Bản đồ quy hoạch Hải Phòng: Mục tiêu & định hướng - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Bản đồ quy hoạch Hải Phòng được nhiều nhà đầu tư quan tâm vì Hải Phòng là một trong những tỉnh đang có tiềm lực kinh tế rất lớn trong khu vực Bắc Bộ. Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số thông tin tổng quan về Hải Phòng cũng như một số thông mục tiêu, định hướng và những dự án quy hoạch để có cái nhìn tổng quan khi có dự định đầu tư tại Hải Phòng.

Thông tin tổng quan về Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố cảng lớn nhất khu vực Bắc Bộ, là 1 trong 5 thành phố trực thuộc trung ương bao gồm trung tâm kinh tế, giáo dục, văn hóa, thương mại, công nghệ  y tế và giáo dục của Vùng duyên hải Bắc Bộ.

Trên bản đồ quy hoạch Hải Phòng, chúng ta có thể dễ dàng thấy được Hải Phòng có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi cho sự phát triển kinh tế với đầy đủ hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy và đường hàng không, cụ thể là, phía Đông giáp biển Đông phía Tây giápHải Dương, phía Nam giáp Thái Bình và phía Bắc giáp Quảng Ninh.

Tính đến thời điểm hiện tại Hải Phòng bao gồm 15 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 7 quận đó là: Đồ Sơn, Hồng Bàng, Kiến An, Lê Chân, Hải An, Ngô Quyền, Dương Kinh và 8 huyện là: Cát Hải, An Dương, An Lão, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Bạch Long Vĩ, Tiên Lãng, Thuỷ Nguyên. Dân số thành phố ở Hải Phòng là trên 1,8 triệu người, trong đó số dân thành thị là trên 8 trăm ngàn người và số dân ở nông thôn là gần 1 triệu người với mật độ dân số 1.207 người/km2.

Bản đồ quy hoạch Hải Phòng 1

Hải Phòng là khu vực đắc địa phát triển kinh tế và giao thông vận tải

Mục tiêu quy hoạch xây dựng thành phố Hải Phòng đến 2030

Theo bản đồ quy hoạch Hải Phòng các quận được phân chia dựa theo cơ sở điều kiện tự nhiên và quy mô mật độ dân cư cũng như cơ sở hạ tầng phát triển ở mỗi nơi, chung quy là xây dựng Hải Phòng thành thành phố đi đầu về nghiên cứu ứng dụng phát triển khoa học công nghệ về hàng hải. Song song với mục tiêu đó, Hải Phòng cũng phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp hóa, hiện đại hóa bậc nhất cả nước, là trọng điểm kinh tế khu vực bắc bộ.

Tuy nhiên theo chỉ thị của thủ tướng chính phủ thì việc phát triển thành phố phải đảm bảo về sự an toàn tài nguyên môi trường, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và đặc biệt là an ninh quốc phòng. Cụ thể như sau:

 • Tận dụng điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý để phát huy vai trò và vị thế của Hải Phòng là tâm điểm của khu vực bắc bộ cũng như cả nước và quốc tế.
 • Phát triển không gian đô thị, vùng nông thôn và hệ thống hạ tầng xã hội đồng bộ, bảo vệ môi trường, xây mới và cải tạo phải nhất quán không gây lãng phí.
 • Nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của người dân khi vừa xây dựng phát triển kinh tế, vừa trùng tu bảo vệ các di tích văn hóa, lịch sử, khai tác những danh lam thắng cảnh để phát triển du lịch bền vững.
Bản đồ quy hoạch Hải Phòng 2

Hải Phòng có kế hoạch và mục tiêu phát triển rõ ràng trong thời gian tới.

Quy hoạch Hải Phòng trong phát triển không gian

Hải Phòng cách thủ đô Hà Nội 102km, có tổng diện tích tự nhiên là trên 152.300 ha, chiếm 0,45% diện tích tự nhiên cả nước, là nơi sầm uất hàng đầu khu vực Bắc bộ và nhận được nhiều dự án quy hoạch phát triển quan trọng. Định hướng phát triển thành phố Hải Phòng được xác định trong mối quan hệ kinh tế, xã hội với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Nội dung cụ thể như sau:

 • Đề xuất phát triển Hải Phòng với mô hình một vùng duyên hải Bắc Bộ gắn kết các đô thị; phát triển cảnh quan đô thì nhưng không phá hủy hệ sinh thái.
 • Đề xuất phát triển định hướng các đô thị vệ tinh cũng như các thị xã, thị trấn liên kết bền vững tạo nên không gian thành phố bền vững.
 • Đề xuất phát triển nông lâm ngư nhiệp và khai thác du lịch nhưng vẫn đảm bảo giữ được tài nguyên môi trường, phân loại và cụ thể hóa chức năng cho từng khu vực cụ thể.
Bản đồ quy hoạch Hải Phòng 3

Bản đồ quy hoạch và phát triển giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Hải Phòng

 • Đề xuất lập kế hoạch phát triển cụ thể phù hợp cho từng giai đoán phát triển chung của thành phố nói riêng và cả nước nói chung phù hợp với sự biến động của thị trường thế giới, tận dụng lợi thế địa hình địa chất thủy văn để tăng cường sức mạnh vốn có của Hải Phòng.

