4 địa phương ký kết kế hoạch làm đường vành đai 3 TP.HCM - STG Real Estate
Thông tin quy hoạch

Sáng 2-7, UBND TP.HCM chủ trì tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng đường vành đai 3 TP.HCM và công tác chuẩn bị dự án đường vành đai 4 TP.HCM.

4 địa phương ký kết kế hoạch làm đường vành đai 3 TP.HCM - Ảnh 2

Các địa phương ký kế hoạch phối hợp – Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Trần Quang Lâm – giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM – cho biết ngay sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, TP cùng với các địa phương đã khẩn trương phối hợp triển khai nhanh các công việc tiếp theo.

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành mới đây, các địa phương nỗ lực để khởi công dự án sớm hơn, tức là vào tháng 6-2023 thay vì tới cuối năm 2023.

Theo kế hoạch đề ra, tháng 7-2022, Chính phủ ban hành nghị quyết triển khai nghị quyết của Quốc hội. Tháng 10-2022, bắt đầu bàn giao mặt bằng và đến cuối năm 2023 bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng.

Thời gian thực hiện thi công dự án 36 tháng, dự án đặt mục tiêu thông xe toàn tuyến, hoàn thành cơ bản phần cao tốc vào tháng 10-2025 và hoàn thành toàn bộ dự án năm 2026.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ, vành đai 3 TP.HCM là dự án lớn, thời gian thực hiện rất ngắn nên các địa phương cần triển khai song song một số công việc. Trong khi trình Chính phủ ban hành nghị quyết thì phải làm song song các công việc khác.

Khó nhất là công tác giải phóng mặt bằng, cần làm nhanh nhưng phải chắc. Dứt khoát thời điểm khởi công phải có 70% mặt bằng cho ban quản lý dự án triển khai thi công.

“Cần phải gắn trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, từng cán bộ. Chẳng hạn Sở Tài nguyên và môi trường phải chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng… Sau này, căn cứ vào kế hoạch để kiểm điểm tiến độ”, ông Thọ nói.

Đại diện các bộ ngành tại cuộc họp cho biết sẽ sát cánh cùng các địa phương để triển khai dự án theo tiến độ đề ra. Nghị quyết của Quốc hội cho phép các địa phương thực hiện chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật… Một số bộ ngành cũng lưu ý địa phương cần cân nhắc không thực hiện theo hình thức chỉ định thầu rút gọn để đảm bảo tính pháp lý.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói TP.HCM và các địa phương rất cảm ơn các lãnh đạo bộ ngành, trung ương đã góp ý cụ thể, chi tiết, thể hiện trách nhiệm và tình cảm dành cho các địa phương.

TP xin tiếp thu ý kiến tại hội nghị để hoàn thiện dự thảo nghị quyết trình Chính phủ. Các địa phương cũng sẽ chủ động triển khai song song các công việc để đảm bảo tiến độ các mốc chính của dự án. TP cũng kiến nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư đẩy nhanh tiến độ thẩm định và trình Chính phủ.

Ngay trong buổi hội nghị, lãnh đạo 4 địa phương TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An đã tiến hành ký kết quy chế, kế hoạch triển khai để thực hiện sự quyết tâm, đồng lòng triển khai dự án vành đai 3 TP.HCM bảo đảm tiến độ.

4.2/5 - (75 bình chọn)