Mục tiêu và bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận năm 2021-2030 - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận giúp những nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan và thực tế hơn về sự phát triển cũng như tăng trưởng của địa phương này. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về những mục tiêu và các dự án quy hoạch tỉnh Bình Thuận.

Tổng quan về tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam với bờ biển dài 192 km từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná (Ninh Thuận) đến bãi bồi Bình Châu (Bà Rịa-Vũng Tàu). Phía bắc giáp với tỉnh Ninh Thuận, phía tây bắc giáp Lâm Đồng, phía tây giáp Đồng Nai, phía tây nam giáp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Thành phố Phan Thiết là tỉnh lỵ của Bình Thuận cách Thành phố Hồ Chí Minh 198 km.

 • Diện tích tỉnh Bình Thuận: 7.828 km²
 • Chiều dài bờ biển: 192 km
 • Diện tích vùng lãnh hải của tỉnh: 52.000 km²

Những con số gần đây cho thấy,  tỉnh Bình Thuận đang là 1 trong những tỉnh có tiềm năng phát triển mạnh về kinh tế – văn hóa – giáo dục – du lịch – môi trường.

Theo thống kê năm 2018 Bình Thuận là tỉnh xếp thứ 32 cả nước về quy mô dân số, xếp thứ 34 về tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 26 về tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người, đứng thứ 35 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với dân số hơn 1 triệu người, GRDP đạt 70.000 tỷ đồng tương ứng với 3 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng tương ứng với 2.681 USD, tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh đạt 7.91%.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận năm 2021-2030

Theo bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận giai đoạn năm 2021- 2030 thì sẽ tập trung phát triển giao thông vận tải. Đây là động lực để phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh cũng như đảm bảo cho an ninh và quốc phòng. Với kế hoạch phát triển giao thông thì Bình Thuận được hy vọng sẽ là nơi có tiến trình công nghiệp diễn ra nhanh chóng từ đó đạt được các mục tiêu về hiện đại hóa và hội nhập nhanh với khu vực. Các mục tiêu của tỉnh Bình Thuận đến năm 2030 bao gồm như sau:

 • Đường Quốc lộ đạt được tiêu chuẩn đường cấp I và tối thiểu là cấp II. Đường sẽ được nhựa hóa 100% theo đúng như kế hoạch đã được đề xuất và phê duyệt bởi Thủ tướng Chính phủ.
 • Đường tỉnh lộ sẽ được nhựa hóa 100% đối với các tuyến đường hiện hữu và đạt quy chuẩn là đường cấp II – III, tối thiểu là cấp IV. Đặc biệt là các tuyến đường lưu thông ven biển với việc đảm bảo các hệ thống đường sẽ luôn được lưu thông một cách trôi chảy.
Bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận 1

Bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận được nhiều nhà đầu tư cực quan tâm.

 • Đường huyện lộ sẽ được nhựa hóa 100% đối với các tuyến đường hiện hữu. Dự kiến các đường huyện lộ sẽ đạt được quy chuẩn ít nhất là cấp V.
 • Đường giao thông nông thôn theo dự kiến sẽ có 65 xã có đường giao thông đạt tiêu chuẩn về chất lượng theo tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.
 • Giao thông đô thị theo bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận sẽ được xây dựng, nâng cấp và cải tạo, đặc biệt là những tuyến đường chính tại thành phố Phan Thiết. Còn các xã, thị trấn khác trong tỉnh sẽ được xây dựng và nâng cấp theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đường đô thị. Tỉnh sẽ tập trung phát triển đồng bộ hệ thống cấp thoát nước, cây xanh, nâng cấp các nút giao thông và đèn tín hiệu.
Bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận 2

Trong những năm sắp tới giao thông vận tải Bình Thuận sẽ phát triển mạnh mẽ

Với kế hoạch và bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận thì đến năm 2030 thì mỗi huyện sẽ có 1 bến xe đạt chuẩn để đảm bảo nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa cho khu vực. Hệ thống giao thông nông thôn sẽ tiếp tục được xây dựng và phát triển với 100% xã đạt các tiêu chí về giao thông theo Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Ngoài ra, tỉnh sẽ hoàn thiện và phát triển hệ thống đường tỉnh và đường huyện với đảm bảo đạt những tiêu chí về đầu tư mới nhằm lấy đây là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương.