Khu nội thành cũ: xây mới và cải tạo những công trình, cơ sở xuống cấp, thay đổi không đáng kể về cơ cấu sử dụng đất. Phát triển khu vực cảng phục vụ cho như cầu phát triển chung của thành phố và ưu tiên nâng cao chất lượng đời sống của người dân bằng cách tập trung cho các công trình dịch vụ công cộng và cây xanh..

Khu phát triển mới:

 • Mở rộng phía Đông: Xây dựng và phát triển khu đô thị mới Đường 353 dọc Phạm Văn Đồng, đặc biệt tập trung vào Đình Vũ – Cát Hải trở thành đặc khu kinh tế hàng đầu của thành phố cùng với các dịch vụ vui chơi giải trí và du lịch.
 • Mở rộng phía Tây: Thành lập các khu đô thị mới, đặc biệt là ở Tây Bắc mở rộng sang huyện An Dương và đặc biệt chú trọng phát triển khu vực quận Hồng Bàng.
 • Mở rộng phía Nam: Xây dựng và phát triển khu vực ven sông Lạch thành khu đô thị mới cải trang các cơ sở đào tạo, phát triển vùng Kiến An thành khu đô thị mới hiện đại.
 • Mở rộng phía Bắc: tập trung cơ sở hạ tầng ở huyện Thuỷ Nguyên, xây dựng và phát triển khu đô thị Bắc Sông Cấm trở thành khu đô thị bậc nhất thành phố.

Ngoài ra, các địa điểm khai thác du lich như đảo Cát Bà, Đồ Sơn, mục tiêu nơi đây trở thành trung tâm du lịch không chỉ của Hải Phòng mà cả quốc tế. Bên cạnh đó việc đô thị hóa nông thôn cần phát triển đồng bộ, quy hoạch theo hướng tập trung phù với với cơ sở hạ tầng kỹ thuật của từng vùng theo sự phá triển chung của toàn thành phố.

Bản đồ quy hoạch Hải Phòng 4

Bản đồ quy hoạch Hải Phòng đến năm 2025 được nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Bản đồ quy hoạch Hải Phòng mục tiêu đến năm 2025

Theo bản đồ quy hoạch Hải Phòng chính thức đã được phê duyệt thì đến năm 2025 sẽ trở thành thành phố cảng hiện đại bậc nhất vịnh Bắc Bộ hàng đầu cả nước. Xây dựng các cơ sở hạ tầng và quy hoạch phát triển đồng bộ đặt biệt là lĩnh vực dịch vụ logistics, vận tải biển tập trung đẩy mạnh khoa học công nghệ hàng hải.

Quy hoạch thành phố Hải Phòng về cơ sở hạ tầng

Về hạ tầng điện lực

 • Tập trung vào việc xây mới và bảo dưỡng hệ thống điện trung thế và hạ thế phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế cho các doanh nghiêp và đời sống của người dân.
 • Ngầm hóa mạng lưới điện của đô thị tăng mỹ quan và an toàn hơn, mục tiêu sẽ hoàn thành 40% vào năm 2025 thể hiện rõ trong bản đồ quy hoạch thành phố Hải Phòng
 • Ở khu vực nông thôn sẽ phát triển thêm cơ sở hạ tầng điện khí, tận dụng các nguồn tài nguyên có sẵn với vị trí thuận lợi để giảm tải cho đường dây 500 kV Bắc – Nam cung cấp điện cho các khu công nghiệp và sinh hoạt của người dân.
Bản đồ quy hoạch Hải Phòng 5

Quy hoạch phát triển hệ thống điện lực và cung cấp nước cũng là mục tiêu cần thực hiện trong thời gian tới.

Về hệ thống cấp nước

Theo bản đồ quy hoạch Hải Phòng, các hệ thống tưới tiêu và nước sinh hoạt cho người dân cần được cải tạo, cần thiết xây mới các nhà máy cấp nước để đáp ứng đầy đủ cho mọi người dân của thành phố.

