thành phố Hà Tĩnh. Khu vực Lộc Hà sẽ phát triển là đô thị mới.
 • Xây dựng và phát triển 19 khu đô thị mới. Trong đó có 12 đô thị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, gồm có: Nước Sốt, Nầm, Đức Đồng, Lạc Thiện, Tam Đồng, Xuân Thành, Cương Gián, Kỳ Trung, Kỳ Ninh, Kỳ Lâm, Kỳ Phong, Kỳ Đồng và 07 đô thị định hướng xây dựng mới: Lộc Hà, Phù Việt, Đồng Lộc, Phúc Đồng, Hương Trà, La Khê, Kỳ Xuân.
Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh 5

Định hướng quy hoạch phát triển các vùng đô thị cũng được nhiều người quan tâm

Định hướng phát triển điểm dân cư nông thôn

Bố trí trên cơ sở định hướng về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế toàn vùng và phân bố các điểm dân cư, các điểm dân cư nông thôn kết nối giao thông với các tuyến liên xã, liên vùng đáp nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt sản xuất của người dân theo tiêu chuẩn nông thôn mới.

Định hướng quy hoạch phát triển kinh tế toàn diện

Định hướng quy hoạch phát triển dịch vụ thương mại

 • Trung tâm thương mại cấp vùng
 • Phân bổ tại 03 khu vực: Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo; thành phố Hà Tĩnh; đô thị phía Nam huyện Kỳ Anh theo bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh mới nhất.
 • Quy hoạch và phát triển trung tâm thương mại ở các cấp khu vực
 • Phân bổ tại 04 khu vực: các đô thị Hồng Lĩnh, Nghi Xuân, Xuân An và đô thị Hương Khê.
 • Tiếp tục phát triển các trung tâm thương mại cấp huyện
 • Tiếp tục xây dựng và phát triển các mạng lưới chợ tại xã, huyện nhằm kích cầu mua sắm và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của người dân.

Định hướng hệ thống du lịch

Theo bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh, tổng quỹ đất dành cho phát triển du lịch dự kiến đến 2030 khoảng 9.545,0 ha với nhiều dự án quy hoạch tiêu biển như sau:

 • Vùng sinh thái: chú trọng bảo tồn các vùng sinh thái thiên nhiên tại huyện Vũ Quang, hồ Ngàn Trươi – Cẩm Trang, Kẻ Gỗ, Bộc Nguyên, suối nước nóng Sơn Kim, sông Ngàn Sâu, Rào Cái … và các khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.
 • Du lịch biển: đẩy mạnh phát triển du lịch biển tại Thiên Cầm – Kỳ Ninh, gắn với các khu vực: Thiên Cầm, Kỳ Xuân, Kỳ Ninh, Đèo Con, Thạch Bằng, Xuân Liên và Xuân Thành.
 • Du lịch văn hóa tâm linh: Trùng tu và phát triển các di tích lịch sử, cách mạng và các danh nhân văn hóa tại các địa phương trong đó nổi tiếng trong nước và quốc tế như: Chùa Hương, Ngã Ba Đồng Lộc, khu du lịch Hải Thượng, Nguyễn Du, Đền bà Nguyễn Thị Bích Châu,…
Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh 6

Quy hoạch phát triển các khu du lịch cũng là vấn đề được nhiều cá nhân tổ chức quan tâm

Định hướng hệ thống công nghiệp

Tổng quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp toàn vùng dự kiến đến năm 2030 theo bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh sẽ vào khoảng 34.500 ha. Tổng quỹ đất này sẽ bao gồm đất công nghiệp thuộc Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Khu kinh tế Vũng Áng, các khu – cụm công nghiệp tại các huyện trong vùng đồng thời tập trung phát triển chủ yếu tại những khu vực sau:

 • Tại khu trung tâm công nghiệp Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tập trung phát triển các ngành công nghiệp đa ngành, công nghiệp chế biến nông sản, đặc biệt là Logistic.
 • Tại trung tâm công nghiệp Vũng Áng tập trung phát triển các ngành: Công nghiệp đa ngành, công nghiệp nặng, nhiệt điện, sản xuất thép, lọc hoá dầu và các dịch vụ cảng, hậu cảng.
 • Tại các khu công nghiệp và cụm công nghiệp Gia Lách; Nam Hồng; Cổng Khánh; Hạ Vàng tập trung phát triển các ngành: dệt may, vật liệu xây dựng, chế biến nông sản, thủy hải sản, đặc biệt là Logistic với những lợi thế có sẵn trên đại bàn.
 • Ngoài ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có còn có khoảng 27 cụm công nghiệp theo quy hoạch đến năm 2025 dựa trên Quyết định số 3774/QĐ-UBND ngày 27/11/2013 của UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, tầm nhìn đến 2025.

Định hướng phát triển các vùng nông, lâm ngư nghiệp

 • Như các dự án quy hoạch và bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh, tổng quỹ đất phát triển các vùng nông, lâm, ngư nghiệp khoảng 485.000 ha. Trong đó lâm nghiệm chiến diện tích lớn nhất với 88,66%, nông nghiệp chiếm khoảng 9,90% và ngư nghiệp nhất vào khoảng 1,44%.
 • Theo chủ trương và định hướng của Nhà nước, phát triển lâm nghiệp theo hướng bảo vệ, gìn giữ và phát triển tài nguyên rừng, đẩy mạnh trồng rừng kinh tế đảm bảo nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ, cảnh quan sinh thái và chú trọng bảo vệ rừng phòng hộ quốc gia.
 • Phát triển nông nghiệp theo định hướng nâng cao giá trị từ tiềm năng thế mạnh hiện đại về nền nông nghiệp đồng thời phát triển cả những ngành phụ trợ. Nhiều dự án quy hoạch được đề ra trong thời gian sắp tới nhằm tạo mô hình mới về phát triển tổng hợp nông nghiệp và nông thôn bền vững trong tương lai theo nghị định chung của chính phủ và phù hợp với thực tế tại địa bàn tỉnh.

Trên đây là toàn bộ thông tin tỉnh Hà Tĩnh và những thông tin gồm bản đồ quy hoạch thời điểm hiện tại cho đến 2030. Chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên tình hình thông tin quy hoạch cũng như những biến động thị trường không riêng gì bất động sản ở Hà Tĩnh để quý bạn đọc theo dõi.

STG Real Estate: https://stgrealestate.vn

Địa chỉ: 323 – 325 Đường Hùng Vương, P9, Quận 5, HCM

Hotline: 090 886 0000

4.6/5 - (93 bình chọn)