Mục tiêu quy hoạch tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận có đường bờ biển dài đến 192 km cùng với nhiều yếu tố khác về mặt địa lý đã tạo nên tiềm năng phát triển nhiều mặt cho tỉnh: kinh tế – vận tải đường thủy – du lịch biển. Bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021 – 2030 đã xác định mục tiêu quy hoạch là: quy hoạch, phát triển toàn diện tỉnh Bình Thuận trở thành 1 trong những trung tâm kinh tế phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong các lĩnh vực chế biến nông lâm thủy sản và công nghiệp năng lượng đứng đầu cả nước. Theo đó định hướng trong từng giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 2021 – 2025: trở thành tỉnh phát triển ven biển điển hình của khu vực Nam Trung Bộ.
 • Giai đoạn 2026 – 2030: phát triển thành tỉnh có khả năng và tốc độ phát triển vào mức khá trên cả nước.
 • Tầm nhìn đến năm 2050 tỉnh Bình Thuận sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, công nghệ cao, dịch vụ, khai thác và tái tạo năng lượng sạch của quốc gia. Xứng tầm là 1 tỉnh phát triển toàn diện của cả nước.
Bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận 3

Thành phố Phan Thiết sẽ là một trong những mục tiêu quy hoạch hàng đầu tỉnh Bình Thuận.

Dự án quy hoạch thành phố Phan Thiết

Thành phố Phan Thiết là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Bình Thuận, nằm ở vị trí trung tâm tỉnh với diện tích đất 105 km². Vị trí thành phố Phan Thiết cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 200 km về phía đông, cách thủ đô Hà Nội 1.500 km về phía nam, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 175 km về phía đông bắc và cách thành phố Nha Trang khoảng 240 km về phía tây nam dọc theo quốc lộ 1A. Vị trí cụ thể của thành phố Phan Thiết như sau:

 • Phía Đông giáp với biển Đông.
 • Phía Tây giáp với huyện Hàm Thuận Nam.
 • Phía Nam giáp với huyện Hàm Thuận Nam và biển Đông.
 • Phía Bắc giáp với huyện Bắc Bình và huyện Hàm Thuận Bắc.

Là thành phố ven biển, Phan Thiết có hình dạng như hình cánh cung với chiều dài dọc biển là 57.4 km từ phía bắc Mũi Kê Gà lên đến Mũi Né. Thành phố Phan Thiết có 18 đơn vị hành chính với 14 phường, gồm có: Đức Long, Đức Nghĩa, Đức Thắng, Phú Hài, Phú Tài, Phú Thủy, Phú Trinh, Hàm Tiến, Bình Hưng, Hưng Long, Lạc Đạo, Mũi Né, Thanh Hải, Xuân An và 4 xã: Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi, Tiến Thành.

Dự án quy hoạch thị xã Lagi

Theo bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận, thị xã Lagi cũng là một trong những địa điểm nhận được nhiều sự đầu tư quy hoạch phát triển. Những dự án quy hoạch tại thị xã Lagi tầm nhìn từ năm 2020 đến năm 2030 bao gồm những dự án tiêu biểu sau:

Khu đô thị: tỉnh Bình Thuận sẽ thực hiện các dự án quy hoạch phát triển một phần khu đô thị mới tại khu số 1 – khu đô thị phức hợp hành chính tại phường Tân An. Quy mô đất của khu đô thị vào khoảng 289,29 ha. Tiếp tục phát triển một phần khu đô thị mới tại khu số 2 – khu đô thị hỗn hợp dịch vụ hai bên tuyến đường số 4 quy mô đất ở khoảng 129,42 ha đồng thời duy trì cải tạo khu dân cư cũ gắn với cảng cá Lagi Bình Thuận. Song song đó, bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận thị xã Lagi cũng đề ra các dự án phát triển khu đô thị công nghiệp, dịch vụ với loại hình nhà ở xã hội, nhà ở mật độ thấp phục vụ nhu cầu cho lao động, dịch vụ công nghiệp và du lịch cận kề – khu số 4A, 4B với tổng quy mô khoảng 72,4 ha.