 • Xây mới, nâng cấp các nhà máy cấp nước sẵn có để tăng công suất phù hợp cho sự phát triển chung của thành phố. Xây dựng và phát triển các nhà máy mới như: Hưng Đạo, Đình Vũ, Kim Sơn, Ngũ Lão. Các nhà máy cần cải tạo ở các khu đô thị An Dương, Vật Cách, Cầu Nguyệt,…Nâng cấp nhà máy để nâng cao hiệu suất tại các khu vực An Hòa, Lưu Kiếm, Giang Biên, Tiến Cường, Quảng Thanh và Hùng Thắng.
 • Đề xuất các phương án quy hoạch phòng cháy chữa cháy hiệu quả trong khu đô thị, bảo dưỡng các hệ thống nước cứu hỏa luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất để kịp thời xử lý nếu có họa hoạn xảy ra.
 • Hệ thống thoát nước cũng quy hoạch đồng bộ để, đặc biệt là ở đô thị và khu dân cư đông đúc để bảo bảo cho việc thoát nước cũng như tưới tiêu bằng cách xây thêm có hệ thông như hồ điều hòa, cống ngăn triều,….
Bản đồ quy hoạch Hải Phòng 6

Cơ sở hạ tầng cần được chú trọng phát triển để đem lại cho thành phố mỹ quan đô thị.

Giao thông Hải Phòng theo quy hoach từ 2025 – 2030

Cơ sở hạ tầng giao thông được xây dựng và cải tạo đồng bộ theo sự phá triển chung của thành phố đặc biệt bảo đảo hệ sinh thái tài nguyên thiên nhiên và an ninh quốc phòng. Các tuyến đường bộ, đường đắt, đường biển và hàng không phải phát triển theo định hướng chung của nền kinh tế Việt Nam và tương đồng với quy hoạch đề ra.

Quy hoạch tuyến đường bộ

Bản đồ quy hoạch hải phòng dự kiến trong năm 2025 sẽ hoàn thành xây dựng 2 đoạn tuyến qua địa bàn thành phố của tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và cao tốc Quảng Ninh – Hải Phòng để tạo được sự thuận lợi cho giao thông đối ngoại.

Giai đoạn từ 2025 đến năm 2030: Tiếp tục thực hiện các dự án xây dựng đoạn cao tốc Hải Phòng – Ninh Bình thuộc tuyến cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Tiếp theo là hoàn thành cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới 04 đoạn tuyến qua địa bàn thành phố: QL10 52.5 km; QL37 20km;  QL5 40,73 km và 43 km đường bộ ven biển.

Các tuyến vành đai và trục đô thị chính

Cần hoàn thành xây dựng và nâng cấp tuyến đường vành đai 1,2 và 3; các tuyến đường hướng Đông – Tây dài 71,7 km; 4 tuyến hướng Bắc – Nam dài 42,5 km và 2 tuyến cảnh quan dài 10,2 km trong giai đoạn 2021-2030.

Bản đồ quy hoạch Hải Phòng 7

Việc phát triển hệ thống giao thông vận tải sẽ góp phần đẩy nhanh sự phát triển kinh tế, tạo sự liên kết giao thương với các khu vực còn lại một cách thuận tiện hơn.

Đường đối ngoại

Giai đoạn đến năm 2025 theo bản đồ quy hoạch Hải Phòng, tỉnh sẽ chỉ đạo hoàn thành xây dựng tuyến liên tỉnh Kinh Môn – Thủy Nguyên, tuyến liên tỉnh Trịnh Xá – Lại Xuân dài 14,5 km); đường nối QL10 – QL5 (dài 32 km) và tuyến đường Tân Vũ – Lạch Huyện (dài 15,6 km).

Từ năm 2021 đến năm 2030, dự kiến tỉnh sẽ hoàn thành xây dựng tuyến đường nối sân bay Tiên Lãng với QL10, dài 22 km.

Các tuyến đường tỉnh

Bản đồ quy hoạch Hải Phòng đến năm 2025 sẽ hoàn thành nâng cấp các đoạn đường tỉnh nằm trong các quận và trong vành đai 2 thành đường đô thị và  rà soát điều chỉnh và nâng cấp một số tuyến đường quy mô cấp III, 2 làn xe.

Giai đoạn 2026 – 2030 sẽ tiếp tục nâng cấp, xây dựng mới các tuyến đường đạt quy mô tối thiểu cấp III, 2 làn xe và tiếp tục thực hiện những dự án nâng cấp các tuyến đường tỉnh, liên tỉnh nhằm hướng đến việc phát triển tối đa chất lượng giao thông trên địa bàn tỉnh Hải Phòng.

Các thông tin quy hoạch trên cũng đủ cơ sở để bạn đọc có thể đầu tư vào Hải Phòng nếu có dự định định đến 2030 với thành phố cảng này. Theo dõi chúng tôi để được cập nhật những thông tin về Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung mới nhất.

STG Real Estate: https://stgrealestate.vn

Địa chỉ: 323 – 325 Đường Hùng Vương, P9, Quận 5, HCM

Hotline: 090 886 0000

4.2/5 - (86 bình chọn)