Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tây cũ và hiện nay - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Hà Tây trước đây là một tỉnh độc lập gần kề Hà Nội nhưng từ năm 2008 tỉnh này được sát nhập trực thuộc thủ đô Hà Nội. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tây cũ cũng như hiện tại để bạn đọc nắm rõ thông tin.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tây 1

Thông tin quy hoạch Hà Tây cũ

Tổng quan về tỉnh Hà Tây trước năm 2008

Hà Tây trước đây là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng. Hà Tây tồn tại độc lập đến năm 2008 thì sát nhập vào Hà Nội. Trước đó, trung tâm kinh tế, chính trị của Hà Tây là thành phố Hà Đông, cách trung tâm thủ đô về phía tây khoảng 10 km.

Dân số của tỉnh năm 2008 là 2.568.007, diện tích tự nhiên 2.193,41 km2, mật độ dân số ước tính 1.171 người/km². Hà Tây tiếp giáp với 6 tỉnh thành ở vùng đó là

 • Phía Đông: TP Hà Nội
 • Phía Đông Nam: Hưng Yên
 • Phía Nam: Hà Nam
 • Phía Tây: Hòa Bình
 • Phía Bắc: Vĩnh Phúc
 • Phía Đông Bắc: Phú Thọ

Tính đến tháng 7 năm 2007, Hà Tây có 2 thành phố và 12 huyện. Hai thành phố là Hà Đông và Sơn Tây. Đến tháng 8/2018 sáp nhập Hà Đông thành 1 quận của Hà Nội, Thành phố Sơn Tây trở thành thị xã. Các huyện còn như Quốc Oai, Thạch Thất cũng được điều chỉnh lại, sáp nhập thêm 4 xã của huyện Lương Sơn (Tỉnh Hòa Bình).

Hà Tây là tỉnh có địa hình đa dạng gồm đồng bằng, vùng Ba Vì và vùng gò, đồi. Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đặc trưng của miền Bắc. Giữa mùa hè và mùa đông có sự chênh lệch lớn về nhiệt độ.

Hà Tây cũ là tỉnh giàu tiềm năng phát triển kinh tế, trong đó có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp cùng nhiều khu du lịch quốc gia nên rất có tiềm năng phát triển du lịch. Đây cũng là tỉnh có hơn 200 làng nghề với những sản phẩm đặc sắc đa dạng như gỗ, thêu, khảm trai…

Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tây 2

Bản đồ hành chính các huyện Hà Tây

Mục tiêu quy hoạch tỉnh Hà Tây cũ trước năm 2008

Theo quy hoạch, khu vực phía Đông của thị xã Hà Đông sẽ được điều chỉnh. Định hướng xây dựng khu đô thị mới phát triển đồng bộ về mọi mặt, đạt tiêu chuẩn tương đương của đô thị loại 1.

Các định hướng phát triển cụ thể:

 • Cải tạo xây mới hệ thống nhà văn hóa trung tâm, trong đó nâng cấp khu TTVH của tỉnh, xây mới và cải tạo nhà văn hóa các huyện. Phấn đấu năm 2005 có 100 % huyện thị có nhà văn hóa hoạt động tốt.
 • Tăng cường các hoạt động văn hóa, thông tin triển lãm cho các đội thông tin lưu động. Tại các điểm dân cư  thì xây dựng các cụm tranh cổ động sao cho phù hợp quy hoạch đô thị, quy hoạch các ngành.
 • Công tác quản lý nhà nước: chính quyền và nhân dân theo sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội các cấp. Tăng cường công tác nhà nước về báo chí trên địa bàn. Đầu tư thêm trang thiết bị, nhân lực để phát hành báo của đảng bộ tỉnh phải vừa đủ số lượng nhưng chất lượng tốt .
 • Phấn đấu 100% thư viện trên đại bàn có cơ sở vật chất đảm bảo, hoạt động tốt đạt hạng IV trở lên. Tăng cường phát triển mạng lưới thư viện, tủ sách, cơ sở ở các xã, phường, thị trấn, cơ quan, trường học…
 • Hoạt động bảo tồn bảo tàng, quản lý di tích sẽ xây dựng nhà bảo tàng tỉnh. Cố gắng đến năm 2005 sẽ có 25-30% di tích trên địa bàn được xếp hạng. Sẽ lập phương án  để trình duyệt đề nghị bổ sung các di tích thuộc hạng đặc biệt quan trọng.