Khu công nghiệp, kho bãi: Hoàn thiện cụm công nghiệp Tân Bình tại xã Tân Bình, quy mô 50 ha. Các dự án tập trung vào khu khai thác cát thủy tinh với quy mô khoảng 20 ha nhằm đẩy mạnh cơ cấu phát triển công nghiệp; phát triển khu vận chuyển và giao thương hàng hóa tại cửa biển La Gi.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận 4

Điều chỉnh sử dụng đất hiệu quả giúp các dự án quy hoạch tại tỉnh Bình Thuận đạt kết quả tốt hơn

Khu dịch vụ công cộng: khu vực này thu hút đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn tại khu vực trung tâm hiện hữu của Lagi gắn với tuyến đường N4 và khu cửa ngõ của thị xã. Đồng thời tiếp tục xây dựng Trung tâm văn hóa quy mô 3 ha tại phía Tây khu đô thị số 1. Ngoài ra, dự án xây dựng các điểm dịch vụ công cộng hai bên sông Dinh đoạn qua khu vực phường Tân Thiện, Bình Tân, Phước Hội và Phước Lộc cũng được chú trọng.

Khu công viên cây xanh thể dục thể thao: Theo bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận, tại khu vực sẽ hình thành thêm các khu trung tâm thể dục thể thao mới với quy mô diện tích khoảng 30 ha nhằm cải tạo chỉnh trang mỹ quan đô thị, phục vụ cho nhu cầu của người dân, xây dựng thêm các công viên cây xanh hai bờ sông Dinh.

Trung tâm y tế: Các trung tâm y tế xã sẽ được nâng cấp và hoàn thiện nhằm đảm bảo tốt hơn nữa đồng thời đáp ứng được nhu cầu phục vụ du lịch, dịch vụ; xây dựng thêm các cơ sở y tế tại các khu đô thị mới, diện tích rộng và công suất phục vụ dịch vụ khám chữa bệnh tốt hơn.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận 5

Tỉnh Bình Thuận tiếp giáp nhiều tỉnh là thế mạnh để phát triển du lịch

Giáo dục đào tạo: các trường học chuẩn quốc gia sẽ được nâng cấp đồng loạt, bổ sung thêm một trường trung học phổ thông tại phường Tân An quy mô diện tích khoảng 2 ha. Nhà nước cũng chủ trương hình thành trung tâm giáo dục đào tạo nghề tại phía Tây khu đô thị số 1 quy mô diện tích khoảng 5 ha.

Du lịch, dịch vụ: Bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận còn đẩy mạnh phát triển du lịch dịch vụ của thị xã nhằm.  Thực hiện chiến lược phát triển kinh tế, du lịch biển là mũi nhọn tạo động lực phát triển chính yếu cho thị xã La Gi. Trong giai đoạn đầu năm 2020-2030 sẽ tập trung phát triển các khu, điểm du lịch. Xây dựng khu du lịch văn hóa tâm linh dinh Thầy Thím và các khu du lịch ven biển.

Trên là bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận cập nhật mới nhất. Để có những thông tin mới nhất, chính xác về quy hoạch các tỉnh, thành trên cả nước, hãy truy cập danh mục thông tin quy hoạch trên website stgrealestate.vn ngay hôm nay!

STG Real Estate: https://stgrealestate.vn

Địa chỉ: 323 – 325 Đường Hùng Vương, P9, Quận 5, HCM

Hotline: 090 886 0000

4.5/5 - (60 bình chọn)