Thông tin quy hoạch thị xã Sơn Tây đến năm 2030

Thành phố Sơn Tây khi sáp nhập vào Hà Nội vẫn giữ nguyên tên gọi là thị xã Sơn Tây.

Thị xã Sơn tây gồm có 15 đơn vị hành chính gồm có 9 phường và 6 xã. Thị xã nằm ở phía tây của Thủ đô cách trung tâm tầm 42km. Toàn bộ thị xã là vùng đồng bằng với  diện tích 113,46 km2, dân số khoảng 18 vạn người. Đây là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của cả vùng Trung du Bắc bộ với hệ thống giao thông đồng bộ, kinh tế phát triển.

Theo quy hoạch thì đến năm 2030 thị xã có diện tích khoảng 12.185,22ha, dân số khoảng 239.000 người. Địa giới thị xã gồm toàn bộ thị xã Sơn Tây xã Cam Thượng, huyện Ba Vì. Sơn Tây là 1 trong 5 đô thị vệ tinh của thủ đô được định hình là đô thị văn hóa lịch sử, đô thị du lịch nghỉ dưỡng.

Đất phát triển đô thị được tính khoảng:

 • 409,26 ha là thuộc thị xã Sơn Tây
 • 841,63 ha thuộc xã Cam Thượng
 • 567,63 là của huyện Ba Vì

Trong đó:

 • Đất để xây dựng đô thị khoảng ước tính 3.542,88ha
 • Đất dân dụng ước tính: 2.416,58ha
Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tây 3

Thông tin quy hoạch thị xã Sơn Tây đến năm 2030

Theo quy hoạch phát triển không gian của thị xã Sơn Tây thì sẽ có 3 vùng không gian chính là:

 • Khu bảo tồn, hạn chế phát triển: khu vực này sẽ bao gồm khu thành cổ, phố cũ nơi trung tâm hành chính thương mại. Những nơi này sẽ được bảo tồn kiến trúc tối đa với. Các yếu tố chú trọng đó là: kiểm soát kiến trúc, tổ chức không gian thấp tầng, kiểm soát chức năng sử dụng đất, tầng cao công trình để lưu giữ các  nét đặc trưng của khu phố cũ, thành cổ.
 • Khu phát triển đô thị mới:  Khu vực thành cổ vẫn được xác định là trọng tâm và sẽ phát triển đô thị về hướng Tây, đến khu vực hồ Xuân Khanh. Đô thị mới sẽ phát triển ở khu vực Tây sông Tích. Cùng với đó chú trọng bảo tồn, tôn tạo khu phố cũ ở bờ Đông sông Tích, phát triển giao thông, liên kết tạo nên các liên giữa khu bảo tồn, khu phát triển mới.
 • Khu tổ hợp y tế: Sẽ xây dựng trường đại học về phía Tây gắn liền với vùng du lịch hồ Xuân Khanh. Khu này đại học có quy mô khoảng 301ha với các trường và đa dạng ngành nghề đào tạo: văn hóa, nghệ thuật, xã hội và quân sự.

Khu tổ hợp y tế sẽ chiếm 54,12ha không chỉ có khu khám chữa bệnh mà còn là khu nghiên cứu đào tạo và sản xuất dược phẩm, trang thiết bị y tế.

Đô thị vỆ tinh Sơn Tây như đã nói ở trên sẽ có 2 tính chất:

 • Là đô thị văn hóa lịch sử: lưu giữ và phát triển các nét đặc trưng của thành cổ, phố cũ ở phía Tây Bắc thủ đô. Cụ thể là bảo tồn di sản văn hóa truyền thống và phát triển tiểu thủ công nghiệp song song phục vụ cho du lịch
 • Là đô thị nghỉ dưỡng: Khai thác cảnh quan khu vực vùng sông Hồng, sông tích, Ba – Vì, Suối Hai. Chủ trương là đa dạng hóa môi trường tự nhiên hỗ trợ phát triển nông nghiệp sinh thái, du lịch

Bản đồ quy hoạch huyện Thạch Thất

Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tây

Bản đồ quy hoạch huyện Thạch Thất

Thạch Thất có 17.459,05 ha. Đây vốn là huyên có thế mạnh phát triển về nông nghiệp, làng nghề. Theo quy hoạch Thạch Thất huyện sẽ là trung tâm đô thị phía tây của Hà Nội. Đây sẽ là tâm điểm phát triển khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, tiểu thủ công nghiệp kết hợp du lịch, dịch vụ và sản xuất nông nghiệp theo hướng sinh thái.

Về dân cư cũng chuyển từ cấu trúc làng xã sang cấu trúc “cụm làng – trung tâm đổi mới”. Cùng với đó là chú trọng phát triển không gian xanh và các tuyến giao thông nội, ngoại huyện.

Bản đồ quy hoạch huyện Ứng Hòa

Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tây 5

Bản đồ quy hoạch huyện Ứng Hòa

Ứng hòa nằm ở phía tây Hà Nội gồm 1 thị  trận và 28 xã, diện tích 183,72 km², dân số khoảng 204.800 người tính năm 2017 i, Mật độ dân số 2.067 1.054 người/km². Theo quy hoạch huyện sẽ mở rộng quy mô dân số lên khoảng 220000 năm 2030.

Phát triển thị trấn Vân Định thành đô thị trung tâm cùng với đó là 3 khu vực trọng điểm như:  khu vực phía Bắc, khu vực phía Đông Nam và khu vực phía Tây. Cùng với đó là phát triển giao thông, hạ tầng, xây dựng các khu công viên, vui chơi mới

Bản đồ quy hoạch huyện Mỹ Đức

Bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tây 6

Bản đồ quy hoạch huyện Mỹ Đức

Mỹ Đức có 22 đơn vị hành chính gồm 1 thị xã có  230 km², dân số khoảng 194.400 người tính năm 2017. Đây là xã đồng bằng nổi tiếng với tiềm năng du lịch nhờ quần thể danh thắng Hương Sơn. Trong quy hoạch Mỹ Đức sẽ phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ và công nghiệp chất lượng cao. Định hướng đến năm 2030 sẽ là trung tâm du lịch – dịch vụ thương mại gắn với cảnh quan, môi trường sinh thái.

Về đô thị sẽ có một đô thị hạt nhân là thị trấn Đại Nghĩa và 3 cụm đổi mới là: An Mỹ, An Phú, Hương Sơn. Giao thông, hạ tầng cũng được chú trọng phát triển để Mỹ Đức phát huy thế mạnh tiềm năng trở thành địa phương du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Trên đây là những thông tin quy hoạch tổng quan về bản đồ quy hoạch tỉnh Hà Tây trước và sau khi sáp nhập vào Hà Nội. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin  cần thiết, hữu ích cho bạn khi quyết định đầu tư vào tỉnh này. Mọi thắc mắc cần giải đáp các bạn vui lòng liên hệ. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi lúc mọi nơi.

STG Real Estate: https://stgrealestate.vn

Địa chỉ: 323 – 325 Đường Hùng Vương, P9, Quận 5, HCM

Hotline: 090 886 0000

4.6/5 - (95 bình chọn)